Yteco đã thao túng thị trường dược như thế nào?

Thứ sáu, 24 Tháng sáu 2005, 10:17 GMT+7
 • Yteco da thao tung thi truong duoc nhu the nao
  Xe áp giải Huỳnh Kim Hoàng về trụ sở Bộ Công an phía Nam ảnh T.H.V
  Móc ngoặc, “bán mình” cho các hãng dược nước ngoài, có dấu hiệu bao che của một số quan chức ngành y tế và hải quan? "Tội" của quan chức Yteco đang dần lộ diện.

  Đầu cơ, thao túng thị trường

  Qua xác định ban đầu từ căn cứ hồ sơ của Cục ĐTCBL chuyển sang, C15 đã xác định từ năm 2001 đến 2004, Yteco đã nhập không giấy phép 16 loại vắc-xin, thuốc tân dược, nguyên liệu dược trị giá 501,4 nghìn USD và 12,4 Euro, tương đương 8,1 tỷ đồng.

  Trong đó có đến 7 loại vắc-xin được Yteco cho tuồn vào vượt mức cho phép của các cơ quan chức năng của Bộ Y tế lên đến số lượng 60.748 liều tổng trị giá 430,9 nghìn USD.

  Đặc biệt nghiêm trọng, những loại vắc-xin dùng cho chương trình dự phòng và phòng chống HIV/AIS đã được Yteco “chú tâm”, nhập vượt với giá trị cao như Okavax, được Yteco nhập vượt mức cho phép 10,668 liều (trị giá 197,6 nghìn USD) đã khiến Yteco cố ý nhập vượt mức cho phép lượng lớn vắc-xin như vậy?

  Tất cả các loại vắc-xin đều được Chính phủ cho áp mức thuế suất nhập khẩu bằng 0%, nhằm phục vụ cho các chương trình y tế cộng đồng. Các doanh nghiệp muốn nhập được vắc-xin (cả tân dược, nguyên liệu dược), theo qui định tại thông tư 06/2001 của Bộ Y tế đều phải có đơn hàng nhập khẩu hoặc giấy phép của Cục quản lý dược, Cục Y tế dự phòng…

  Tất nhiên, việc có được giấy phép này phải trải qua một qui trình thẩm định nghiêm ngặt.

  Bởi lẽ một số thuốc đặc thù như vắc-xin chỉ được cấp một số lượng hạn chế và các giấy phép cũng có giá trị trong thời gian ngắn. Vì đây là quyền lợi sức khoẻ của cộng đồng nên Bộ Y tế xem việc quản lý chặt chẽ nguồn vắc-xin và các loại thuốc khác là tối trọng.

  Thế nhưng, Yteco đã cố tình tuồn lượng lớn vắc-xin vào trong nước vượt mức qui định nhằm tung vào thị trường tự do tiêu thụ trôi nổi.

  Trò chơi này không chỉ riêng “những người đứng sau” nó thực hiện ở Yteco trục lợi, mà còn là một đường dây con buôn từ nhà cung cấp đến nhà tiêu thụ đều được lợi do sự đầu cơ và độc quyền phân phối.

  ở đây Yteco không chỉ “giở trò” riêng với vắc-xin mà còn là những mặt hàng tân dược, nguyên liệu dược có thuế suất nhập khẩu 5-10% như Volini gel, Young Il Captopril, Luxy… đều được tuồn lậu ồ ạt vào Việt Nam qua cửa ngõ là pháp nhân Yteco.

  “Bán mình cho quỷ”

  Đã có ít nhất một lần cơ quan pháp luật đã lần tìm dấu vết để trả lời câu hỏi có hay không sự móc nối giữa doanh nghiệp, cơ quan quản lý trong nước và ngoài nước nhằm khống chế thị trường dược để nâng giá thuốc?

  Tuy nhiên, vụ việc được nửa đường thì dừng lại. Theo cơ quan chức năng, Yteco có dấu hiệu móc ngoặc với các nhà sản xuất thuốc nước ngoài thông qua các Văn phòng đại diện tại Việt Nam để tuồn hàng lậu vào , sau khi kết nối được các nhà phân phối trong nước vốn là các công ty TNHH.

  Có thể hình dung đường dây tuồn thuốc lậu vào nước ta qua Yteco như sau. Yteco ký hợp đồng với các hãng dược phẩm nước ngoài phân phối các sản phẩm tại Việt Nam.

  Theo thỏa thuận trên, mức phí Yteco được hưởng từ 6%-10% trên tổng giá trị hợp đồng theo giá CIF (giá mua bán ngoại thương).

