Arsenal: Đồng tiền đi trước, đồng tiền khôn

07:51 07/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Arsenal Dong tien di truoc dong tien khon

Cách đây hai thập kỷ, người ta sẽ không thể tưởng tượng được bóng đá ngày nay lại trở thành một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận trên cả ngành công nghiệp không khói và xếp sau ngành kinh doanh buôn bán vũ khí. Những bước phát triển không ngừng của xã hội mới, nền dân chủ mới và những bộ óc thiên tài không bao giờ cạn kiệt đã khai sinh một thế giới mới song song với thế giới loài người.Thế giới của những người có quyền lực và trái bóng tròn.

Cách mạng sân cỏ đã diễn ra, mà tất yếu thì nó đã phải diễn ra lâu rồi, nếu thế giới ngừng tiếng súng và bom đạn, bất chấp tất cả, đồng tiền hay đúng hơn là sức mạnh của đồng tiền đã dần thống trị bóng đá. Người ta bắt đầu cho nó một mỹ danh: Nền bóng đá chuyên nghiệp. Pele, Maradona, Beckenbauer, Platini,Van Basten...không phải họ, họ chỉ là ông chủ của những trái bóng, mà là Florentino Perez, Joan Laporta, Silvio Berlusconi, Franco Grande Stevens hay Amramovich... mới thực sự là những ông chủ sân cỏ đích thực. Tập hợp còn lại là những "kiến trúc sư và thợ lành nghề" phuc vụ tận tâm cho quyền lợi tập đoàn , cho hệ thống bóng đá liên quốc gia này.

Sức mạnh đồng tiền không bao giờ bị lên án, mà nó còn được biểu dương. Người ta không thể chơi bóng bằng con tim khối óc với một bao tử trống rỗng và đồng tiền đã làm một công việc quan trọng: Cho thực để vun bồi lực. Hiện nay 90% cầu thủ chuyên nghiệp trên toàn thế giới có một mức sống ổn định so với hơn 30% người thất nghiệp trên toàn cầu. Trong 90% đó có hơn 40% lại đứng vào hàng ngũ giới thượng lưu, chưa kể những người "ăn theo"lao vào kinh doanh lãnh vực béo bở này đều ăn nên làm ra. Thế là một quy trình khép kín ra đời như một tất yếu cuộc sống, tuy nhiên nó thú vị ở chỗ , lại không đi theo phương thức sản xuất truyền thống mà bắt đầu từ : Mở trường đào tạo---->tìm nhân lực -----> huấn luyện -----> xuấu khẩu lao động ----->thu lợi nhuận -----> mua lại lao động ------>tiếp tục huấn luyện ------> xuất khẩu...

Một vòng lẩn quẩn nhưng hết sức chuyên nghiệp , đứng đầu của dây chuyền tiên tiến đó không phải những ông chủ rửng mỡ, rủng rỉnh hầu bao mà thực sự là những nhân tài, những nhân tài thức thời. Đầu tiên phải nói đến Real, Câu lạc bộ xuất sắc nhất thế kỷ 20. Thực ra mỹ từ này hoàn toàn do những gì mà tập đoàn Real đã cống hiến trong suốt sự nghiệp của mình, phong cách đẹp mắt, những cá nhân siêu việt với những danh hiệu mà bất cứ đội bóng nào cũng mơ đến... Nhưng phải khách quan mà nói rằng tất cả những danh hiệu trên đều gắn liền với ngoại tệ. Tất cả chúng ta đều chi tiền để thưởng thức bóng đá, để hưởng trọn cảm giác phấn khích tột cùng trên sân cỏ. Thì đáp lại những đồng tiền mà chúng ta đã bỏ ra, một đội ngũ "tình nguyện" đã cống hiến thật xứng đáng. Đó là Real, kẻ đi đầu trong việc đưa bóng đá lên một đẳng cấp mới hơn là sự giải trí thông thường.

