Không chỉ là chuyện những chiếc ghế?

Thứ tư, 10 Tháng một 2007, 01:16 GMT+7
 • VTC - Đại hội thường niên LĐBĐVN khoá V năm 2006 được tổ chức rất hoành tráng ở Trung tâm hội nghị quốc gia. Hy vọng, khi tất cả những nhân vật "chóp bu" của cả nền bóng đá ngồi lại với nhau sẽ ra được nhiều vấn đề, ngoài những việc như nghe báo cáo và đánh dấu bỏ phiếu bầu ai, bỏ ai vào mấy chiếc ghế uỷ viên BCH và chức danh Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn còn trống...

  Để chuẩn bị cho công tác nhân sự của Đại hội thường niên LĐBĐVN khoá V diễn ra vào ngày 10/1, tiểu ban nhân sự đã gửi tổng cộng 110 phiếu thăm dò tới các uỷ viên BCH, lãnh đạo các đội bóng, địa phương... để giới thiệu các ứng viên cho chức danh Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn và 2 vị trí uỷ viên BCH đang khuyết (ông Lê Thế Thọ và GĐ Sở TDTT Huế Ngô Văn Trân xin rút lui).

  Tuy nhiên, theo Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ thì chỉ có 40 phiếu gửi về. Theo đó, 9 ứng viên cho chiếc ghế Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn mà LĐBĐVN vẫn tìm kiếm gần một năm qua gồm có: Ngô Tử Hà, Phạm Ngọc Viễn, Nguyễn Hữu Bàng, Mai Đức Chung, Dương Vũ Lâm, Phan Anh Tú, Nguyễn Nam Hùng, Nguyễn Hưng Thái, Trần Văn Mui.

  Khong chi la chuyen nhung chiec ghe

  Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ đọc diễn văn khai mạc hội nghị. Ảnh: VFF

  Ngay sau khi tiểu ban nhân sự công bố bản danh sách 9 ứng viên này tại Hội nghị BCH lần 4 ngày hôm qua, ông Phan Anh Tú, người đã từng suýt trở thành TTK LĐBĐVN hơn một năm trước, đứng lên từ chối.

  Trước đó, khi biết mình được đề cử, Trưởng bộ môn bóng đá UBTDTT Mai Đức Chung cũng như cựu TTK Phạm Ngọc Viễn đã chính thức gửi đơn xin rút lui. Phó Giám đốc Sở TDTT Nam Định Nguyễn Danh Thái, người có số phiếu bầu cao nhất vào BCH LĐBĐVN khoá V, cũng nhiều lần từ chối khi được đề cử vào chức danh này.

  Tuy nhiên, trong lá phiếu đề cử gửi đến các uỷ viên BCH, cả 9 ứng viên này vẫn được giữ nguyên để lựa chọn ra 4 cái tên lọt vào "chung kết". Tại Đại hội chính thức diễn ra ngày hôm nay, các đại biểu sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu người xứng đáng nhất cho chiếc ghế Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn.

  Có một điều rất đáng chú ý là trong 40 lá phiếu thăm dò gửi về tiểu ban nhân sự Đại hội, có tới 7 ý kiến cho rằng "không nên bầu và không nhất thiết phải bầu Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn nếu như không chọn được người xứng đáng với nó".

  Luồng ý kiến này xuất hiện khi tất cả những cá nhân được xem là "đủ tâm và đủ tầm" nhất đều đã tìm cách từ chối bằng những lý do khác nhau và nếu cố gắng chọn lựa ra một ứng viên khác thì cũng giống như "hết nạc thì vạc đến xương".

  Xung quanh các tiêu chí bầu chọn chủ nhân của chiếc ghế Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn, có một điểm cũng rất lạ là bên cạnh các yếu tố như phải có khả năng chuyên môn, uy tín... thì một trong những yêu cầu hàng đầu là ứng viên phải "tự nguyện đồng ý và được cơ quan chủ quản đồng ý".

  Sở dĩ có tiêu chí "kỳ quặc" này là do có quá nhiều người không mặn mà với việc được đề cử vào vị trí đặc biệt quan trọng, đang là khiếm khuyết lớn mà cũng là điểm nóng của BĐVN hiện nay. Nếu dựa vào tiêu chí "tự nguyện đồng ý" thì hiện nay, 2 ứng viên sáng giá nhất sẽ là cựu PCT Ngô Tư Hà và cựu Phó TTK Dương Vũ Lâm.


  Khong chi la chuyen nhung chiec ghe

  Các uỷ viên BCH cùng nhau đọc báo cáo. Ảnh: VFF

  Hôm nay, Đại hội BCH thường niên LĐBĐVN khoá V sẽ chính thức khai mạc và câu hỏi ai sẽ ngồi vào cái ghế nóng còn bỏ trống kể từ sau sự ra đi của "cầu thủ Vàng" Việt Nam Lê Thế Thọ sau SEA Games 23 sẽ có câu trả lời thông qua các lá phiếu tín nhiệm.

  Có vẻ Đại hội lần này, câu hỏi này là vấn đề được quan tâm nhất, còn lớn hơn cả việc nghiêm túc ngồi lại với nhau kiểm điểm xem xét xem trong hơn một năm vừa qua kể từ BCH khoá V với mấy chục con người được xem là những gương mặt ưu tú nhất của BĐVN và được kỳ vọng sẽ làm thay đổi bộ mặt của nền bóng đá nước nhà, đã làm được những gì, hiệu quả ra sao.

  Sẽ không có chuyện mang cái mô hình mẫu của một LĐBĐ quốc gia mà FIFA muốn Việt Nam áp dụng cũng như việc tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh khuyến cáo VFF nên tinh giảm đội ngũ và tìm cách hoạt động sao cho hiệu quả nhất để bàn bạc. Cả một ngày họp trù bị và lướt qua chương trình Đại hội chính thức ngày hôm nay được, chỉ toàn thấy vấn đề bầu bán, thêm bớt một vài chiếc ghế ở BCH.

  Thu nhiều nhưng vẫn bội chi

  Theo báo cáo của Phó TTK phụ trách tài chính Nguyễn Văn Ninh, tổng nguồn thu từ tài trợ trong năm 2006 đạt con số gần 31,4 tỷ đồng, vượt xa so với mức 28,05 tỷ đồng trong năm 2005. Tuy nhiên, số thực thu của LĐBĐVN là 27,031 tỷ đồng Lining (12.900 USD), Tôn Hoa Sen (100.000 USD cho ĐTQG và 400 triệu đồng cho trọng tài), VFD (8 tỷ đồng cho 2 giải VĐQG và Cúp QG), Alphanam (1,5 tỷ đồng cho giải hạng Nhất), Việt Á (giải VĐQG nữ), Vital (nước uống), Động Lực (bóng thi đấu)…) còn tổng chi là 29,454 tỷ đồng (vượt 6% so với kế hoạch). Số bội chi trong năm 2006 là khoảng hơn 2,4 tỷ đồng (riêng 6 tháng đầu năm bội chi 3,4 tỷ đồng). Do vẫn còn 4,7 tỷ đồng từ năm 2005 nên cuối cùng, LĐBĐVN vẫn có số dư 2,3 tỷ đồng để "tiêu" trong năm 2007.

  • Hoàng Long
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không chỉ là chuyện những chiếc ghế?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không chỉ là chuyện những chiếc ghế? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong chi la chuyen nhung chiec ghe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không chỉ là chuyện những chiếc ghế? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tuyển Việt Nam của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - TUYỂN VIỆT NAM