Ghi chép từ phiên họp BCH LĐBĐVN

Thứ năm, 11 Tháng một 2007, 00:20 GMT+7
 • VTC - BCH khoá V đã làm được rất nhiều trong hoàn cảnh khó khăn của BĐVN thời gian qua. Tuy nhiên, kỳ Đại hội đầu tiên của BCH đổi mới này, những thành quả đạt được lại quá mờ nhạt so với sự sôi nổi của các cuộc bầu bán để tìm người lấp vào những chiếc ghế đang trống...

  Một năm rưỡi sau Đại hội LĐBĐVN khoá V, BCH mới họp phiên đầu tiên. 36 uỷ viên BCH, đại diện của tất cả các địa phương, các đội bóng.. tất cả lên tới gần 100 người tề tựu đông đủ tại một đại hội được tổ chức thật hoành tráng để tổng kết lại hơn một năm đổi mới của cả nền bóng đá, bắt đầu từ bộ não điều hành là VFF và sau đó đề ra phương hướng hoạt động trong năm 2007.

  Ghi chep tu phien hop BCH LDBDVN

  Đại hội BCH khoá V lần đầu tiên đã kết thúc tốt đẹp

  Nghị quyết Đại hội được thông qua 100%. Đại hội BCH khoá V đã diễn ra tốt đẹp với việc duyệt dự thảo Chiến lược phát triển toàn diện BĐVN đạt Top 10 châu Á từ năm 2007 đến 2020, thông qua dự thảo sửa đổi điều lệ LĐBĐVN cho phù hợp với yêu cầu của FIFA, bầu được thêm một uỷ viên BCH vào chỗ trống mà một vị Phó Chủ tịch và một Giám đốc Sở xin rút lui vì những tai tiếng liên quan đến tiêu cực. Đặc biệt, Đại hội đã tìm được người ngồi vào chiếc ghế nóng không có người ngồi từ hơn một năm nay là vị trí Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn.

  Cái được ghi trong nghị quyết khi Đại hội bế mạc thì nhiều, và cũng có thể nói là đã thành công tốt đẹp. Nhưng 2 ngày theo sát kỳ Đại hội được đnáh giá là cực kỳ trong trọng đối với BĐVN này, thấy có không ít điều bi hài và bức xúc về cái cách đại hội diễn ra.

  Ghi chep tu phien hop BCH LDBDVN

  Một hình ảnh quen thuộc: đọc và nghe báo cáo. Ảnh: VFF

  Giống như "truyền thống", đã là đại hội, hội nghị thì phải báo cáo. Đại hội BCH khoá V cũng thế. Hội nghị BCH lần 4 ngày 9/1, tức là phiên trù bị đã mất cả buổi sáng để đọc các báo cáo, đến ngày chính thức lại nghe đọc báo cáo, dù mỗi đại biểu đều có trong tay một quyển tài liệu được làm rất công phu được gửi đến tận tay từ trước. Báo cáo tổng kết hoạt động 2005-2006 và phương hướng nhiệm vụ công tác 2007, báo cáo hoạt động của BCH, về đề án nhân sự, báo cáo dự thảo, báo cáo chiến lược...

  Vì lắm bản báo cáo được đọc nên nhiều quanh bàn cafe ở sảnh bên ngoài phòng họp, luôn đông vui nhộn nhịp các đại biểu. Đến mức khi Giáo sư Dương Nghiệp Chí trình bày bản dự thảo Chiến lược phát triển BĐVN từ năm 2007 đến 2020 lên Top 10 châu lục, khán phòng trống hoác và các nhân viên của VFF phải chạy lại để đề nghị "các anh vào hộ, chứ để anh ấy độc thoại như thế thì coi sao được..."?!

  Một trong những nội dung quan trọng của Đại hội BCH khoá V là tổng kết. Sau hơn một năm đổi mới theo tinh thần "Đổi mới - dân chủ - trí tuệ - trách nhiệm", nhiều đại biểu cũng như chính các uỷ viên BCH cũng muốn nghe thường trực nói về những gì đã và chưa làm được để cùng bàn luận tìm hướng giải quyết, ít nhất là không để xảy ra tình trạng nhiều vị được bầu vào để giữ ghế chứ không có đóng góp gì cho bóng đá cả. Mô hình đổi mới của VFF có tới 9 phòng (cấp điều hành), 11 ban (cấp quản lý), vậy thì hơn một năm vừa qua cái mô hình đó hoạt động như thế nào, cho kết quả ra sao?

  Trước câu hỏi trực diện và "gãi đúng chỗ ngứa" của nhiều đại biểu có mặt, muốn hỏi nhưng không dám nói, của cựu Trưởng ban Thi đua - khen thưởng - kỷ luật Vũ Hạng (bây giờ là GĐĐH CLB Quảng Ninh), Chủ tịch đoàn Nguyễn Trọng Hỷ đã không trả lời được mà chỉ xin khất "tổng kết một mô hình hoạt động mới cần thời gian, sau khi thu thập ý kiến từ các thành viên...".

