Cái ác - Nhận diện và đấu tranh

Thứ sáu, 23 Tháng mười hai 2005, 09:11 GMT+7
 • Tội lỗi của Vượng - Quyến cùng một nhóm cầu thủ đã bước đầu được xác định và sẽ bị pháp luật xử lý. Có thể còn nhiều vấn đề nghiêm trọng được phanh phui. Nhưng đó đâu phải chỉ là chuyện của một số cầu thủ. Chúng ta phải cùng suy nghĩ nghiêm túc hơn về nhận diện và đấu tranh chống lại cái ác.

  Phút 60 trận chung kết SEA Games 23, Văn Quyến bị HLV Riedl thay ra. Ngồi xem trước màn ảnh truyền hình, chúng ta đã từng băn khoăn: Sao lại thay Quyến? Lúc ấy Việt Nam đang cố gỡ sau khi bị dẫn 0-1.

  Chúng ta đều nghĩ Quyến là niềm hy vọng số một. Có thể trong nhiều phút, Quyến thi đấu vật vờ, nhưng chỉ trong khoảng khắc loé sáng, Quyến có thể thay đổi tình thế. ""Quyến là cầu thủ của những thời điểm quyết định. Quyến là con người của những trận đấu lớn"". Lúc ấy, tất thảy đều đang hy vọng vào Quyến. Sao lại thay anh ra vào thời điểm đó ?

  Cai ac Nhan dien va dau tranh
  Chỉ qua những pha bóng đẹp và những bàn thắng quan trọng, chúng ta có thể dễ dàng bỏ qua cho Văn Quyến ...

  Nhưng ông Riedl là người hiểu Quyến. Trong SEA Games lần này, dù xuất sắc trong trận mở đầu, nhìn chung Quyến không còn phẩm chất của một chiến sĩ. Khán giả trước màn ảnh truyền hình còn hy vọng vào Quyến, chứ ông Riedl thì đã mất tin tưởng ở cầu thủ này.

  Tuy nhiên dù hiểu Quyến, ông Riedl cũng không thể lường được hết những vấn đề liên quan tới cầu thủ này. Ông không nghĩ đến chuyện bán độ, ông choáng váng trước chuyện Vượng là chủ mưu, còn Quyến là kẻ tham gia tích cực nhất. Nhiều người trong chúng ta cũng đã từng hy vọng: Cái nghi án này sẽ không thành thực án, thậm chí lại nghĩ ra tình huống rồi các cầu thủ sẽ được minh oan!

  Xem Quốc Vượng thi đấu tại LG Cup và Tiger Cup tất cả chúng ta đã mừng thầm, như mừng cho một con người đã thoát ra khỏi những ám ảnh không hay từ quá khứ. Lại mừng cho đội tuyển có người thay thế Hữu Thắng đá rất hay tại SEA Games 22. Đoạn đầu của nghi án, Vượng như một kẻ ngoại phạm. Để rồi cuối cùng hiện hình trong vai trò chủ mưu. Cũng là một chuyện vừa bất ngờ vừa tất yếu.

  Ông Ngô Văn Trân, Giám đốc Sở Thể thao TT-Huế, có khẳng định trong một bài phỏng vấn: ""Không ai hiểu Văn Trương bằng tôi"". Ông cho rằng, sự kém cỏi của Trương ở giải lần này chỉ là do anh bị đau khớp, do vấn đề sức khoẻ. Bây giờ thì té ra là, Trương cũng có dính dáng đến chuyện bán độ, dù mức độ không ở cỡ Vượng hay Quyến. Cũng như chúng ta, ông Trân thành tâm tin vào cầu thủ, như tin vào chính mình. Có ai hay, niềm tin ấy đã bị đánh cắp.

  Từ giải LG Cup, bóng đá Việt Nam thực sự có một cái tên mới rất đáng yêu: Quốc Anh. Khi nói đến khả năng tiêu cực xẩy ra với đội tuyển ở SEA Games lần này, rất ít người nghĩ rằng Quốc Anh sẽ là một đối tượng.

  Bây giờ thì, Quốc Anh cũng không trong sạch như chúng ta đã tin. Chí ít thì cầu thủ mới nhú và rất nhiều khả năng này đã không khai báo trung thực với pháp luật. Che giấu tội phạm cũng khó tha thứ. Quốc Anh có hiểu điều ấy không ?

  Danh sách này còn có thể kéo thêm rất dài. Và nếu chúng ta quay lại từ trận Tuyển Việt Nam hoà Phillipines 3-3 năm 1991, tình yêu của chúng ta với nhiều cầu thủ sẽ còn bị tan vỡ đau đớn, niềm tin của chúng ta còn bị tổn thương dữ dội, với những cái mốc SEA Games và Tiger Cup nối tiếp nhau.

  Chúng ta đã ngây thơ quá chăng, dễ tin, dễ yêu, dễ mê đắm và dễ tha thứ quá chăng ? Chúng ta đã bỏ qua cho Quyến tất cả. Chuyện ăn hút và nhậu nhẹt, chuyện vô kỷ luật và lười tập tành, chuyện quan hệ nam nữ bừa bãi… Miễn là khi Quyến có những pha bóng ngoạn mục và những bàn thắng để đời thì Quyến vẫn là người hùng của xã hội, là niềm ao ước của những cô bé học sinh, sinh viên.

