Xin cấp lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài mất bao lâu?

Thứ hai, 07 Tháng bảy 2003, 05:46 GMT+7
 • “Tôi đang du học ở Pháp, và trong một lần đi lại bị kẻ gian lấy mất hộ chiếu. Tôi đã đến ĐSQ Việt Nam tại Paris để xin cấp lại hộ chiếu, nhưng nhân viên ở đây không nói cụ thể bao giờ có kết quả. Việc này pháp luật quy định thế nào?” (bạn đọc Nguyen)

  Trả lời:

  Theo Thông tư liên tịch số 03/2002/TTLT-BCA-BNG ngày 29/1/2002 hướng dẫn Nghị định số 05/2000/NĐ-CP của Chính phủ về cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành cho công dân Việt Nam ở nước ngoài thì:

  - Nếu hộ chiếu bị mất do cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài cấp thì trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, chính cơ quan đó có trách nhiệm cấp lại hộ chiếu đó cho người bị mất;

  - Trường hợp cơ quan đại diện ngoại giao phải gửi tài liệu về Việt Nam để xác minh, từ trong thời hạn 5 ngày kể từ khi nhận được kết quả xác nhận có cấp hộ chiếu bị mất đó, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam có trách nhiệm cấp lại hộ chiếu cho người bị mất;

  - Nếu cơ quan này đã gửi yêu cầu về nước mà sau 45 ngày không nhận được trả lời của cơ quan đã cấp hộ chiếu cũ thì người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao xem xét, quyết định việc giải quyết yêu cầu cấp hộ chiếu mới.

  Như vậy tối đa 45 ngày, bạn sẽ nhận được kết quả yêu cầu cấp lại hộ chiếu của mình.

  Luật sư Phạm Thanh Bình
  Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
  số 8 Đình Ngang, Hà Nội.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Xin cấp lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài mất bao lâu?

  Nhận xét tin Xin cấp lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài mất bao lâu?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xin cấp lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài mất bao lâu? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xin cap lai ho chieu bi mat o nuoc ngoai mat bao lau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xin cấp lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài mất bao lâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT