Xin cấp lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài mất bao lâu?

05:46 07/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Tôi đang du học ở Pháp, và trong một lần đi lại bị kẻ gian lấy mất hộ chiếu. Tôi đã đến ĐSQ Việt Nam tại Paris để xin cấp lại hộ chiếu, nhưng nhân viên ở đây không nói cụ thể bao giờ có kết quả. Việc này pháp luật quy định thế nào?” (bạn đọc Nguyen)

Trả lời:

Theo Thông tư liên tịch số 03/2002/TTLT-BCA-BNG ngày 29/1/2002 hướng dẫn Nghị định số 05/2000/NĐ-CP của Chính phủ về cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành cho công dân Việt Nam ở nước ngoài thì:

- Nếu hộ chiếu bị mất do cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài cấp thì trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, chính cơ quan đó có trách nhiệm cấp lại hộ chiếu đó cho người bị mất;

- Trường hợp cơ quan đại diện ngoại giao phải gửi tài liệu về Việt Nam để xác minh, từ trong thời hạn 5 ngày kể từ khi nhận được kết quả xác nhận có cấp hộ chiếu bị mất đó, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam có trách nhiệm cấp lại hộ chiếu cho người bị mất;

- Nếu cơ quan này đã gửi yêu cầu về nước mà sau 45 ngày không nhận được trả lời của cơ quan đã cấp hộ chiếu cũ thì người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao xem xét, quyết định việc giải quyết yêu cầu cấp hộ chiếu mới.

Như vậy tối đa 45 ngày, bạn sẽ nhận được kết quả yêu cầu cấp lại hộ chiếu của mình.

Luật sư Phạm Thanh Bình
Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
số 8 Đình Ngang, Hà Nội.

Việt Báo
contentlength: 2549
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắt quả tang 64 nữ tiếp viên mặc khiêu gợi đang tiếp khách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..