Bóng xì hay trọng tài Dương Mạnh Hùng mắc lỗi?

Thứ ba, 05 Tháng chín 2006, 01:28 GMT+7
 • Trong danh sách đề cử 5 ứng viên cho danh hiệu Chiếc còi vàng 2006 , Hội đồng Trọng tài Quốc gia (HĐTTQG) còn phân tích ưu - khuyết của từng cá nhân. So với 4 ứng viên khác, phần đánh giá về "khuyết" (hướng phát triển) của trọng tài Hà Nội Dương Mạnh Hùng bị dư luận cho là tương đối khắt khe. Chính trọng tài Dương Mạnh Hùng đã có phản ứng khá quyết liệt.

  Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi: Ứng viên nào cũng có khiếm khuyết

  Bong xi hay trong tai Duong Manh Hung mac loi

  Ông Nguyễn Văn Mùi - Ảnh: NLĐ

  Tôi đã cân nhắc kỹ lưỡng khi đưa ra nhận định về tình huống sai sót của trọng tài Dương Mạnh Hùng trong trận TMNCSG – Thép Pomina Tiền Giang. Theo tôi, đó là một lỗi cơ bản rất rõ ràng mà trọng tài Hùng đã không chịu nhìn nhận. Có hai tình huống xảy ra: Một là trọng tài Hùng không nắm vững luật nên có quyết định sai, hai là nắm vững luật nhưng không đủ dũng cảm để sửa sai.

  Ở tình huống sai lầm đó, ông Hùng đã không phối hợp với trợ lý (có góc quan sát tốt hơn) nên đã thổi phạt thủ môn Tiền Giang bắt bóng ngoài vòng 16,5 m. Tuy nhiên, sau khi thấy quyết định của mình không đúng, ông Hùng đã thay đổi và cho thủ môn Tiền Giang phát bóng lên.

  Như vậy, ở một tình huống, trọng tài Hùng đã mắc 2 lỗi: Không phối hợp trợ lý và khi thay đổi quyết định, ông đã không làm động tác tung bóng để bóng nhập cuộc trở lại. May cho trọng tài Hùng là pha phát bóng lên của thủ môn Tiền Giang không nguy hiểm.

  Theo quan điểm của tôi, không chỉ trọng tài Hùng mắc sai sót, cả 4 ứng viên còn lại cũng đều có khiếm khuyết. Đặc biệt là tất cả đều thiếu tính ổn định. Chính vì vậy, không có ứng viên nào thật sự xứng đáng 100% với danh hiệu Chiếc còi vàng (kết quả sẽ được công bố ngày 7-9).

  Trọng tài Dương Mạnh Hùng: Nếu sai, tôi xin nghỉ

  "Tôi đã đề nghị ban tổ chức giải phân tích băng hình trận TMNCSG – Thép Pomina Tiền Giang để làm rõ đúng sai tình huống mà anh Mùi (Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi) cho rằng tôi mắc lỗi kỹ thuật cơ bản. Nếu thực sự tôi mắc lỗi kỹ thuật cơ bản như vậy, tôi làm sao đủ tư cách làm ứng viên danh hiệu Chiếc còi vàng. Thậm chí nếu sai, tôi sẵn sàng nghỉ làm trọng tài ngay lập tức" - trọng tài Dương Mạnh Hùng khẳng định như vậy.

  Bong xi hay trong tai Duong Manh Hung mac loi

  Trọng tài Dương Mạnh Hùng


  Nghĩa là anh khẳng định không mắc lỗi?

  TT Dương Mạnh Hùng: Đúng vậy. Tôi là trọng tài nên sẵn sàng chịu trách nhiệm trước quyết định của mình. Tình huống mà anh Mùi cho là tôi sai vì không hiểu luật thật ra là chỉ rất đơn giản: Khi bóng phát lên phía Tiền Giang, có cầu thủ kêu bóng xì hơi và bảo đổi bóng.

  Tuy nhiên, khi thủ môn Tiền Giang kiểm soát được và có làm động tác đập bóng, tôi thấy bóng vẫn đủ tiêu chuẩn thi đấu nên cho thi đấu tiếp. Chỉ đơn giản vậy thôi. Điều tôi băn khoăn là tại sao tôi lại bị "soi" chỉ vì một tình huống cỏn con như vậy.

  Ý anh nói là nhận định của Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi là chưa công bằng?

  Tôi chỉ cần đánh giá công bằng. Trọng tài Collina trước đây từng mắc sai sót ảnh hưởng đến trận đấu mà vẫn là trọng tài xuất sắc nhất thế giới. Vậy tại sao, với cá nhân tôi, chỉ vì một tình huống chưa rõ ràng trong hơn 2.000 phút làm nhiệm vụ ở cả mùa giải lại bị cho là mắc lỗi cơ bản? Đánh giá tôi như vậy là "bới lông tìm vết", dù giám sát trọng tài lẽ ra là một điểm tựa cho trọng tài chúng tôi làm nghề.

  Cần chú ý nâng cao thể lực hơn nữa để đáp ứng tốt ở các giải đấu có mật độ thi đấu dày. Coi trọng phương pháp trọng tài trong việc phối hợp với các trợ lý, để không mắc những lỗi kỷ luật cơ bản. (Trích đánh giá của HĐTT về trong tài Dương Mạnh Hùng)

  Có dư luận cho rằng vì anh được báo chí "thổi" lên cao nên bây giờ nảy sinh tư tưởng tự mãn và không dũng cảm nhìn nhận sai lầm của mình?

  Tôi không "tinh tướng". Tôi chỉ là người thẳng thắn và không chấp nhận sự đánh giá thiếu công bằng.

  Nhưng có thực tế rõ ràng. với nhận xét khá khắt khe như vậy, có thể anh sẽ thất thế trong cuộc đua đến danh hiệu Chiếc còi vàng với 4 ứng viên còn lại?

  Tôi tự tin với những gì mình làm, vì vậy tôi không nghĩ rằng mình thất thế. Đối với tôi, danh hiệu không phải là cái đích đua tranh, mà điều tôi hy vọng có được lúc này là sự công bằng để tiếp tục gắn bó với nghiệp trọng tài.

  (Theo NLĐ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bóng xì hay trọng tài Dương Mạnh Hùng mắc lỗi?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bóng xì hay trọng tài Dương Mạnh Hùng mắc lỗi? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bong xi hay trong tai Duong Manh Hung mac loi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bóng xì hay trọng tài Dương Mạnh Hùng mắc lỗi? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam - V-League của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - VIỆT NAM - V-LEAGUE