Cơ quan nhà nước có cần phải tăng tốc?

Thứ hai, 15 Tháng một 2007, 09:31 GMT+7
 • Cám ơn tác giả blog Kẹo Mút đã gửi bài viết này tới Blog Việt

  Hội nhập, giới trẻ đang tăng tốc, vậy những người của thế hệ trước có cần phải đổi mới không?

  “Em thông cảm, làm việc với người của cơ quan Nhà nước nó thế”

  Co quan nha nuoc co can phai tang toc?
  Hình ảnh: TS

  Thời gian gần đây, khi người ta hay nhắc đến từ “cơ hội và thách thức khi Việt Nam gia nhập WTO”, “ thế giới phẳng”, “ hội nhập”, “ đổi mới”, “ bay lên Việt Nam”, “ thương hiệu Việt” thì có một số người vẫn giữ trong suy nghĩ một tư tưởng hết sức cố hữu và hoàn toàn sai lầm: “người của cơ quan nhà nước nó thế”.

  Đứng ở góc độ của người làm thương hiệu, tôi nghĩ rằng đây là phát ngôn hoàn toàn sai lầm và vô hình gây ra một cách nhìn lệch lạc và ấn tượng xấu đối với cơ quan nhà nước, vô hình khoét sâu thêm “mối e ngại” của dân đối với cơ quan nhà nước, vô hình gây ra một sự thiếu tôn trọng hoặc “cảm thông” giữa các doanh nghiệp với cơ quan nhà nước. Đó là sự làm việc cách rách, lắm thủ tục hành chính, thiếu quy trình quản lý chất lượng ISO, thiếu năng động và đổi mới...vv và vv...

  Đứng ở góc độ của người trẻ tuổi thuộc thế hệ 8X, tôi sẽ nghĩ rằng, hoá ra nước Việt Nam ta đã từng không phát triển mạnh mẽ được bởi suy nghĩ “ người cơ quan nhà nước nó thế”, và sẽ càng không phát triển hay “bay lên” được nếu những tàn dư này còn tồn tại hoặc những suy nghĩ này còn tồn tại trong tư tưởng của nhiều người.

  Khi hội nhập, chúng ta đừng nói đến từ thông cảm, đừng bao giờ nói “cơ quan nhà nước nó thế”, vì hai lý do tôi đã nêu bên trên. Tôi thực sự phản đối giới trẻ hoặc doanh nghiệp trẻ phải tỏ ra thông cảm đối với người của cơ quan nhà nước. Còn đối với nhiều người ở vị trí khác nhau họ sẽ có những suy nghĩ hoặc cảm nghĩ riêng của mình.

  Tôi có đọc một bài báo trên Vietnam Economic Times viết rằng: The Minister of Trade Mr Truong Dinh Tuyen spoke frankly about the pros and cons of Vietnam joining the World Trade Organisation (WTO). He encourged bussines to drop an approach of “thought is more important than experience; speed is better than scale” during intergration. Tạm dịch lời trong ngoặc kép của bộ trưởng Trương Đình Tuyển “ý tưởng quan trọng hơn kinh nghiệm, tốc độ quan trọng hơn quy mô”. Khi đó, tôi cứ suy nghĩ mãi về phát biểu của bộ trưởng, nó có ý nghĩa gì, nó có thực sự đúng không?

  Cho đến ngày hôm nay tôi đã nhận ra rằng câu nói của bộ trưởng Trương Đình Tuyển rất đúng đối với sự phát triển các doanh nghiệp khi Việt Nam gia nhập WTO. Các doanh nghiệp khi phát triển cần coi trọng ý tưởng của lớp người trẻ tuổi, sự táo bạo và tốc độ phát triển trong thời đại mới. Câu nói của bộ trưởng thật sự đề cao tầm quan trọng của sự đổi mới và nội lực vô biên của sức trẻ. Tất cả chúng ta cần phải đổi mới, chẳng trừ một ai, chẳng trừ các cơ quan nhà nước.


  Trong một loạt bài kỳ vọng vào Doanh nhân Việt Nam trên báo Thanh niên số ra ngày 1.1.2007 đã có nhiều Doanh nhân đặt niềm tin và sự đổi mới và đặt niềm tin vào giới trẻ. Ông Lâm Tuấn Hải, tổng giám đốc ACE Life Vietnam nói “Điều khiến tôi tin tưởng vào sự phát triển của Việt Nam chính là đội ngũ trẻ”. Bà Tố Linh Trương giám đốc Passio tâm sự “sức nhỏ làm việc nhỏ rồi sẽ đến ngày trưởng thành”. Ông Bùi Quang Hà chủ tịch HĐQT Cavio nói Hội nhập, các doanh nghiệp cần phải tăng tốc”.

  Co quan nha nuoc co can phai tang toc?
  Giao diện Blog Kẹo Mút

  Hội nhập các doanh nghiệp cần phải tăng tốc. Vậy các cơ quan nhà nước có cần phải tăng tốc không? Hội nhập, giới trẻ đang tăng tốc, vậy những người của thế hệ trước có cần phải đổi mới không?

  ( Theo blog Kẹo Mút)

  Co quan nha nuoc co can phai tang toc?
  Hình ảnh đại diện của Kẹo Mút

  Về tác giả blog: Kẹo MútĐoàn Minh Hằng- “ Đoá hoa vàng mỏng manh cuối trời…” 25 tuổi, hiện công tác tại FPT Corporation.

  Blog Việt mời bạn tham gia ý kiến trong mẫu phản hồi sau hoặc gửi bài viết, đường link blog về địa chỉ: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cơ quan nhà nước có cần phải tăng tốc?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cơ quan nhà nước có cần phải tăng tốc? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co quan nha nuoc co can phai tang toc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cơ quan nhà nước có cần phải tăng tốc? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Blog Hay.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BLOG HAY - VIỆT NAM