  Kể từ sau đó, phần thảo luận, đóng góp ý kiến của các địa biểu, nội dung vốn được xem là sẽ giúp "vỡ" ra được nhiều thứ mà một kỳ đại hội như thế này sẽ rất cần thiết, xẹp hẳn xuống.

  Ghi chep tu phien hop BCH LDBDVN

  Các đại biểu liên tục bỏ phiếu tín nhiệm nhân sự tại Đại hội. Ảnh: VFF


  Có một điều cực kỳ ngạc nhiên là nội dung chủ yếu, ngốn nhiều thời gian nhất của Đại hội BCH khoá V trong 2 ngày 9, 10/1 là chuyện nhân sự. Mà nào có to tát gì đâu, chỉ là việc có hay không bổ sung 2 vị trí uỷ viên BCH đang khuyết và nếu có thì bầu... 1 hay 2, việc nên hay không bầu Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn khi có tới quá nửa số ứng viên thay nhau rút lui. Vậy mà đây lại là phần mà nhiều uỷ viên, đại biểu hăng hái phát biểu, tranh luận nhất.

  Quanh cái ghế Phó Chủ tịch VFF chờ người cũng lắm mắc cười nhưng không cười nổi nếu chứng kiến từ đầu chí cuối. Có tổng cộng 9 ý kiến về việc cần hay không cần bầu một Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn. Cuối cùng biểu quyết, phe đa số quyết định là phải bầu ra một Phó Chủ tịch, với yêu cầu là "tự nguyện đồng ý ,được cơ quan chủ quản đồng ý và có làm thì phải làm thật chứ không phải ngồi để lấy chỗ...".

  Ghi chep tu phien hop BCH LDBDVN
  Phiếu đỏ là không chấp nhận. Ảnh: Vnexpres

  Để chuẩn bị cho việc kiếm người thay thế ông Lê Thế Thọ, Thường trực VFF đã gửi 110 phiếu thăm dò đi khắp nơi và thu về 9 cái tên được đề cử. Rồi 9 ứng viên đó, lại được gửi đến các uỷ viên BCH (có 31/36 người dự Đại hội) để thăm dò.

  Nghe thấy có tên trong danh sách ứng cử, đồng loạt 7 người xin rút lui với những lý do vô cùng chính đáng. Chỉ còn lại 3 ứng viên là Dương Vũ Lâm, Ngô Tử Hà, Trần Văn Mui, tuy nhiên do quy định và tính chất "dân chủ", chỉ khi Đại hội không có người ứng cử lẫn được đề cử thì danh sách nàu mới được đưa ra để tham khảo.

  Ghi chep tu phien hop BCH LDBDVN

  Ứng viên duy nhất đã ngồi vào chiếc ghế nóng Phó Chủ tịch VFF

  Thế là các đại biểu dự Đại hội lại đề cử ra 4 cái tên. TTK Trần Quốc Tuấn, Phó TTK Dương Nghiệp Khôi, cựu TTK LĐBĐ Hà Nội Phan Anh Tú ngay lập tức "cảm ơn tín nhiệm và xin được rút lui". Còn lại duy nhất cựu TTK LĐBĐ TPHCM là ứng viên.

  Trước đó, ứng viên sáng giá nhất, người được các uỷ viên BCH tín nhiệm nhất trong cuộc thăm dò tại phiên họp trù bị hôm 9/1 Ngô Tử Hà (11/30 phiếu) đã không giành đủ số phiếu để trở thành một uỷ viên BCH (dù chỉ có 2 ứng viên cho 2 vị trí uỷ viên, trong đó Viện trưởng Viện khoa học TDTT Lê Quý Phượng đã chắc một suất) nên vị trí Phó Chủ tịch, chỉ còn lại ông Dương Vũ Lâm.

  Ở lần bỏ phiếu tín nhiệm cuối cùng, cựu TTK LĐBĐTPHCM, cựu Trưởng bộ môn bóng đá của Sở TDTT TPHCM, đương kim HLV trưởng bóng đá TPHCM (hiện nay không có đội bóng nào) Dương Vũ Lâm đã đắc cử.

  Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn, chiếc ghế bị bỏ trống và liên tục bị từ chối bởi rất nhiều nhân vật có tầm suốt, đã tìm thấy chủ nhân. Rất khó khăn nhưng điều mà BCH LĐBĐVN khoá V băn khoăn suốt hơn một năm qua đã có đáp án. Và đây cũng chính là thành công lớn nhất mà BCH khoá V có được trong lần đại hội lần đầu tiên kể từ sau khi ra mắt.

  • Giang Anh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ghi chép từ phiên họp BCH LĐBĐVN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ghi chép từ phiên họp BCH LĐBĐVN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ghi chep tu phien hop BCH LDBDVN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ghi chép từ phiên họp BCH LĐBĐVN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tuyển Việt Nam của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - TUYỂN VIỆT NAM