Yêu cầu xử lý đúng với mức sai phạm của Lê Văn Năm, Võ Kim Cương, Võ Văn Tuấn

Thứ bảy, 29 Tháng mười một 2003, 09:27 GMT+7
 • Phá dỡ phần xây dựng trái phép...
  Ngày 27-11-2003, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua đã ký văn bản thông báo kết luận của UBND TP về trách nhiệm của các ông Võ Kim Cương, Võ Văn Tuấn và Lê Văn Năm trong việc ký biên bản hoàn công một số căn nhà cao tầng vi phạm giấy phép xây dựng trên địa bàn quận 1 và khu dân cư Miếu Nổi, P.3, Bình Thạnh. Theo đó, UBND TP yêu cầu phải kiểm điểm xử lý kỷ luật đúng với mức độ sai phạm của mỗi người.

  Đối với ông Võ Kim Cương , nguyên phó kiến trúc sư trưởng TP, đã ký biên bản hoàn công các căn nhà 237, 357, 209 và 173 đường Phạm Ngũ Lão trong khi các hộ trên đều xây dựng vượt hai tầng so với giấy phép xây dựng.

  Trong phần kiểm điểm, ông Cương đã tự phong hình thức kỷ luật khiển trách. UBND TP cho rằng UBND quận 1 đã ban hành quyết định xử lý buộc ba căn nhà trên tháo dỡ phần xây dựng sai phép theo qui định nhưng ông Cương vẫn ký biên bản hoàn công, thậm chí còn có công văn đề nghị UBND quận 1 cho chủ đầu tư, nhà số 209 Phạm Ngũ Lão, tạm sử dụng phần xây dựng sai phép. Đây là việc làm trái qui định pháp luật.

  Ông Võ Văn Tuấn, nguyên là trưởng văn phòng khu vực 1, thuộc Kiến trúc sư trưởng TP, đã ký biên bản hoàn công cho ba căn nhà 108 Lê Lai, 171 và 365 Phạm Ngũ Lão trong khi các căn nhà này xây dựng vượt 1- 3 tầng. Ông Tuấn cũng tự phong hình thức kỷ luật khiển trách. UBND TP cho rằng việc ông Tuấn ký biên bản hoàn công ba căn nhà nêu trên khi chưa buộc chủ nhà tháo dỡ phần xây dựng sai phép là không đúng với quyết định của UBND TP trong thời điểm đó. Do đó cần có hình thức xử lý kỷ luật đúng với mức độ sai sót.

  Đối với trách nhiệm của nguyên kiến trúc sư trưởng TP Lê Văn Năm trong việc để cán bộ thuộc quyền ký biên bản hoàn công bảy căn nhà xây dựng trái phép, và điều chỉnh qui hoạch một số công trình của dự án khu dân cư Miếu Nổi, ông Năm chỉ nhận thiếu sót và tự phong hình thức kỷ luật khiển trách.

  Theo UBND TP, là kiến trúc sư trưởng, ông Năm đã không kiểm tra, giám sát để ông Cương và ông Tuấn ký biên bản hoàn công sai qui định, tạo thành vấn đề xã hội, gây hậu quả lâu dài về ý thức tôn trọng pháp luật, trật tự kỷ cương đô thị. Dự án khu dân cư Miếu Nổi là dự án thuộc nhóm A, thuộc thẩm quyền phê duyệt của Chính phủ, ông Năm thuận điều chỉnh qui hoạch chỉ hai tháng sau khi Thủ tướng phê duyệt và đã liên tiếp điều chỉnh qui hoạch bốn lần trong vòng năm năm mà không báo cáo UBND TP để xin ý kiến Thủ tướng.


  Hậu quả là các công trình hạ tầng xã hội như nhà trẻ, mẫu giáo, trường học, các công trình phúc lợi khác đến nay vẫn chưa có, thay vì phải hoàn tất vào năm 1998; khu đất dành cho nhà trẻ, trường học, cây xanh vẫn chưa giải tỏa được (còn khoảng 100 căn nhà). Do đó, cần phải kiểm điểm, xử lý kỷ luật đúng với mức độ sai phạm.

  + Ngày 27-11-2003 UBND TP.HCM đã thông báo kết luận của phó chủ tịch UBND TP về việc xử lý 110 căn nhà xây dựng trái phép tại phường 12, Gò Vấp.Theo đó, UBND TP chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ vụ 110 căn nhà xây dựng trái phép tại phường 12, Gò Vấp cho cơ quan cảnh sát điều tra quận Gò Vấp để điều tra làm rõ các hành vi vi phạm của các đầu nậu, cán bộ công chức có liên quan, xử lý theo pháp luật. Thời gian thực hiện phải xong trước ngày 30-12-2003.

  UBND TP giao cho Ban tổ chức chính quyền TP từ nay đến ngày 5-12-2003 thẩm tra hồ sơ kiểm điểm của số cán bộ công chức liên quan trách nhiệm trong vụ vi phạm này, xem xét lại toàn bộ vụ việc, mức độ vi phạm, hình thức kỷ luật và trách nhiệm của lãnh đạo quận Gò Vấp trong việc để xảy ra vi phạm tại phường 12, quận Gò Vấp.

  Đối với 110 căn nhà đã xây dựng xong, UBND TP yêu cầu phải kiểm định chất lượng xây dựng và giao cho các ngành liên quan đề xuất giải pháp xử lý. Kinh phí chỉnh trang buộc các đầu nậu phải chịu. Giao UBND Q.Gò Vấp kiểm tra lại dự án đầu tư khu đất 3,3 ha tại phường 12 của bà Cao Thị Xuân, xem xét nếu tháo dỡ những căn nhà xây dựng trái phép thì vợ chồng bà Cao Thị Xuân phải có trách nhiệm sử dụng khu đất 3,3 ha để tái bố trí cho các hộ này.

  ĐỒNG HƯNG - VÕ HƯƠNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Yêu cầu xử lý đúng với mức sai phạm của Lê Văn Năm, Võ Kim Cương, Võ Văn Tuấn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Yêu cầu xử lý đúng với mức sai phạm của Lê Văn Năm, Võ Kim Cương, Võ Văn Tuấn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Yeu cau xu ly dung voi muc sai pham cua Le Van Nam Vo Kim Cuong Vo Van Tuan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Yêu cầu xử lý đúng với mức sai phạm của Lê Văn Năm, Võ Kim Cương, Võ Văn Tuấn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT