Xử vụ kiện Ưng Hoàng Phúc bỏ "sô" ở Đà Nẵng

Thứ ba, 23 Tháng tám 2005, 19:19 GMT+7
 • - Sáng nay, TAND quận 3, TP.HCM đưa vụ kiện của bầu sô ca nhạc Trần Phan Thanh Dũng (Dũng Organ) đối với ông Nguyễn Quang Huy - Giám đốc Công ty Thế giới Giải trí ra xét xử. Vụ việc bắt nguồn từ sự kiện ca sĩ Ưng Hoàng Phúc "xù" sô diễn tại Đà Nẵng dịp Tết nguyên đán 2003.
  Xu vu kien Ung Hoang Phuc bo so o Da Nang

  Ca sĩ Ưng Hòang Phúc và bầu sô Quang Huy.

  Trong phiên xử sáng nay, ông Nguyễn Quốc Thanh (tức ca sĩ Hoàng Phúc) là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã có đơn xin vắng mặt. Bầu Quang Huy cũng không xuất hiện tại tòa mà ủy quyền cho ông Nguyễn Trọng Hảo tham gia tố tụng.

  Treo đầu dê bán thịt chó?

  Theo trình bày của nguyên đơn Trần Phan Thanh Dũng tại phiên tòa, do Ưng Hoàng Phúc là ca sĩ độc quyền của bầu sô Quang Huy nên ngày 17/1/2003, ông có ký hợp đồng với bầu Quang Huy về việc biểu diễn với ca sĩ này. Theo đó, Ưng Hoàng Phúc sẽ tham gia 24 chương trình trong 12 đêm từ 3/2 đến 15/2/2003 (mỗi đêm diễn 2 xuất tại các địa điểm DakLak, Khánh Hòa, Đà Nẵng…) với tổng số tiền cát sê là 168 triệu đồng. Phía ông Dũng sẽ trả trước 50% thù lao trước giờ diễn; sau khi hát xong sẽ đưa nốt phần còn lại. Hợp đồng đặt cọc trước 7 triệu đồng.

  Chương trình đầu tiên được tổ chức ở Đà Nẵng và được ông Dũng phối hợp cùng Nhà hát Trưng Vương tổ chức. Phía nhà hát lo thủ tục pháp lý, phía ông Dũng lo "sao" ca nhạc. Đây là một đêm diễn khá quy mô, hoành tráng quy tụ nhiều “sao” trong làng ca múa nhạc khắp cả nước tham gia biểu diễn. Tuy nhiên, trước giờ mở màn đêm 3/2/2003, chỉ có Mỹ Tâm và Quang Dũng; còn một ca sĩ "đinh" khác là Phúc đã vắng mặt.

  Trước tính thế này, ông Dũng buộc phải phát loa và treo bảng thông báo trên sân khấu với nội dung: "Hôm nay không có ca sĩ Ưng Hoàng Phúc biểu diễn. Nếu vị nào lỡ mua vé mà không thích xem, có thể trả lại vé". Ngay lập tức, hàng trăm khán giả đùng đùng bỏ về khiến đêm diễn nháo nhào như ong vỡ tổ. Nhiều khán giả không ngớt giận dữ la hét về hành vi “treo đầu dê bán thịt chó” của ban tổ chức.

  Sự cố này khiến ông Dũng bị thiệt hại nặng. Ước tính tiền thối vé, chi phí đầu tư ban đầu cho đêm diễn, và thù lao ứng trước ca sĩ khoảng trên 600 triệu đồng. Ngoài ra, ông Dũng còn phải nộp phạt 50 triệu đồng cho UBND TP.Đà Nẵng vì hành vi quảng cáo biểu diễn gian dối.

  Xu vu kien Ung Hoang Phuc bo so o Da Nang
  Poster quảng cáo đêm diễn tại Đà nẵng.

  Sau khi khiếu nại lên Sở Văn hoá Thông tin TP.HCM nhưng kết quả giải quyết không vừa ý, ông Dũng khởi kiện Công ty Thế giới Giải trí ra tòa. Ông yêu cầu được trả lại 57 triệu (gồm tiền phạt của UBND TP.Đà Nẵng và số tiền đặt cọc) đồng thời buộc công ty này phải công khai xin lỗi ông và khán giả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  Bầu sô Quang Huy vô can?

  Tại phiên tòa hôm nay, đại diện cho bầu Quang Huy thừa nhận có thỏa thuận với ông Dũng để Ưng Hoàng Phúc biểu diễn. Tuy nhiên, do ông Dũng không thực hiện việc đưa trước 50% tiền hợp đồng lại không có văn bản gì nhắc nhở phía ông Quang Huy đến lấy tiền khi ngày diễn đã cận kề nên việc sô diễn ở Đà Nẵng bị hủy là do lỗi của ông Dũng.

  Ngoài ra, trước đêm diễn chính thức một tuần (ngày 26/1), ông Huy có gọi điện thoại cho ông Dũng đề nghị rút tên ca sĩ Hoàng Phúc khỏi đêm diễn nhưng ông Dũng bất chấp, vẫn treo băng rôn có tên ca sĩ Hoàng Phúc và quảng cáo rầm rộ nên tự ông Dũng đã gây thiệt hại cho chính mình.

