Chiếc còi vàng 2006: Đầu không xuôi nên đuôi không lọt?

Thứ sáu, 08 Tháng chín 2006, 00:29 GMT+7
 • Cuộc bầu chọn danh hiệu Chiếc còi vàng 2006 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về trọng tài Dương Mạnh Hùng, nhưng dường như những tranh cãi xung quanh sự kiện này vẫn chưa có dấu hiệu sẽ chấm dứt...

  Vì sao Chủ tịch HĐTT không bỏ phiếu cho TT Dương Mạnh Hùng?

  Không nằm ngoài dự đoán , trong lễ công bố kết quả cuộc bầu chọn danh hiệu trọng tài bóng đá năm 2006 diễn ra tại trụ sở LĐBĐ VN vào chiều qua (07/09), trọng tài Dương Mạnh Hùng đã nhận được số phiếu áp đảo và trở thành chủ nhân danh hiệu Chiếc còi vàng đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

  Chiec coi vang 2006 Dau khong xuoi nen duoi khong lot

  TT Dương Mạnh Hùng (thứ 4 từ trái sang) cùng các trọng tài trong buổi lễ công bố kết quả cuộc bầu chọn danh hiệu Chiếc còi vàng 2006 - Ảnh: Hải Anh

  Thế nhưng, có ít nhất một người không hài lòng với kết quả của cuộc bầu chọn này, và ông đã thẳng thắn bày tỏ nỗi bức xúc của mình với các phóng viên, ngay khi trọng tài Dương Mạnh Hùng còn đang hân hoan chia sẻ niềm vui chiến thắng trước ống kính truyền hình chỉ cách đó vài bước chân. Người đó chính là cấp trên trực tiếp của trọng tài Dương Mạnh Hùng, ông Chủ tịch Hội đồng trọng tài (HĐTT) quốc gia Nguyễn Văn Mùi.

  Ông Mùi tuyên bố: "Tôi không bất ngờ về chiến thắng của anh Hùng vì khi đưa ra danh sách chúng tôi đã dự đoán được kết quả này. Tuy nhiên, trong phiếu bầu của mình, tôi đã bỏ trống phần bầu chọn Chiếc còi vàng. Tôi cho rằng anh Hùng xứng đáng về chuyên môn vì anh ấy là trọng tài xuất sắc nhất mùa giải năm nay, nhưng nguyên tắc làm việc của anh ấy cần phải xem xét lại".

  Cái "nguyên tắc làm việc" mà ông Chủ tịch HĐTT quốc gia đề cập tới ở trên chính là nguyên nhân dẫn tới cuộc "khẩu chiến" dữ dội trên mặt báo giữa ông Mùi và trọng tài Dương Mạnh Hùng trong hơn một tuần qua. Và ông Mùi cũng không hề e ngại khi thừa nhận rằng vì sự cố này mà ông đã quyết định không bỏ phiếu cho trọng tài Dương Mạnh Hùng.

  TT Dương Mạnh Hùng: "Tôi xin miễn bình luận"

  Anh nghĩ như thế nào về những điều mà Chủ tịch HĐTT Nguyễn Văn Mùi đã nói về anh sau khi kết thúc cuộc bầu chọn Chiếc còi vàng 2006?

  Hôm nay là ngày vui cho tôi và tất cả các trọng tài, và sau đây VFF và HĐTT sẽ ngồi lại để mổ xẻ nội bộ nên tôi xin miễn bình luận, không nêu ra vấn đề cá nhân của bất cứ ai. Chúng tôi đã có sự thống nhất trong nội bộ như thế nên tôi sẽ không bình luận bất cứ điều gì.

  Dù nội bộ HĐTT và VFF đã thống nhất là không phát biểu trước công luận, nhưng rõ ràng ông Mùi vẫn trả lời báo chí về vấn đề này, như thế có thiếu công bằng với anh hay không?

  Công bằng là cho tất cả chứ không phải cho cá nhân tôi. Anh Khôi đã thống nhất là không nói ra trước công luận nữa mà chỉ mổ xẻ nội bộ với nhau nên nếu tôi nói ra sẽ là vi phạm nguyên tắc. Với tôi công bằng là trên hết chứ không phải vì đã có danh hiệu Chiếc còi vàng nên tôi không trả lời.

  Từng không được phong cấp trọng tài FIFA vì lý do "trời ơi", nay lại xảy ra sự cố này trước cuộc bầu chọn danh hiệu Chiếc còi vàng, anh có nghĩ rằng những thiệt thòi mà anh phải gánh chịu là có hệ thống hay không?

  Từ trước đến nay đúng là tôi có gặp một số thiệt thòi, nhưng thiệt thòi của tôi chỉ là một phần rất nhỏ so với thiệt thòi của bóng đá VN, bởi bạn cũng biết có bao nhiêu quan chức bóng đá và trọng tài bóng đá sắp phải ra toà vì dính líu đến tiêu cực.

  Vì thế, thiệt thòi của tôi chỉ là nhỏ, thiệt thòi của bóng đá VN mới là chuyện lớn. Hơn nữa, trong cuộc đời không phải ai cũng được hoàn toàn toại nguyện. Tôi tự tin với chính mình và với công việc của mình. Còn thiệt thòi của tôi đã thuộc về quá khứ nên không cần nhắc lại nữa.