  Diễn đàn: Từ nghi án trở thành án điểm - Nguyên nhân và giải pháp
  Vì sao chuyện “bán độ” xảy ra trong thời gian dài, ít nhất, rõ nhất là từ SEA Games 21, 22... mà không chặn được? Muốn trị được thì phải làm gì?

  Còn Vượng thì đã từng tố cáo Như Thành tội bán độ từ hai năm trước. Chỉ đá hay vài trận ở đội tuyển lần này, là mọi quá khứ lắm chuyện tại CLB của Vượng lại như được nhẹ nhàng bỏ qua.


  Cái tội thì quá rõ và quá nặng. Cái thiếu sót của bản thân những người làm bóng đá thì cũng đã rõ. Nhưng còn mỗi chúng ta thì sao ? Có thể nói, chúng ta cũng đã thiếu cảnh giác.

  Bản thân cầu thủ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, nhưng họ cũng chỉ là công cụ của cái ác. Vấn đề là phải tìm và diệt cho được kẻ thủ ác. Nếu không thì chúng ta sẽ lần lượt mất hết các thế hệ cầu thủ ưu tú. Phải diệt cái chiếu bạc để cầu thủ không thể trở thành kẻ đánh bạc.

  Trong khi chúng ta yêu một cách ngây thơ và tin một cách thành tâm, thì phía bên kia cái ác đã dăng thành trận thế. Chúng nuôi nấng cầu thủ từ thở mới ban đầu để sau này sai phái. Chúng tổ chức chặt chẽ mà chúng ta lại lỏng lẻo. Chúng cụ thể còn chúng ta lại chung chung. Chúng cứ nhởn nhơ trong bóng tối còn ta thì vất vả ngoài ánh sáng…

  Chúng đã kịp biến những cầu thủ tuổi mới đôi mươi thành những tội đồ xảo quyệt, trâng tráo, ngoan cố và thâm hiểm đến thế. Cho nên, bài học lớn nhất ở đây, không chỉ trong bóng đá mà trong cả xã hội, chính là sự cảnh giác với các ác, khả năng nhận diện cái ác, và khả năng đấu tranh để chiến thắng cái ác.

  Cai ac Nhan dien va dau tranh

  ... và Quốc Vượng.

  Sự cảnh giác và sức đấu tranh của toàn xã hội. Xã hội chúng ta đang ngày càng tốt đẹp, nhưng khi con cái chúng ta bước vào đời chúng phải đương đầu với không biết bao nhiêu hiểm hoạ. Chúng có đủ sức không? Phải chuẩn bị cho chúng những gì ? Chúng ta hãy một lần thử đặt mình vào vị trí của mẹ Niềm hay của một người làm bóng đá.

  Cuộc chiến chống bán độ trong bóng đá cũng giống như cuộc chiến chống bài bạc, chống ma túy trong xã hội. Nó không chỉ diễn ra trong đội bóng, trên sân cỏ, mà len lỏi vào mỗi gia đình, ẩn khuất trong từng câu chuyện.

  Chẳng ai làm bóng đá mà lại muốn làm bằng tiêu cực. Chẳng có bậc cha mẹ nào lại không muốn con mình lớn lên thành một người đàng hoàng. Thế mà rất nhiều người dính đến tiêu cực, ở rất nhiều dạng khác nhau. Thế nghĩa là cái đúng, cái thiện đã thua, còn cái sai, cái ác lại thắng ư? Nếu quả như vậy thì đau xót vô cùng. Tất cả chúng ta lại thua một lũ quỷ như vậy sao ?

  Chúng ta có một Tài Em dũng cảm đứng ra tố cáo. Chúng ta có một Công Vinh ghi bàn chiến thắng Malaysia trong tình huống khá ngặt nghèo. Chúng ta cũng còn có Tấn Tài nói ra sự thật, hay nhiều cầu thủ khác đã dứt khoát không chấp nhận nhóm bán độ. Phải làm sao cho những cái tốt như thế được nhân lên và trở thành lực lượng chủ yếu.

  Trong cả việc này nữa, hình như chúng ta cũng hơi nhầm, khi chúng ta mê Quyến hơn Tài Em. Viết và nói về những chuyện linh tinh của Quyến thì nhiều, chứ mô tả cuộc đấu tranh âm thầm của Tài Em để chống lại vết thương, trở về với đội bóng thì quá ít.

  Đây là một cơ hội lớn cho bóng đá Việt Nam chúng ta. Cơ hội để làm lại từ đầu hay gần như từ đầu một nền bóng đá lành mạnh. Mỗi chúng ta đã nhận thức ra khá nhiều điều, sau khi đã nhận được những bài học cay đắng. Vấn để là tổ chức những nhận thức đó thành hành động.

  Đó lại là nhiệm vụ của những người cụ thể.

  • Vũ Chí Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cái ác - Nhận diện và đấu tranh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cái ác - Nhận diện và đấu tranh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cai ac Nhan dien va dau tranh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cái ác - Nhận diện và đấu tranh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tuyển Việt Nam của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - TUYỂN VIỆT NAM