Đại hội thường niên VFF: Nóng như... thảo luận!

Thứ năm, 24 Tháng một 2008, 00:53 GMT+7
 • Tưởng như sự yên ả trong phiên họp kín của BCH LĐBĐ VN (VFF) khoá V vào chiều ngày 22/1 sẽ là tín hiệu tốt đẹp cho Đại hội thường niên VFF chính thức diễn ra sau đó một ngày, nhưng cuối cùng mọi sự lại không hề phẳng lặng như mong muốn của lãnh đạo VFF.

  Có vẻ như sự tham dự đông đảo của báo chí đã khiến nhiều uỷ viên BCH mạnh dạn nêu lên những ý kiến trái chiều, điều mà họ có thể đã e ngại không dám nói thẳng nói thật trong phiên họp nội bộ một ngày trước đó.

  "Tổng tấn công" bộ máy điều hành VFF!

  Đại hội thường niên VFF

  Trưởng ban bóng đá nữ Cấn Văn Nghĩa là người mở đầu phần phát biểu của các đại biểu với những ý kiến chỉ trích trực diện và gay gắt. Ông Nghĩa cho rằng cần phải kiện toàn lại guồng máy điều hành của VFF, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng quản lý của BTC giải VĐQG.

  Ông Nghĩa nói: "Có ai ngờ rằng một giải đấu quy mô nhất của LĐBĐ VN như V-League lại không có uỷ viên Thường trực nào đứng ra chịu trách nhiệm điều hành. Trưởng BTC giải VĐQG hiện nay là ông Dương Nghiệp Khôi dù rất giỏi, nhưng năng lực chưa đủ để cáng đáng tất cả khi có trục trặc phát sinh, mà điều này đã được chứng minh qua thực tế. Trong khi đó, nhiều uỷ viên Thường trực rất có năng lực quản lý lại án binh bất động".

  Tiếp sau ông Nghĩa, ông Phan Anh Tú cũng dành cho Thường trực VFF những góp ý chẳng hề dễ nghe, trong đó ông Tú thẳng thắn phê bình chất lượng làm việc của bộ máy điều hành, đặc biệt là TTK Trần Quốc Tuấn vì lý do "có người đi họp quá nhiều nên không theo sát công việc".

  Theo ông Tú, bộ máy điều hành của LĐBĐ VN cần phải được chấn chỉnh, đặc biệt là ở một số bộ phận chuyên môn, vì trong thời gian vừa qua đã nảy sinh rất nhiều bất cập. Ông Tú cũng phê phán lãnh đạo VFF đã quá thụ động trong việc tiếp xúc với báo chí, khi không thường xuyên tổ chức họp báo để nêu rõ quan điểm chính thống của VFF trong những vấn đề nóng bỏng của bóng đá Việt Nam.

  Không gay gắt như ông Tú, nhưng ông Lân Trung, người phát ngôn của LĐBĐ VN, cũng phải thừa nhận rằng Thường trực VFF cần phải bổ sung thêm nhân sự có trình độ chuyên môn vững vàng, bởi trong số 5 uỷ viên Thường trực hiện nay, chỉ có TTK Trần Quốc Tuấn và phó chủ tịch chuyên môn Dương Vũ Lâm là có bằng cấp chuyên môn về bóng đá, còn cả chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ lẫn 2 phó chủ tịch Lê Hùng Dũng và Vũ Quang Vinh đều không phải là "dân" bóng đá thực sự.

  Bóng đá VN không cần thầy ngoại?

  ĐH BCH VFF lần 6 khoá V - Ảnh: Hải Anh

  Mặc dù đã thoả thuận không đưa vấn đề tìm HLV ngoại vào chương trình nghị sự, nhưng cuối cùng do tính chất thời sự của vụ việc, chủ đề này vẫn được nêu ra trong phần thảo luận của Đại hội, và điều trùng hợp là cả 3 uỷ viên đăng đàn phát biểu đều từng kinh qua sự nghiệp cầu thủ và cả sự nghiệp huấn luyện.


  Ông Vũ Mạnh Hải, TBT báo Bóng Đá, phát biểu: "Tôi nghĩ chúng ta nên xem xét lại việc có nhất thiết phải thuê HLV ngoại cho ĐTQG hay không, nhất là nếu chúng ta không dư dả về mặt tài chính. Thực tế là bóng đá VN trong hơn một thập kỷ trở lại đây đã trải qua 7 đời HLV ngoại, nhưng chưa có một ông thầy ngoại nào xây dựng được một lối chơi phù hợp với cầu thủ Việt Nam".

  Ông Hải cũng "chê" các cầu thủ hiện nay có kỹ thuật cơ bản quá yếu, không thể so với thế hệ cha chú, mặc dù cả chế độ dinh dưỡng lẫn đời sống kinh tế đều đã được cải thiện rất nhiều. Quan điểm của ông Hải nhận được sự tán thành nhiệt liệt của ông Mai Đức Chung, trưởng bộ môn Bóng đá Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

  Theo ông Chung, yêu cầu bắt buộc với HLV ngoại sắp tới của ĐTQG là phải xây dựng lối chơi phù hợp với tố chất của người Việt Nam, không thể áp dụng lối chơi bóng dài thiên về thể lực như các nước châu Âu. Ông Chung thẳng thắn thừa nhận rằng trong suốt nhiều năm qua, ĐTQG đã mất phương hướng trong cách chơi bóng.

  Cứng rắn hơn ông Chung, ông Hải, GĐKT HA.GL Nguyễn Văn Vinh thẳng thừng tuyên bố: "Bóng đá VN không hề có định hướng, chúng ta không biết mình đang ở đâu và cần phải làm gì, nên có những trận chơi rất hay nhưng sau đó lại cực dở mà không hiểu vì sao. Chúng ta cần phải định hướng lại để xây dựng lối chơi phù hợp nhất với khả năng của mình".

  Theo ông Vinh, bóng đá VN không nhất thiết phải có bằng được một HLV ngoại, mà điều cần nhất là một GĐKT có thực tài để đảm nhiệm vai trò kiến trúc sư định hướng cho sự phát triển, còn HLV trưởng ĐTQG chỉ là người thực hiện nhiệm vụ một cách cụ thể, và các HLV Việt Nam có thể đảm nhận tốt công việc này.

  • T.A

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đại hội thường niên VFF: Nóng như... thảo luận!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đại hội thường niên VFF: Nóng như... thảo luận! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dai hoi thuong nien VFF Nong nhu thao luan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đại hội thường niên VFF: Nóng như... thảo luận! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tuyển Việt Nam của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - TUYỂN VIỆT NAM