Dần dần, người khó tính nhất cũng phải chấp nhận một thực tế, dù Hà lan có đá đẹp đến thế nào, dù Brazil có nhảy samba tuyệt đến thế nào thì ở cấp độ CLB, anh chỉ là một gã khổng lồ chân đất mà thôi. Để tìm được một vị thế riêng, không lẫn vào đâu tất cả phải học hỏi theo Real, Bayer, Milan, Mu...Chính sách "Zidane và Pavon" những chuyên gia bóng đá cho đó là một chính sách sai lầm về chiến thuật nhưng ngược lại nó là một chính sách hiệu quả cho kinh doanh. Real đã xây dựng một hình ảnh hoàn hảo với những cầu thủ đẳng cấp thế giới. Nói đến Real ta nhớ nhiều đến sự hào nhoáng, lộng lẫy, những con người ở một vị trí khác thường, những siêu sao... mà ít ai biết rằng trước đây Real đã phải nổ lực với những cá nhân như thế nào, nếu không có những sử gia bóng đá, người viết không thể tin rằng trước đây trên thế giới người ta chẳng mấy ai biết được biệt hiệu kền kền do đâu mà có và nó ở nơi nào...

Có thể được niềm vui vô tận như Real bây giờ là cả một quá trình gian khổ của rất nhiều người đóng góp nhưng để niềm vui ấy được cộng hưởng lớn hơn thì bạn phải tạo cho mọi người một ý nghĩ : "Real là một quốc gia , một Sony mới , một Yamaha mới của thế giới và... Real đã làm được điều đó !

Bây giờ chúng ta lại nói đến nghệ thuật dùng tiền trong kinh doanh bóng đá. Thực tế cho thấy , đồng tiền đã khuyến khích sân cỏ trở nên nhộn nhịp và hào nhoáng hơn. Có chăng, do mặt tiêu cực còn lại, nó lại tạo ra nhiều scan-dan, nhiều thủ đoạn mờ ám hơn, ít những pha ngẫu hứng hơn và ít cảm giác lãng mạn hơn. Dĩ nhiên, ngoại lệ vẫn còn kẻ sống" ngoài vòng pháp luật" và cố gắng một phong cách riêng mình như Arsenal, Barcar , Monaco, Ajax....

Nhưng chung quy họ vẫn không nằm ngoài vòng xoáy đó, họ vẫn phải vận động cùng mọi thứ đang diễn ra. Cố xoay dòng nước ư? Rất dễ bị đắm thuyền.

Chúng ta lại đề cập đến Chelsea. một hình ảnh tiêu biểu cho việc biến đồng tiền thành sức mạnh. Chelsea chỉ trong vòng 2 năm trở thành kẻ nhà giàu đáng ghét nhất, đội bóng mà ai cũng muốn đánh bại nhất, đội bóng chơi hiệu quả nhất... Trong vòng 2 năm, thật kinh ngạc, trong khi đó những đế chế như Arsenal, như ManU...đều phải trải qua một thời gian biểu khá lâu để có được vị trí như ngày nay. Thật ra mà nói, cái được lớn nhất của Chelsea là tiếng tăm, là quyền lực, là hệ quả hơn là vấn đề đẳng cấp, sự hấp dẫn. Về mặt cốt lõi, bóng đá phải tập họp được tất cả những yếu tố: đẹp, chuẩn xác , hiệu quả, lôi cuốn , bất ngờ , tính biểu diễn... Hơn 2/3 số ấy Chelsea đã làm được, thật đáng khâm phục. Phần còn lại dành cho chúng ta : Arsenal !

Có lẽ ai cũng hiểu để chơi vừa đẹp vừa hiệu quả trong tất cả các trận là điều không tưởng, nhưng để được nhắc đến với thái độ trân trọng và phấn khích thì Arsenal là một trong số ấy. Nhưng về tính chất thì thứ bóng đá mà Wenger tạo dựng phải chịu dừng bước trước những trận cầu cụ thể. Arsenal có thể thắng bất cứ ai trong các trận đấu bình thường nhưng lại quá dễ vấp ngã ở những trận mang tính quyết định. Chúng ta đã đi sai đường chăng, không ! chúng ta đi đúng hướng nhưng chúng ta đã chọn con đường khó nhất để đi và rốt cuộc chúng ta phải đến sau kẻ khác.