  Điều tệ hại ở đây là giá CIF và giá bán trong nước đều do các Hãng dược nước ngoài quyết định. Chính, Yteco đã, tạo điều kiện cho các hãng nước ngoài lũng đoạn thị trường dược trong nước, tạo thành thế độc quyền.

  Còn Bộ Y tế thì “bó tay”, mất sự kiểm soát. Thông qua các văn phòng đại diện của mình, các Hãng dược quốc tế đã chi phí một khoản tiền béo bở cho các vị có “quyền thế” ở Yteco để họ thực hiện hành vi phạm tội.


  Khi hàng về đến cảng, Yteco lại ký hợp đồng bán lại cho các công ty phân phối tư nhân trong nước như một hình thức bán pháp nhân, hưởng hoa hồng từ chi phí ủy thác nhập khẩu. Chẳng khác nào “tự bán mình cho quỷ”.

  Sau khi kết thúc hợp đồng, Yteco chuyển tiền ra nước ngoài chi trả và sau đó một phần trong đó được chuyển vào cho các Văn phòng đại diện của họ và từ đây tiền lại được chảy vào túi những vị “có trách nhiệm” ở Yteco và cứ thế, 4 năm trôi qua, thuốc thì cứ tăng giá, dân nghèo lại phải “oằn” mình gánh chịu.

  Vậy, mức hoa hồng “trên trời rơi xuống” này đi về đâu? Cơ quan điều tra xác định, Yteco đã đưa lợi nhuận này vào hạch toán để các cổ đông được hưởng lợi.

  Chính sự “ăn đồng chia đủ” này đã làm cuộc chơi ở Yteco không lộ mặt trong thời gian dài và được sự bưng bít bằng một danh sách cổ đông là các cá nhân có những mối quan hệ quyền lực ở nhiều mặt mà Tiền Phong trước đó từng điểm qua.

  Chưa hết, sự “đoàn kết” bền chặt này còn tiềm ẩn một thuận lợi ngay tại chính cá nhân nắm giữ cổ phần cao nằm trong HĐQT Yteco.

  Những người này đã “móc ngoặc” với nhau để cùng lợi dụng danh nghĩa Yteco thông đồng với các đối tác trong nước, nhà sản xuất nước ngoài thực hiện các “phi vụ” riêng nhằm trục lợi mà không sợ sự kiểm soát, kiểm tra của các cơ quan chức năng.

  Có sự tiếp tay của cán bộ Y tế và Hải quan?

  “Trò phù thủy” của Yteco sử dụng nhằm “qua mặt” Cơ quan chủ quản được thực hiện bởi những bộ óc “cáo già” có kinh nghiệm già dặn, từng công tác trong ngành dược.

  Ở Yteco, hiện hữu một bộ phận nghiệp vụ chuyên nghiên cứu về nội dung hồ sơ đi làm thủ tục hải quan. Bộ phận này thuộc Phòng Điều vận từng được Lâm Ngọc Kiệt, chồng của Phó giám đốc Dư Thị Mỹ Hạnh nắm quyền.

  Lâm Ngọc Kiệt cùng với vợ và những nhân viên trong phòng này, nghiên cứu từng hồ sơ hải quan và có trách nhiệm “chỉ ra” các chứng từ còn thiếu so với qui định của pháp luật.

  Sau đó, họ đưa ra các yêu cầu để các bộ phận khác thực hiện và hợp thức hoá các thủ tục sao cho có đủ điều kiện để có thể nhận hàng.

  Ngoài ra, Phòng nghiệp vụ có một bộ phận chuyên cạo sửa bổ sung, làm giả giấy phép (do Nguyễn Thị Hồng Thoa điều hành).

  Có đến 40 đơn hàng nhập khẩu, giấy phép nhập khẩu bị bộ phận này sửa chữa bằng cách đánh chèn dòng trên giấy phép hoặc chỉnh sửa trên bản photocopy có đóng dấu “sao y bản chính”, để tăng số lượng, thay đổi hàm lượng hoặc thay đổi nhà sản xuất thậm chí giả mạo giấy phép để nhập khẩu trái phép tân dược.

  Theo Cục ĐTCBL, có những dấu hiệu phạm tội khác mà C15 cần làm rõ, trong đó có hành vi tiếp tay của một số quan chức ở Văn Phòng 2 của Bộ Y tế, Cục Hải quan TPHCM và một số cơ quan “quyền lực” khác. Điều này đã được thể hiện rõ trong danh sách cổ đông của Yteco.

  Hữu Vinh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Yteco đã thao túng thị trường dược như thế nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Yteco đã thao túng thị trường dược như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Yteco da thao tung thi truong duoc nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Yteco đã thao túng thị trường dược như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT