FA: quyền lực hạn chế trong những “bản hợp đồng 3 bên”

Thứ năm, 30 Tháng tám 2007, 18:00 GMT+7
 • FA quyen luc han che trong nhung ban hop dong 3 ben

  Cho dù mới đưa ra những điều luật mới về hoạt động đại diện cho cầu thủ, nhưng LĐBĐ Anh (FA) cũng thừa nhận rằng họ có một quyền lực hạn chế trong việc xử lí những vụ chuyển nhượng mà trong đó có đến 3 bên liên quan đến quyền sở hữu một cầu thủ chuyên nghiệp.

  Những điều luật mới này được đưa ra nhằm để quản lí các hoạt động của các nhà đại diện cho cầu thủ, cũng như để đấu tranh với vấn đề gian lận tài chính.

  Bộ luật mới này có tên gốc là "Football Agents Regulations" (tạm hiểu là Quy định về hoạt động đại diện cho cầu thủ bóng đá), sẽ có hiệu lực từ thứ 7 (1/09), và có những hướng dẫn chỉ đạo trong các lĩnh vực như việc một cầu thủ có đến 2 người đại diện (sở hữu kép), và việc cầu thủ có người đại diện ở nước ngoài.

  Nhưng LĐBĐ Anh cũng cho rằng việc sở hữu cầu thủ liên quan đến 3 bên vẫn còn khó khăn, và những vấn đề gây tranh cãi quanh trường hợp chuyển nhượng của Carlos Tevez và Javier Mascherano cần có sự chỉ đạo từ chính LĐBĐ Quốc tế FIFA.

  Hiện đã có một số kiến nghị khi đưa ra những quy chế trong vấn đề “quyền đăng kí”. Đây có thể coi là những ngăn cấm nhất định của pháp luật về quyền lợi của những người đại diện, một cách trực tiếp hay gián tiếp, trong việc bảo trợ cho một cầu thủ.

  Và họ cũng cho rằng trong khi những khúc mắc về quyền đăng kí cho một cầu thủ đang chờ được giải quyết, thì vai trò dẫn dắt của FIFA là rất cần thiết.

  Những luật định mới này nhằm hạn chế những hoạt động phi pháp trong lĩnh vực thể thao bằng việc áp dụng một bộ khung pháp lý, mà theo đó những người đại diện cầu thủ đang làm việc tại Anh bắt buộc phải tuân theo.

  Để thực hiện được điều đó, FA đã bổ nhiệm cho 6 quan chức mới để hỗ trợ trong việc giám sát, cũng như điều tra những vụ chuyển nhượng, và những trường hợp bị nghi ngờ là “có vấn đề”.

  Đối với những trường hợp phạm pháp, LĐBĐ Anh có nhiều cách để trừng phạt, từ việc trừ điểm của những đội bóng có liên quan, cho đến “treo” giấy phép hành nghề của những người đại diện.

  Một số điều chính trong quy định mới này của FA :


  Việc sở hữu kép: sẽ bị cấm. Một người đại diện chỉ có thể đứng ra thay mặt cho một bên trong một thương vụ chuyển nhượng. Và vụ chuyển nhượng đó sẽ chỉ diễn ra giữa các bên: cầu thủ/ CLB chủ quản và CLB có nhu cầu muốn mua cầu thủ đó.

  “Quy tắc chuyển nhượng”: Những người đại diện sẽ chỉ được phép làm việc cho một CLB trong một vụ chuyển nhượng, nếu như trước đó hai kì chuyển nhượng, họ chưa làm việc với cầu thủ mà CLB đó định mua. Điều này sẽ ngăn chặn được khả năng người đại diện đó vừa được nhận tiền của CLB, trong khi vẫn là người đại diện thực sự của cầu thủ được chuyển nhượng.

  Việc có người đại diện ở nước ngoài: Cần phải đăng kí với LĐBĐ Anh khi họ muốn tham gia hoạt động chuyển nhượng tại nước này.

  Luật sư: Các luật sư cũng phải đăng kí với LĐBĐ Anh khi muốn tham gia vào hoạt động chuyển nhượng tại Anh.

  Quan hệ thân thích: Những người đại diện sẽ không được phép tham gia vào những vụ chuyển nhượng, cũng như với một CLB mà một thành viên trong gia đình họ đang làm việc tại CLB đó. Điều khoản mở rộng này nhằm ngăn cấm những người đại diện chỉ lo phục vụ cho CLB nơi người nhà của họ đang làm việc.

  Phương thức thanh toán: Phải do bên có nhu cầu mua thanh toán. Điều này có nghĩa là khi một người đại diện đứng ra thay mặt cho một cầu thủ nào đó trong một hoạt động chuyển nhượng, thì người đó chỉ được nhận tiền hoa hồng từ chính cầu thủ mà anh ta làm đại diện (có thể trực tiếp hoặc gián tiếp là một phần trong khoản lương cầu thủ).

  Quy chuẩn hợp đồng mới: LĐBĐ Anh sẽ đòi hỏi trong hợp đồng đại diện, phải có những điều khoản bắt buộc mà họ đề ra.

  Mạnh Đức ( - theo Espn)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin FA: quyền lực hạn chế trong những “bản hợp đồng 3 bên”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết FA: quyền lực hạn chế trong những “bản hợp đồng 3 bên” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết FA quyen luc han che trong nhung ban hop dong 3 ben ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc FA: quyền lực hạn chế trong những “bản hợp đồng 3 bên” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Anh của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - ANH