Phải làm gì khi hận thù?

Thứ sáu, 08 Tháng sáu 2007, 14:14 GMT+7
 • (Blog Việt) - Ước gì tôi có một lương tâm luôn nhắc nhở tôi phải biết làm gì khi tôi hận thù, ước gì trái tim tôi luôn biết bao dung và tha thứ...

  Hình ảnh: Theo Blog Thanh Phương
  Hình ảnh: Theo Blog Thanh Phương

  Gửi tới bạn đọc Blog Việt cho một ngày cuối tuần!

  Mỗi người trong chúng ta thường nhận ra khuynh hướng trả thù, báo thù như đã tiềm ẩn t muôn thuở trong lòng con người. Nhng li ha trả thù phần nào làm con người nguôi ngoai nỗi thất vọng, tức giận khi mình bị xúc phạm hay bị hãm hại. Suốt lịch s con người, việc báo thù như ăn rễ sâu: phim ảnh, những câu chuyện xoay quanh đề tài hận nước thù nhà, và đề tài này thường luôn lôi cuốn người xem nhất là khi kết cục bộ phim là hận đã ra, thù đã trả thì người xem mi hài lòng.

  Thế ra khuynh hướng báo thù ra hận là điều t nhiên và gần gũi vi bản tính sơ đẳng của con người?

  Tha th chẳng là dễ dàng nhưng kinh nghiệm của con người t hơn XX thế kỷ nay con người đã hiểu được rằng hận thù mãi mãi rồi cũng chẳng có li lộc gì.

  Hận thù và khi đã trả đuợc thù rồi liệu có làm cho người ta thỏa mãn cơn giận và s căm hn hay không? Cho dù là có thì nó chỉ đem lại hậu quả tồi tệ, nhng thiệt thòi, mất mát về đi sống tinh thần lẫn vật chất, nỗi khổ tâm, s giằng co, nỗi day dt bất ổn trong cuộc sống. Hậu quả của nó kéo dài theo thi gian, mỗi ngày thêm chồng chất. Ý thc được như vậy, người ta đi tìm giải pháp cho vấn đề này và tha th bởi tha thứ là cách tốt nhất để giải thoát nhng căm giận trong lòng, để làm cho lòng mình được thanh thản và bình an.

  “Lấy oán báo oán, oán thù chồng chất

  Lấy đc báo oán, oán ấy tiêu tan”

  Xem ra con người đã cố tình và nỗ lc để thc hiện s tha th nhưng xem chng đó vẫn là một lý tưởng không dễ thc hiện.

  Người ta hoài công để kêu gọi lòng quảng đại hay cao thượng. Hoài công là vì nhng li kêu gọi đó khó có thể xoa dịu nhng vết thương của người bị xúc phạm. Trong mc độ nào đó, người ta có thể làm giảm bt tính hung hăng, thô bạo hay làm cho tiếng nói của hận thù tạm thi lắng xuống nhưng dường như nó không bao gi bị loại tr.


  Vấn đề nằm ngay trong òng dạ của con người, có thay đổi lòng dạ chúng ta mới có thể thay đổi được sang chiều hướng tốt. Để tha thứ, chúng ta phải có kinh nghiệm về sự yêu thương và lòng vị tha vì “Tình yêu thương che phủ muôn vàn tội lỗi”.

  Để có thể tha thứ chúng ta đừng nhìn vào những lời thiệt hơn bên ngoài mà hãy lắng nghe lương tâm mình nói gì và nghĩ tới hững tội lỗi của bản thân mình đã vấp váp... Nghĩ lại xem ta đã được tha thứ bao nhiêu lần?

  Chúng ta đã từng vấp phạm và đã từng nhiều lần được tha thứ, vậy chúng ta có thể tha thứ cho người vấp phạm ta hay không?

  Khi tức giận một ai đó những điều mà chúng ta nghĩ về người đó đầu tiên là giận, nghĩ về mặt tiêu cực của người đó, nghĩ tới những thiệt hại mà đối phương gây ra cho mình, nghĩ tới việc sẽ lên án hay đưa ra sự trả đũa bằng một hành động hay một hình phạt nào đó nhằm hả cơn giận của bản thân...

  Ngược lại, để tha thứ cho người đã vấp phạm đến ta khi tức giận hãy đừng làm gì cả mà hãy suy nghĩ, nghĩ về những mặt tích cực của đối phương, nghĩ đến nh ững gì tốt đẹp họ đã làm cho mình, nghĩ đến chính mình đã từng mắc nhiều lỗi lầm và đã được tha thứ và mình cũng hãy tha thứ cho họ.

  Để căm oán ghét một người thì quá dễ, để tha thứ cho kẻ thù thì quá khó. Nhưng nếu làm được điều khó đó chúng ta sẽ cảm nhận được một niềm vui và sự bình an thật sự và chính bản thân chúng ta đã là một người vĩ đại, vĩ đại về lòng khoan dung tha thứ...

  Ước gì tôi có một lương tâm luôn nhắc nhở tôi phải biết làm gì khi tôi hận thù, ước gì trái tim tôi luôn biết bao dung và tha thứ...

  Hãy lựa chọn một cách khôn ngoan để đáp trả sự vấp phạm của người khác với mình bằng cách Tha Thứ. Đó thật sự là một cách lựa chọn khôn ngoan vì “Tha thứ là sự trả thù vinh quang”.

  Có lần một người bạn của tôi đã kể cho tôi nghe câu chuyện này, tôi coi đây như một kinh nghiệm về sự tha thứ:

  Hai người bạn thân cùng đi trên trường, được một đoạn cả hai cãi nhau...

  A tức quá tát vào mặt B, B buồn quá chạy đi và viết vào bãi cát trên biển: “Hôm nay người bạn thân nhất của Tôi đã đánh Tôi”.

  Một thời gian sau, họ đi trên một bãi biển, cả hai dừng lại tắm. Không may B bị trượt chân, gần chết đuối. A xuống cứu, B rất vui và chạy đi khắc vào một tấm đá: “Hôm nay người bạn thân nhất của Tôi đã CỨU tôi!”

  “Khi bạn đánh ta, ta hãy ghi lên cát vì cát sẽ bị sóng biển cuốn trôi mất. Khi bạn làm điều tốt, ta hãy ghi lên đá, nơi mà không sóng biển nào có thể cuốn trôi đi mất!"

  Còn bạn, bạn nghĩ sao?

  Blog Việt theo Blog Thanh Phương

  Giao diện Blog Thanh Phương
  Giao diện Blog Thanh Phương
  Giới thiệu về tác giả blog Thanh Phương: Một người có nhiều sở thích, có thể nói là “thích đủ thứ": kết bạn, thích baby, thích ăn nhiều thứ nhưng… không biết ăn rau sống, thích sưu tập tem, internet, và là một người tốt bụng vì… ít bị đau bụng ^_^.

  Tôi muốn sống để yêu thương và được yêu thương

  Biết tha thứ và được thứ tha

  Biết cảm nhận và được chia sẻ

  Biết hy vọng và được đáp đền

  Biết phục vụ để được niềm vui

  Để biết và biết trọn vẹn cuộc đời.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phải làm gì khi hận thù?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phải làm gì khi hận thù? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phai lam gi khi han thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phải làm gì khi hận thù? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Blog Hay.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BLOG HAY - VIỆT NAM