  Luật sư bảo vệ quyền lợi cho phía bị đơn cũng cho rằng, ông Dũng đã ý thức được rất có thể sô diễn này bị hủy bỏ vì trước đêm diễn vài ngày ông còn về TP.HCM để nhờ cơ quan chức năng can thiệp về việc ông Huy có thể bỏ sô. Tuy vậy, ông Dũng vẫn bán vé và tiếp tục thực hiện hợp đồng với Nhà hát Trưng Vương nên lỗi đầu tiên phải thuộc về ông Dũng. Từ quan điểm trên, phía bị đơn chỉ đồng ý trả lại số tiền đặt cọc là 7 triệu và không đồng ý xin lỗi vì thấy không có lỗi.


  Bảo vệ quyền lợi cho ông Trần Phan Thanh Dũng, LS.Nguyễn Đăng Vỹ (thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM) khẳng định, giữa ông Dũng và Công ty Thế giới Giải trí đã ký kết hợp đồng biểu diễn và hợp đồng đó được thể hiện qua việc Công ty Thế giới Giải trí đã nhận 7 triệu đồng tiền đặt cọc. Khi đặt cọc tiền, cả hai bên chỉ thỏa thuận sẽ đưa 50% số tiền trong hợp đồng trước ngày biểu diễn chứ không xác định cụ thể là ngày nào.

  Đêm diễn chính thức vào ngày 3/2 thì ông Dũng có thể đưa số tiền này vào ngày 1/2 hoặc ngày 2/2, thậm chí ngay trong ngày 3/2 nhưng phía ông Huy đã không có mặt tại Đà Nẵng như thỏa thuận nên không thể lấy lý do phía ông Dũng không thực hiện đúng thỏa thuận để "xù sô". Hơn nữa, không ai lại phát hành văn bản “năn nỉ” phía đối tác xin được nộp tiền, bởi trong kinh doanh ai cũng có ý thức chiếm dụng vốn.

  Xu vu kien Ung Hoang Phuc bo so o Da Nang
  Ca sĩ Ưng Hòang Phúc.

  LS.Vỹ cũng bác bỏ ý kiến của bị đơn cho rằng, ông Dũng đòi trả lại khoản tiền phạt 50 triệu đồng là không có cơ sở vì Nhà hát Trưng Vương bị phạt chứ không phải phạt ông Dũng. Theo LS.Vỹ, nhà hát này bị phạt vì đã tổ chức chương trình không đúng như đã xin phép và quảng cáo. Trong khi đó, ông Dũng đã hợp đồng với nhà hàt sẽ có trách nhiệm mời ca sỹ Ưng Hoàng Phúc nhưng ông Dũng đã không hoàn thành trách nhiệm nên phải chịu hình phạt này.

  Về yêu cầu của ông Dũng buộc Công ty Thế giới Giải trí phải công khai xin lỗi ông và khán giả trên các phương tiện thông tin đại chúng, theo LS.Vỹ là có cơ sở. LS.Vỹ cho biết sau vụ “xì căng đan” ở Đà Nẵng, nhiều đối tác của thân chủ ông đã từ chối hợp tác, làm ăn với ông Dũng vì người ta cho rằng ông Dũng là kẻ “lừa đảo” không tin được.

  Vụ kiện còn tiếp diễn?

  Ông Trần Phan Thanh Dũng cũng bức xúc. "Những hậu quả này là do ca sĩ Ưng Hoàng Phúc huỷ sô gây ra. Có thể anh ta không phải là ca sĩ nổi tiếng nhất trong chương trình nhưng sự vắng mặt của anh ta tạo cảm giác khó chịu. Khán giả đinh ninh là tôi lừa gạt họ, rằng tôi treo đầu dê, bán thịt chó". Cũng theo ông Dũng, những thiệt hại tinh thần này là vô giá, ông đã bị mất uy tín trong giới nghệ thuật, mất lòng tin nơi khán giả nên ông cần được xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  "Những thiệt hại ông gánh chịu về sô diễn đêm 3/2 là rất lớn. Tuy nhiên, vì không lường trước sự việc phải kiện tụng sau này nên lúc trả lại tiền cho khán giả, ông không lưu giữ vé để làm bằng chứng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập chứng cứ để khởi kiện trong một vụ kiện khác”. Nếu quả như lời ông Dũng nói thì vụ tranh chấp này sẽ còn kéo dài và khá phức tạp bởi việc chứng minh thiệt hại trong vụ này sẽ rất khó thực hiện.

  Do phiên tòa có nhiều tình tiết phức tạp nên Hội đồng Xét xử quyết định kéo dài thời gian nghị án, sẽ tuyên án vào chiều 26/8 .

  · Phạm Tấn Gia Khang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xử vụ kiện Ưng Hoàng Phúc bỏ "sô" ở Đà Nẵng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xử vụ kiện Ưng Hoàng Phúc bỏ "sô" ở Đà Nẵng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xu vu kien Ung Hoang Phuc bo so o Da Nang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xử vụ kiện Ưng Hoàng Phúc bỏ "sô" ở Đà Nẵng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT