Kỳ 1: Sụp đổ một tượng đài

Thứ hai, 02 Tháng tư 2007, 16:40 GMT+7
 • Ky 1 Sup do mot tuong dai
  Nguyễn Thành Vinh (phải) thời còn dẫn dắt SLNA.

  LTS: Cáo trạng của VKSND tối cao đã hoàn tất, các thành viên có liên quan đều được phép tại ngoại trong thời gian chờ hầu toà nhưng dường như vụ án HLV Nguyễn Thành Vinh cho tổ trọng tài 130 triệu đồng sau khi đội bóng do ông dẫn dắt được thăng hạng ở mùa giải 2005 vẫn tiềm ẩn khá nhiều tình tiết vô cùng rắc rối, phức tạp...

  Sân Thống Nhất chiều 6/8/2005 tưởng muốn vỡ tung sau khi CLB Đông Á - Thép Pomina (ĐA.TP) giành được một suất thăng hạng chính thức (hoà Cần Thơ 0-0 ở trận cuối cùng). Cả một biển người tràn xuống sân tung hô thầy trò HLV Nguyễn Thành Vinh. Bị người hâm mộ "xin" đồ, hiếm có cầu thủ nào của ĐA.TP còn giữ được trang phục thi đấu nguyên vẹn...

  Thế nhưng vinh quang ấy nhanh chóng tan vỡ chẳng khác nào bong bóng xà phòng khi liên tiếp xảy ra chuyện Vũ Tiến Thành bị bắt, rồi cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố HLV Nguyễn Thành Vinh vì tội đưa hối lộ.

  Đây thực sự là một cú sốc lớn đối với không ít người hâm mộ bóng đá, vì HLV Thành Vinh từng được xem là biểu tượng cho sự ngay thẳng, tự tin và tinh thần dũng cảm (khi nhận lời dẫn dắt ĐT Olympic dự ASIAD 2002).

  Theo cáo trạng của VKSND tối cao, trước trận đấu này giám sát trọng tài Phạm Phú Hùng đã tạm thu điện thoại di động của 8 trọng tài đang có mặt tại Trung tâm TDTT CATPHCM, trong đó có Lê Văn Tú (trọng tài FIFA, quê Khánh Hoà).

  Khoảng 9h15 sáng 6/8, GS Hùng phát hiện có một cuộc gọi vào điện thoại của Lê Văn Tú. Sau khi trực tiếp nghe máy, ông Hùng được biết người gọi là Trần Mạnh Cường, trợ lý HLV đội ĐA.TP muốn mời Tú ra quán cà phê phía sau nhà hàng Hoà Bình để nói chuyện...

  Ông Hùng lập tức thông báo việc này với ông Vũ Văn Viên - GS trận đấu, đồng thời gọi điện thoại báo cáo sự việc cho Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi. Tuy vậy, BTC vẫn phân công Lê Văn Tú làm trọng tài chính trận ĐA.TP - Cần Thơ chiều cùng ngày cùng các trợ lý Nguyễn Quang Huy, Phạm Công Đức, Nguyễn Tiến Dũng (dù vào thời điểm trên còn có 1 tổ trọng tài nữa ở cùng địa điểm).

  Cũng theo cáo trạng, sau trận đấu trên 1 ngày, vào khoảng 11giờ đến 13 giờ ngày 7/8/2005, trọng tài Nguyễn Tiến Dũng gọi điện cho Trần Mạnh Cường hỏi: "Nghe nói đội Đông Á- Thép Pomina được thưởng lớn, tổ trọng tài có được bồi dưỡng gì không?". Cường đáp: "Tôi không biết, để hỏi lại chú Vinh xem sao". Sau đó, Trần Mạnh Cường về CLB báo với ông Nguyễn Thành Vinh việc tổ trọng tài xin tiền nhưng ông Vinh không đồng ý cho.

  Một, hai hôm sau, trợ lý Nguyễn Quang Huy gọi điện cho Cường rồi gặp nhau tại quán cà phê gần Trung tâm TDTT CATPHCM (có mặt Phạm Công Đức). Huy nhắc lại câu hỏi của Tiến Dũng: "tổ trọng tài có được bồi dưỡng gì không, sao chưa nghe nói gì?". Một lần nữa, Cường khất lại câu trả lời vì "phải hỏi chú Vinh".

  Trở về CLB, Cường báo với ông Thành Vinh khi ông đang uống bia tại nhà ăn CLB. Nghe xong, ông Vinh rút ra một phong bì tiền rồi bảo Cường "Tiền đây, 130 triệu đồng đấy, chú cầm đưa cho mấy chú trong tổ trọng tài".

  Sau khi nhận tiền, Mạnh Cường đã gọi điện cho Phạm Công Đức và Nguyễn Quang Huy đến để bàn giao. Theo lời khai của Phạm Công Đức và Nguyễn Quang Huy, ngay sau khi nhận được tiền họ đã gọi cho Lê Văn Tú (về Nha Trang ngay sáng hôm sau trận đấu) và Nguyễn Tiến Dũng để bàn về việc chia tiền và thống nhất:

  Tú nhận 50 triệu đồng, Huy và Đức 30 triệu đồng/người, còn Tiến Dũng 20 triệu đồng. Tú còn nhờ Đức "cầm hộ" 50 triệu đồng, khi nào gặp sẽ nhận. Tuy nhiên, cho tới khi bị bắt (ngày 20/10/2005), Lê Văn Tú vẫn chưa hề nhận được số tiền trên từ Phạm Công Đức, còn Tiến Dũng đã nhận đủ 20 triệu đồng từ tay Quang Huy.

  Thoạt đầu, ông Vinh khai với cơ quan CSĐT việc cho tiền là ý kiến của tập thể (trong đó có trợ lý Lê Quang Ninh), nhưng sau đó ông xin thay đổi lời khai và tự nhận toàn bộ toàn bộ sự việc đều do bản thân mình quyết định. Ông Vinh thừa nhận "việc cho trọng tài tiền là sai phạm nhưng do trọng tài xin tiền nhiều lần, nếu không cho thì sợ họ xử ép đội bóng sau này nên quyết định cho để quan hệ, lấy lòng".


  Nói cách khác, trước sau như một ông Vinh vẫn khẳng định: số tiền trên không liên quan gì đến diễn biến trận đấu quan trọng ĐA.TP- Cần Thơ trước đó (các trọng tài không xin trước trận đấu, BHL cũng không hứa cho, không bàn bạc với các trọng tài...).

  Trở lại với những nghi vấn trước trận đấu, theo xác minh của CSĐT, sáng hôm diễn ra trận đấu Trần Mạnh Cường đi theo xe của HLV phó Lê Quang Ninh đến sân nhưng không dự cuộc họp kỹ thuật mà bỏ đi đâu không rõ. Cùng sáng hôm ấy, Cường đã gọi điện thoại cho HLV Thành Vinh 5 lần và sau đó được ông Vinh giao nhiệm vụ đưa tổ trọng tài ra sân.

  Trước cơ quan CSĐT, Trần Mạnh Cường phủ nhận việc HLV Nguyễn Thành Vinh chỉ đạo anh ta tìm cách liên hệ với Lê Văn Tú. Ông Vinh cũng khẳng định không có việc này, nhưng thừa nhận có cử Trần Mạnh Cường cùng đưa tổ trọng tài ra sân vì đội bóng thiếu người.

  Một chi tiết khá quan trọng trong tiến trình điều tra vụ việc này là số tiền 130 triệu đồng đã được ông Vinh chuẩn bị như thế nào? Ông Thành Vinh khai, buổi sáng trước trận ĐA.TP- Cần Thơ, chủ tịch CLB Đặng Phước Dừa đưa 100 triệu đồng cho ông để thưởng nóng các cầu thủ. Sau đó, BHL trích ra 10 triệu đồng đưa cho cầu thủ Niweat nên còn lại 90 triệu.

  Bốn mươi triệu đồng còn lại là tiền thưởng của cá nhân ông Vinh được tạm ứng từ trước (trong tổng số 58 triệu đồng tạm ứng trước khi lên đường đi tập huấn cùng đội U.23 QG). Tuy vậy, trước cơ quan CSĐT, ông Đặng Phước Dừa phủ nhận lời khai trên và khẳng định không trực tiếp đưa bất cứ khoản tiền ngoài sổ sách nào cho ông Nguyễn Thành Vinh.

  Trên cơ sở tập hợp các lời khai và chứng cứ, cơ quan CSĐT kết luận: "Số tiền 130 triệu đồng cho các trọng tài được Nguyễn Thành Vinh chuẩn bị trừ trước. Việc Nguyễn Thành Vinh hối lộ các trọng tài 130 triều đồng là vừa để "bồi dưỡng" trọng tài sau trận đấu, vừa để gây dựng quan hệ và lấy lòng trọng tài.

  Hành vi đòi hỏi, xin tiền đội bóng của trọng tài cùng việc Nguyễn Thành Vinh và Trần Mạnh Cường cho tổ trọng tài 130 triệu đồng đã vi phạm điều lệ, quy chế của LĐBĐVN và hội đồng Trọng Tài, là hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ. Không có cơ sở chấp nhận lời khai của Nguyễn Thành Vinh là do uống rượu bia nên mới bốc đồng bồi dưỡng cho tập thể Hội đồng trọng tài 130 triệu đồng".

  Tuy nhiên ông Nguyễn Thành Vinh không chấp nhận những cáo buộc trên khi làm đơn kháng nghị lần thứ 3 gửi TAND thành phố HN và VKSND tối cao.

  Trọng tài Lê Văn Tú - một trong những nhân vật chính, nhưng lại được nhắc đến rất ít trong bản cáo trạng của VKSND tối cao - cũng lên tiếng phản ứng về một số nội dung trong cáo trạng. Vụ việc trở nên phức tạp hơn bao giờ hết bởi những kiến nghị của ông Vinh hay TT Lê Văn Tú không phải là không có cơ sở....

  Kỳ 2: Nhiều điều cần được làm sáng tỏ

  Theo Phương Linh
  Thể thao TP.HCM

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kỳ 1: Sụp đổ một tượng đài

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ 1: Sụp đổ một tượng đài bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ky 1 Sup do mot tuong dai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ 1: Sụp đổ một tượng đài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cup Việt Nam của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - CUP VIỆT NAM