Miễn tố với 6 bị can trong vụ tiêu cực của SLNA

Thứ hai, 14 Tháng năm 2007, 09:36 GMT+7
 • Trong chuyên án SLNA tung tiền mua chức vô địch mùa 2000-2001, có 6 bị can đã được miễn trách nhiệm hình sự, gồm Nguyễn Hoàng Thụ, Nguyễn Hồng Thanh, Nguyễn Xuân Vinh, Nguyễn Văn Phụng, Bùi Xuân Thủy, Nguyễn Phúc Nguyên Chương.

  Trong tổng số 11 bị can của hai đội bóng SLNA và Cảng Sài Gòn bị khởi tố về tội “đưa hối lộ” và “nhận hối lộ”, “tham ô tài sản”, đến nay đã có 6 người nhận quyết định đình chỉ vụ án, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Đó là ông Nguyễn Hoàng Thụ (nguyên GĐ Sở TDTT Nghệ An), Nguyễn Hồng Thanh (nguyên Trưởng đoàn, GĐ điều hành CLB bóng đá SLNA), Nguyễn Xuân Vinh (nguyên HLV phó, kiêm thủ quỹ CLB -SLNA), Nguyễn Văn Phụng, Bùi Xuân Thủy, Nguyễn Phúc Nguyên Chương (cựu cầu thủ bóng đá Cảng Sài Gòn).

  Cựu Giám đốc
  Ông Nguyễn Hoàng Thụ là một trong 4 bị can được miễn tố. Ảnh: Trưuờng Huy.

  Trong vụ án này, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hoàng Thụ và ông Nguyễn Hồng Thanh với vai trò đồng phạm là “đưa hối lộ”. Hành vi của hai ông là đã thống nhất để Ban huấn luyện cử người đi tiếp xúc với đội bóng Cảng Sài Gòn, có căn cứ về việc đồng ý trích thưởng từ 100 đến 150 triệu đồng. Tuy nhiên, các việc sau đó không có đủ căn cứ các ông này có vai trò quyết định gì trong việc đồng ý chi và quyết toán 300 triệu đồng đã đưa cho Cảng Sài Gòn từ ngân quỹ của đội bóng, do ông Nguyễn Hồng Thanh làm chủ tài khoản.

  Điều đáng nói là lời khai của các cầu thủ, kế toán, thủ quỹ đội bóng SLNA đã không khai nhận việc Nguyễn Hữu Thắng tạm ứng tiền và hỏi ý kiến họ sẽ trích tiền thưởng của giải để đưa hối lộ. Mọi người khai họ đã nhận được đầy đủ tiền thưởng theo quyết định của UBND tỉnh Nghệ An, không ai thắc mắc hoặc khiếu nại gì. Vì vậy đánh giá vai trò đồng phạm của Nguyễn Hoàng Thụ và Nguyễn Hồng Thanh là “xúi giục” và xét nhân thân của bị can, Viện KSND tối cao đã ra Quyết định đình chỉ vụ án, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hai ông này, theo Điều 25 BLHS, từ ngày 7/5/2007.

  Ngoài ông Thụ và ông Thanh, một nhân vật của SLNA cũng đáng chú ý trong vụ án này, đó là ông Nguyễn Xuân Vinh. Sau khi đội bóng SLNA giành chức vô địch, tối 27/5/2001, Ban huấn luyện, trực tiếp là ông Nguyễn Thành Vinh dùng tiền cá nhân 65 triệu đồng đưa cho HLV phó Nguyễn Xuân Thủy và cầu thủ Ngô Quang Trường mang đến đưa cho Bùi Sỹ Thành, người của đội CATPHCM để liên hoan.

  Sau khi phát hiện việc nhận tiền, ông Hoàng Trọng Thanh - Trưởng đoàn CATPHCM đã không nhận, yêu cầu trả lại. Sau đó một tuần, sau khi hai đội gặp nhau ở Cúp Quốc gia tại Hà Nội, ông Thanh đã trả lại số tiền đó cho đội bóng SLNA. Khi đó ông Nguyễn Xuân Vinh là HLV phó, kiêm thủ quỹ đã nhận lại và mang về mua USD để trả lại cho gia đình ông Nguyễn Thành Vinh.

  Kết quả điều tra đã chứng minh số tiền 65 triệu đồng nói trên là tiền riêng của ông Nguyễn Thành Vinh tạm ứng cho đội SLNA. Viện KSND tối cao đã Quyết định đình chỉ vụ án, miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Xuân Vinh.

  Về phía đội Cảng Sài Gòn, ba cầu thủ Nguyễn Văn Phụng, Nguyễn Phúc Nguyên Chương, Bùi Xuân Thủy đã bị Cơ quan điều tra khởi tố bị can về tội “nhận hối lộ” với vai trò đồng phạm. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra xác định các bị can này không được tham gia bàn bạc trước khi nhận tiền. Họ chỉ được nghe thông báo trong lúc khởi động khoảng 10 phút trước trận đấu ngày 27/5/2001 với nội dung là cố gắng đá thắng đội Nam Định sẽ có thưởng, còn thưởng bao nhiêu họ không biết.

  Khi Huỳnh Hồng Sơn chia tiền thì chia riêng cho từng người một, ba cầu thủ này không được tham gia bàn bạc quyết định chia tiền. Đến khi cơ quan điều tra gọi hỏi thì các cầu thủ này mới nhận thức được là mình đã vi phạm pháp luật.

  (Theo Tiền Phong)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Miễn tố với 6 bị can trong vụ tiêu cực của SLNA

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Miễn tố với 6 bị can trong vụ tiêu cực của SLNA bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mien to voi 6 bi can trong vu tieu cuc cua SLNA ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Miễn tố với 6 bị can trong vụ tiêu cực của SLNA ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - TIN TỔNG HỢP