Để chuyện đó không lập lại, để thuyền có thể xuôi dòng nước, để hòa mình vào dòng chảy thời đại, BLĐ đội bóng đã có một quyết đinh đúng đắn. Phải kết hợp với kinh doanh, cụ thể là dùng tiền để thúc đẩy bóng đá tại Arsenal.

Wenger đã bỏ ra 8 năm để gầy dựng một đế chế vậy thì chúng ta cũng không ngại ngần gì mà chờ thêm vài năm nữa để đế chế ấy thống trị toàn cầu.

Kế hoạch xây SVĐ mới là bài học rút ra từ việc Real, Mu, AC Milan... đã vận dụng thành công mô hình công nghiệp hóa bóng đá. Thế là câu nói: "Tiền không là tất cả" giờ được thêm vào vế sau: "Không tiền là không có gì cả "!

Chiến lược đầu tư SVĐ là một chiến lược dài hạn, không thể chờ đợi một Amramovich mới ở Arsenal và tất cả phải tự thân vận động. Từ 8/2006 tới đây chúng ta sẽ được xem các cầu thủ yêu thích của mình chiến đấu tại Emirates. Bên cạnh đó là những khu vui chơi giải trí hiện đại. Một khu nghỉ mát tổng hợp đang được rao bán và cho thuê, 150 đơn vị Vip đã kín chỗ, hơn 50% chỗ ngồi đã được thuê kín trước mùa. Những cửa hàng cung cấp đầy đủ mặt hàng bóng đá chất lượng mang nhãn hiệu Arsenal và hàng loạt những tour du lịch dành riêng cho khách ngoại quốc để quảng bá về Arsenal....

Chúng ta không thể tưởng tượng nguồn lợi nhuận này sẽ đạt đến con số nào, nhưng chúng ta biết chắc với hướng đi ấy, Arsenal sẽ đủ ngân sách cho bất kỳ sự chuyển nhượng nào với bất kỳ cầu thủ nào và chúng ta sẽ tự hào mà nói rằng : Arsenal, vương quốc của bóng đá thế giới!

Ngày xưa, khi con người còn sống cảnh ăn lông ở lỗ và chen chúc nhau trong những hang động, họ phải dựa vào nhau để sinh tồn thì ngày nay người ta hối hả, mưu mô, tìm mọi cách để có một chỗ riêng biệt đề tên mình.

Đừng chê trách đồng tiền một khi chúng ta còn sử dụng chúng. Hãy dùng đồng tiền như một tên nô bộc trung thành bất đắc dĩ nhất và khi tên nô bộc ấy phản bội bạn thì bạn phải tự nhủ lòng: "mình là một ông chủ tồi!"

Nói một cách khác đồng tiền nào cũng có lợi, nhưng nếu dùng nó làm bàn đạp để đi trước mọi người , nó sẽ là tên đầy tớ khôn ngoan và hữu dụng.

.... Và thực tế sân cỏ đã nói lên điều đó !

(Theo AFC)
Việt Báo
contentlength: 13407
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Bóng Đá NỔI BẬT

Ronaldo lập kỷ lục buồn nhất trong màu áo ĐTQG

Thất bại 0-3 trước Hà Lan của Bồ Đào Nha không chỉ là màn trình diễn thảm hại của tập thể mà đặc biệt còn là sự thể hiện tệ hại chưa từng có của Cristiano Ronaldo.

VẤN ĐỀ BóNG Đá NÓNG NHẤT

Vong loai World Cup 2022

Vòng loại World Cup 2022

Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra từ ngày 5/9/2019 đến 9/6/2020 với tổng số 8 lượt trận đi - về.

Vong loai U23 Chau A 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020

Việt Nam nằm cùng bảng K với ba đội tuyển khác trong khu vực Đông – Nam Á là Thái-lan, Indonesia và Brunei.

Giai U22 Dong Nam A 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 17/2 - 27/2/2019

Asian Cup 2019

Asian Cup 2019

Đến ngày 20/12, đội tuyển sẽ tập trung lại ở Hà Nội để bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Asian Cup 2019. Giải vô địch châu Á sẽ diễn..