  Ông Mùi nói: ""Nếu anh Hùng không phản ứng trên công luận như trong thời gian qua thì chắc chắn tôi sẽ ghi tên anh ấy vào phần Chiếc còi vàng. Chính Phó TTK kiêm Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi cũng công nhận rằng nhận xét của HĐTT như thế là trung thực và khách quan, vậy mà...

  Anh Hùng không chấp nhận ý kiến đóng góp của VFF, HĐTT và BTC giải nên phải chúng tôi phải lên tiếng chứ không bao giờ tôi muốn điều đó xảy ra. Mọi việc đã rồi và chúng tôi chấp nhận kết quả này vì công luận đã lựa chọn anh Hùng.

  Tôi biết anh Hùng sẽ trở thành chủ nhân của Chiếc còi vàng nhưng tôi muốn góp ý, tôi không có động cơ cá nhân ở đây mà chỉ muốn anh Hùng rút kinh nghiệm sâu sắc hơn nữa. Nếu ác ý với anh Hùng thì tôi chỉ cần ghi "lỗi kỹ thuật" thì chắc chắn anh ấy sẽ nhận điểm dưới 8 và bị loại khỏi cuộc bầu chọn này.

  "Tôi nghĩ anh Hùng không xứng đáng"

  Vì cái chung nên chúng tôi chấp nhận. Tôi nghĩ anh Hùng không xứng đáng vì không chấp nhận nhận xét của HĐTT và BTC giải, mặc dù tôi thừa nhận anh ấy có chuyên môn tốt.

  Tại sao anh Hùng không phản ứng trong cuộc họp rút kinh nghiệm mà lại phản ứng trên báo. Chúng tôi sẽ mổ xẻ vấn đề này trong đợt tập huấn trọng tài trước mùa giải 2007. Nếu anh Hùng bức xúc, anh ấy nên gặp cấp trên trực tiếp của mình là HĐTT để phản ứng chứ không phải xuất hiện trên báo như vậy. Lẽ ra anh Hùng phải tôn trọng những người đi trước cũng như cấp trên của mình.

  Chuyện anh ấy trả lời trên báo về bóng xì hơi là không có, băng ghi hình và 3 trọng tài còn lại sẽ xác nhận điều đó. Không phải vì lỗi ấy mà chúng tôi phủ nhận khả năng chuyên môn của anh Hùng, chúng tôi chỉ phê phán nguyên tắc làm việc.

  Chiec coi vang 2006 Dau khong xuoi nen duoi khong lot

  Ông Nguyễn Văn Mùi - Ảnh: NLĐ


  Anh Hùng cần biết cái sai để sửa chữa và nâng cao nghiệp vụ chứ không phải tìm cách bao biện và phản ứng như thế khi bị góp ý. Anh Hùng mắc lỗi cơ bản là không tôn trọng trợ lý. Chuyện trọng tài mắc lỗi là bình thường, và anh Hùng không đáng bị loại khỏi danh sách bởi một lỗi như thế, nhưng nếu chúng tôi nhận xét tốt hoàn toàn cho anh ấy thì sẽ là không công bằng với các trọng tài khác.

  Anh Hùng mắc lỗi trong tình huống không nghiêm trọng nên bị trừ điểm ít và vẫn được chấm 8 điểm. Chúng tôi làm thế là muốn để góp ý cho anh Hùng nhưng anh ấy lại nghĩ việc HĐTT phê phán sẽ làm mình bị mất phiếu nên phản ứng.

  Đây là lỗi duy nhất của anh Hùng ở mùa bóng vừa qua, và với một trọng tài như anh Hùng thì không nên mắc phải lỗi như vậy. Nguyên tắc cơ bản là trọng tài chính không được tự ý thổi còi mà không quan sát trợ lý, khi đó trợ lý đang đứng im ở đường biên dọc, tại sao anh Hùng ở giữa sân lại nổi còi?

  Anh Hùng không dám dũng cảm sửa sai, cái đó là chủ yếu. Anh Hùng vẫn xuất sắc nhất vì anh ấy mắc lỗi cơ bản nhưng không nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong chuyện này, anh Hùng tỏ ra bảo thủ, không cầu thị, không nghe lãnh đạo, vẽ ra chuyện bóng xì để không hỏi trợ lý"".

  Kết quả bầu chọn

  Danh hiệu:

  Trọng tài

  Phần thưởng:

  Chiếc còi Vàng: 35 triệu đồng và kỷ niệm chương

  Chiếc còi Bạc: 25 triệu đồng và kỷ niệm chương

  Chiếc còi Đồng: 15 triệu đồng và kỷ niệm chương  Cây cờ Vàng: 25 triệu đồng và kỷ niệm chương

  Cây cờ Bạc: 15 triệu đồng và kỷ niệm chương

  Cây cờ Đồng: 10 triệu đồng và kỷ niệm chương

  • Tú Anh
  Tắt Telex Vni
  Họ và tên:
  Địa chỉ:
  E-mail:
  Tiêu đề:

  File gửi kèm:

  (Max 100KB)

  File gửi kèm:

  (Max 100KB)

  File gửi kèm:

  (Max 100KB)
  Nội dung:
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chiếc còi vàng 2006: Đầu không xuôi nên đuôi không lọt?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chiếc còi vàng 2006: Đầu không xuôi nên đuôi không lọt? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chiec coi vang 2006 Dau khong xuoi nen duoi khong lot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chiếc còi vàng 2006: Đầu không xuôi nên đuôi không lọt? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam - V-League của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - VIỆT NAM - V-LEAGUE