Xét xử vụ buôn lậu Hang Dơi (Lạng Sơn): Nhiều cán bộ, công chức lọt lưới pháp luật?

Thứ năm, 05 Tháng năm 2005, 06:23 GMT+7
 • Xet xu vu buon lau Hang Doi Lang Son Nhieu can bo cong chuc lot luoi phap luat
  Nguyễn Tiến Hảo (x) cùng các Trạm phó kiểm soát liên ngành Dốc Quýt (hàng áo trắng) tại tòa. Ảnh: N.D.C
  Trong 20 nội dung toà yêu cầu có tới 6 nội dung đề cập đến chứng cứ và sự liên đới trách nhiệm của Trạm Kiểm soát liên ngành Dốc Quýt. Nhưng sai phạm của một số tập thể, cá nhân đội - trạm khác còn chưa làm rõ hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm...

  Sau bốn ngày nghỉ, phiên toà xét xử vụ án Hang Dơi sẽ tiếp tục phần thẩm vấn vào ngày 4/5...

  Điều cơ quan công quyền và dư luận lưu tâm đó là mức độ vi phạm pháp luật của trạm kiểm soát liên ngành Dốc Quýt (gọi tắt là trạm Dốc Quýt). Theo lời khai của một số chủ hàng và lái xe thì hàng muốn về TX Lạng Sơn đều phải qua trạm Dốc Quýt, có ngày số tiền hàng lên tới hàng tỷ đồng và họ đều phải “làm luật” với cán bộ Trạm.

  Cáo trạng quy kết Nguyễn Tiến Hảo (cán bộ hải quan - Trạm trưởng), Lương Minh Huấn (Cán bộ công an - Trạm phó), Bùi Trí Vinh (cán bộ quản lý thị trường - Trạm phó), Nguyễn Quang Vinh (cán bộ Thuế - Trạm phó) đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, gây hậu quả rất nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng buôn lậu ngày càng diễn ra phức tạp tại khu vực biên giới phía Bắc...

  Do vậy Hảo, Huấn, Vinh và Minh bị kết vào tội: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bốn lãnh đạo trạm Dốc Quýt này phải chịu trách nhiệm về công tác quản lý, lãnh đạo là đúng, nhưng đáng tiếc là cáo trạng chưa làm rõ được hành vi “nhận hối lộ” của nhiều cán bộ - chiến sĩ trạm Dốc Quýt.

  Thêm nữa, trong khoảng thời gian từ tháng 10/ 2000 đến tháng 9/ 2001, trạm Dốc Quýt còn có ông Đặng Minh Đồng là trạm phó; nhưng cơ quan điều tra cho rằng thời điểm ông Đồng đương nhiệm, tình hình buôn lậu và vận chuyển hàng hoá trái phép qua trạm chưa nhiều nên không xem xét xử lý hình sự.

  Các ông Trần Văn Nguyên và Triệu Văn Thắng cũng là trạm phó thời kỳ 2000 và 2001 đã thiếu trách nhiệm để xe ô tô chở hàng lậu đi lọt qua trạm, sau đó bị lực lượng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Lạng Sơn bắt được, nhưng chỉ có cơ sở kết luận thời kỳ hai cán bộ này lãnh đạo trạm đã để xe chở hàng lọt qua trạm năm 2000 (hai vụ, trị giá 41.855.000đ) và trước tháng 9/2001 một vụ, trị giá hàng lậu là 22.400.000đ. Sai phạm trên chưa đến mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Cơ quan Điều tra đã có ý kiến với đơn vị chủ quản có biện pháp xử lý hành chính nghiêm (?!). Còn đối với các cán bộ gác barie, kiểm hàng đêm 3/10/2001 (thời điểm cơ quan chức năng bắt giữ được các xe hàng chở hàng điện tử, từ đó chuyên án phá vụ án Hang Dơi đã được thành lập - PV), cơ quan điều tra cho rằng: Chỉ dựa vào lời khai của các lái xe thì không đủ căn cứ kết luận các xe chở hàng lậu trên đi lọt qua trạm vào giờ nào, nên không có căn cứ để khởi tố truy cứu trách nhiệm hình sự(?!).

  Ngoài trạm Dốc Quýt dung túng cho bọn buôn lậu thì trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn có một số đơn vị khác cũng có những sai phạm tương tự, thậm chí tính chất mức độ vi phạm có phần tinh vi và nghiêm trọng hơn. Trong số này có Đội chống thất thu liên ngành của thị xã Lạng Sơn và huyện Cao Lộc.

  Nhiều chủ hàng và lái xe đều khai nhận: Sau khi lọt qua được trạm Dốc Quýt, chủ hàng phải chủ động điện về cho 2 trạm này thông báo xe mình đi. Sau khi hàng trót lọt, thì chủ hàng và lái xe phải tự giác đem tiền đến trụ sở Đội để nộp với số tiền từ 100.000 đ đến 300.000 đ/xe.


  Nếu chủ hàng và lái xe nào có ý định lẩn trốn không “làm luật” cho hai đội này, lập tức sẽ bị bắt giữ hàng và xử lý. Cơ quan điều tra kết luận rằng: Mặc dù các chủ hàng, lái xe đã khai nhận như trên nhưng trên tài liệu chứng cứ thu thập được chưa đủ để xử lý hình sự đối với những cán bộ trong hai đội chống thất thu trên (?)

  Tương tự như vậy, một số đối tượng thuộc Công an huyện Văn Lãng, Hải quan, Biên phòng Cốc Nam cũng được cơ quan điều tra miễn truy tố trách nhiệm hình sự vì không đủ căn cứ để buộc tội (?). Riêng về một số công an huyện Văn Lãng, cáo trạng đã dựa vào bản báo cáo của Trưởng công an huyện để “phán quyết” trong cáo trạng một cách rất chung chung.

  Công an huyện Văn Lãng đã thiếu trách nhiệm trong công việc của mình, tuy nhiên việc phân công trách nhiệm cá nhân không rõ ràng, nên khó việc quy kết trách nhiệm cá nhân, không đủ căn cứ để xử lý hình sự... Đơn vị hải quan Cốc Nam thì chỉ là đơn vị phối hợp, không đủ căn cứ để khẳng định cá nhân người nào đó trong lực lượng hải quan Cốc Nam tiếp tay cho buôn lậu...

  Đơn vị Bộ đội Biên phòng thì đúng là đơn vị chịu trách nhiệm chính về kiểm tra, kiểm soát về an ninh quốc gia và chống buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới. Tuy thế, cơ quan điều tra đã quyết định uỷ thác cho cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng xác minh làm rõ phần có liên quan đến bộ đội Biên Phòng. Sau đó, cơ quan ĐTHS - Bộ Quốc phòng đã có công văn trả lời cho rằng trách nhiệm chính trong việc chống buôn lậu ở khu vực thuộc trách nhiệm của Hải quan (trái với Nghị định 34 của Thủ tướng CP); và kết quả là chỉ xử lý hành chính nội bộ đối với số cán bộ BĐBP đóng quân tại khu vực Cốc Nam và Tân Thanh (?!).

  Theo nhiều lời khai của các bị can trong vụ án thì hàng ngày vẫn có một số cán bộ, chiến sĩ (thuộc các lực lượng: Biên phòng, Hải quan, Công an) đi kiểm tra, kiểm soát hoặc “ghé thăm” bọn Thanh “thớt”. Và Thanh “thớt” đã phải đóng tiền “làm luật” cho các đội - trạm trên địa bàn mỗi ngày từ 3 đến 5 triệu đồng. Sau này, số tiền “làm luật” đã phải tăng lên từ 10 đến 15 triệu đồng/ngày. Bởi thế mà việc vận chuyển hàng hóa của bọn buôn lậu diễn ra hàng ngày trước tầm quan sát của lực lượng Biên phòng ở đây nhưng không hề có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn nào (?!).

  Đấu tranh không khoan nhượng với loại tội phạm buôn lậu và những cán bộ có chức năng chống buôn lậu thoái hoá biến chất, tiếp tay cho bọn tội phạm là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp. Song không phải vì thế mà việc xử lý đối với các đối tượng cán bộ, công chức Nhà nước lại xuê xoa, không nghiêm minh. Dư luận mong mỏi rằng bất kỳ ai, bất kỳ lực lượng nào vi phạm đều phải bị nghiêm trị công bằng trước pháp luật...

  Nhóm PVTT

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xét xử vụ buôn lậu Hang Dơi (Lạng Sơn): Nhiều cán bộ, công chức lọt lưới pháp luật?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xét xử vụ buôn lậu Hang Dơi (Lạng Sơn): Nhiều cán bộ, công chức lọt lưới pháp luật? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xet xu vu buon lau Hang Doi Lang Son Nhieu can bo cong chuc lot luoi phap luat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xét xử vụ buôn lậu Hang Dơi (Lạng Sơn): Nhiều cán bộ, công chức lọt lưới pháp luật? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT