Xét xử vụ 150 hộ dân kiện UBND TP Hồ Chí Minh về việc thu hồi đất xây dựng khu công nghệ cao

14:25 23/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Toà án nhân dân TP.HCM cho biết, cơ quan này đã nhận 150 lá đơn của các hộ dân tại các phường: Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Tân Phú, Long Thạnh Mỹ ... (quận 9, TP.HCM) khởi kiện UBND TP.HCM về quyết định thu hồi 804 ha đất xây dựng Khu công nghệ cao TP.HCM. Sáng nay, 23-1, TAND TP đã đưa những vụ kiện đầu tiên ra xét xử.

Theo kế hoạch, HĐXX sẽ làm việc liên tục đến ngày 9-2 để xét xử hết 109 vụ kiện có nội dung tương tự nhau. Số vụ kiện còn lại sẽ được giải quyết vào giai đoạn 2 của vụ án trong thời gian tới.

Đơn cử trường hợp khởi của ông Hoàng Đức Quý. Theo đơn khởi kiện của ông, ngày 27-6-2002, UBND thành phố có quyết định 2666/QĐ-UB về việc thu hồi và giao đất xây dựng khu công nghệ cao thành phố. Từ đây, UBND quận 9 đã ra các văn bản tiến hành thu hồi đất của ông. Ông Quý cho rằng, quyết định 2666 được ban hành trái luật đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông nên đã đâm đơn khởi kiện. Theo ông Quý, dự án Khu công nghê cao là dự án cấp Chính phủ phê duyệt, nhưng Ủy ban đã ra quyết định thu hồi đất trước khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể và dự án đầu tư giai đoạn là không đúng trình tự. Bên cạnh đó, căn cứ theo các qui định của pháp luật thì Chủ tịch Ủy ban không có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất nhưng trong quyết định 2666 lại ghi Chủ tịch UBND thành phố và do phó Chủ tịch Vũ Hùng Việt ký...

Đại diện UBND thành phố cho rằng quyết định 2666 hoàn toàn đúng quy trình, vì quy hoạch tổng thể xây dựng TP.HCM đến 2010 đã được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định trước đó. UBND thành phố đã căn cứ quyết định này để ban hành 2 quyết định về phê duyệt qui hoạch chung khu công nghệ kỹ thuật cao thành phố và xác định vị trí, ranh giới khu đất thực hiện dự án. Về quan điểm cho rằng chủ tịch Ủy ban không có thẩm quyền thu hồi đất, đại diện UBND TP.HCM cho rằng, đó chỉ là cách trình bày văn bản của thời kỳ đó chứ nội dung của văn bản không có sai phạm.

HĐXX cho rằng, quyết định số 2666/QĐ-UB thu hồi đất tại các địa phương trên để phục vụ cho Khu công nghệ cao TP.HCM ghi tiêu đề là "quyết định của chủ tịch Ủy ban" là chưa chính xác, rõ ràng nhưng chủ tịch có thẩm quyền ký các quyết định của Ủy ban. Hơn nữa, việc thu hồi này là theo kế hoạch sử dụng đất của UBND quận 9 đã được UBND thành phố phê duyệt trước đó. UBND TP.HCM là nơi có thẩm quyền giao đất thì có thẩm quyền thu hồi đất để phục vụ cho lợi ích quốc gia và an sinh xã hội… Do đó, HĐXX đã tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông Quý.

H.Quang

VietBao.vn
contentlength: 3559
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: "Sắm vai" vị khách nhiệt tình, người phụ nữ cuộn 2 món trang sức 50 triệu đồng vào lòng bàn tay rồi lẩn mất
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..