Xét xử vụ tham ô trên 54 tỉ đồng trong ngành dầu khí: Căng thẳng ngay khi bắt đầu phiên tòa

Thứ tư, 05 Tháng mười 2005, 14:49 GMT+7
 • Các bị cáo trong vụ án dầu khí
  Sáng 5/10 phiên tòa xét xử vụ án “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái…” xảy ra tại Xí nghiệp liên doanh Dầu khí Việt - Xô (VSP) và Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) đã được Hội đồng xét xử (HĐXX) của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) tiến hành như dự kiến. Phiên tòa đã diễn ra căng thẳng ngay trong buổi khai mạc.

  8h30 sáng, trụ sở TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trở nên hết sức chật chội với sự có mặt của khoảng 200 người tham dự, người liên quan. Dù chỉ xét xử 1 vụ án nhưng lãnh đạo tòa đã quyết định đưa vào sử dụng đến… 3 phòng xử, trong đó, phòng A dành cho việc xét xử các bị cáo, phòng B dành cho người tham dự và phòng A1 dành cho khoảng 30 phóng viên theo dõi qua màn hình để tác nghiệp. Có đến 5 nhân chứng đã vắng mặt.

  Sau khi khai mạc được gần 2 giờ, HĐXX đã phải… tạm dừng phiên tòa để hội ý về một tình huống khá bất ngờ. Trong phần thủ tục khai mạc phiên tòa, luật sư (LS) Ngô Ngọc Thủy, bào chữa cho bị cáo Trần Ngọc Long, đã làm cho không khí “nóng” lên khi yêu cầu tòa đình chỉ việc xét xử vụ án, đồng thời trả toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra điều tra bổ sung nhằm làm rõ trách nhiệm của đại diện của Viện Corall (Ukraina). LS Thủy cho rằng, trong vụ án này, Viện Corall là đồng phạm, đã giúp cho các bị cáo làm hồ sơ chứng từ giả chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Cụ thể, các việc làm sai phạm của các bị cáo đều xuất phát trên cở sở hợp đồng liên danh giữa Viện Corall và Công ty Interpet (100 vốn nước ngoài do Trần Quang, bị cáo trong vụ án làm chủ). Dù vậy, theo LS Thủy, trong toàn bộ hồ sơ vụ án, từ kết luận điều tra đến cáo trạng mới nhất của các cơ quan tiến hành tố tụng đều không có động thái nào đối với Viện Corall. Và ngay tại phiên tòa này, Viện Corall lại tiếp tục vắng mặt. Như vậy, ông Thủy cho rằng, phiên tòa nếu được đưa ra xét xử mà không có sự hiện diện của Viện Corall là phiến diện và thiếu khách quan.

  Sau khi hội ý, HĐXX quyết định không chấp nhận yêu cầu của LS Thủy và vẫn cho phiên tòa được tiếp tục. Bởi lẽ, theo tòa, việc ký kết giữa Viện Corall và Công ty Interpet là hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, các bị cáo trong vụ án đã lợi dụng danh nghĩa của Viện Corall để làm việc phi pháp. Vì vậy, không cần thiết phải triệu tập Viện Corall đến tòa theo yêu cầu của LS Ngọc Thủy.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ án này.

  Đức Liên - Minh Thuận

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Xét xử vụ tham ô trên 54 tỉ đồng trong ngành dầu khí: Căng thẳng ngay khi bắt đầu phiên tòa

  Nhận xét tin Xét xử vụ tham ô trên 54 tỉ đồng trong ngành dầu khí: Căng thẳng ngay khi bắt đầu phiên tòa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xét xử vụ tham ô trên 54 tỉ đồng trong ngành dầu khí: Căng thẳng ngay khi bắt đầu phiên tòa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xet xu vu tham o tren 54 ti dong trong nganh dau khi Cang thang ngay khi bat dau phien toa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xét xử vụ tham ô trên 54 tỉ đồng trong ngành dầu khí: Căng thẳng ngay khi bắt đầu phiên tòa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT