Vũ “nhôm” lĩnh án 15 năm tù; tịch thu 7 bất động sản xung công quỹ Nhà nước

Thứ năm, 31 Tháng một 2019, 08:36 GMT+7
 • HĐXX tuyên bị cáo Phan Văn Anh Vũ mức án 15 năm tù, tiếp tục tịch thu 7 bất động sản sung công quỹ Nhà nước.Vu �Snhom� linh an 15 nam tu; tich thu 7 bat dong san xung cong quy Nha nuoc

  Các bị cáo nghe tuyên án.

  (ĐTCK) HĐXX tuyên bị cáo Phan Văn Anh Vũ mức án 15 năm tù, tiếp tục tịch thu 7 bất động sản sung công quỹ Nhà nước. 

  Chiều 30/1, sau 3 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã tuyên án vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm.

  Nhóm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ:

  Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Bắc Nam 79; Công ty Nova Bắc Nam 79) lĩnh án 15 năm tù;

  Bị cáo Nguyễn Hữu Bách (nguyên Phó Cục trưởng Cục B61) 5 năm tù

  Phan Hữu Tuấn (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V) 5 năm tù

  Nhóm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

  Bùi Văn Thành (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an) 30 tháng tù;

  Trần Việt Tân (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an) 36 tháng tù 

  Tòa án nhận định, các bị cáo có chức vụ cao, không giữ phẩm chất ngành công an, giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ gây bức xúc trong dư luận.

  Trong quá trình xét xử, bị cáo Phan Văn Anh Vũ chỉ đồng ý giao nộp 2 bất động sản thể hiện sự coi thường pháp luật.

  Tòa án cũng tuyên tịch thu 7 bất động sản xung công quỹ Nhà nước. Tiếp tục kê biên các bất động sản trên để thi hành án.

  Tịch thu số tiền 257 tỷ và 18 tỷ đồng lãi từ khoản tiền CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 Bắc Nam cho Tổng công ty Thủy sản Việt Nam vay. Số tiền này Tổng công ty Thủy sản Việt Nam phải thực hiện.

  Tòa cũng tuyên tịch thu số tiền trong tài khoản của Phan Văn Anh Vũ,  CTCP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty Chấn Phong.

  Đối với Nhà, đất tại 15 Thi Sách, khi tịch thu ảnh hưởng đến quyền lợi của các pháp nhân và khách hàng đặt cọc. Số lượng người rất lớn. Để bảo vệ quyền lợi của các bên giao dịch ngay tình, giao cho UBND TPHCM quản lý, ưu tiên Công ty TNHH Madison, CTCP Novahome và 114 khách hàng tiếp tục quyền của mình. Tòa cũng giành quyền cho các cá nhân, tổ chức liên quan đến các dự án bằng vụ kiện dân sự.

  Vu �Snhom� linh an 15 nam tu; tich thu 7 bat dong san xung cong quy Nha nuoc

   Chủ tọa phiên tòa công bố bản án.

  HĐXX đánh giá, bị cáo Vũ giữ vai trò chính, chủ mưu. Bị cáo lợi dụng chức vụ và danh nghĩa công ty bình phong, với sự giúp đỡ của Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

  Thực tế, các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải cho Phan Văn Anh Vũ được thuê, mua chỉ định; được hưởng các ưu đãi khi mua bán, chuyển nhượng các dự án nhà, đất công sản này với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường; trái với quy định của pháp luật.


  Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng 7 dự án nhà đất này, Phan Văn Anh Vũ không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, không triển khai dự án, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền là: 1.159 tỷ đồng.

  Bị cáo Nguyễn Hữu Bách là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ đối với Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo đã soạn thảo, ký nháy và tham mưu trình lãnh đạo Tổng cục V, lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Vũ. Tại tòa, bị cáo ân hận về hành vi của mình.

  Bị cáo Phan Hữu Tuấn là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ đối với Phan Văn Anh Vũ. Sau khi Nguyễn Hữu Bách soạn thảo, Phan Hữu Tuấn đã trực tiếp ký ban hành hoặc ký nháy để tham mưu, trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo nhận một phần trách nhiệm, có nhiều thành tích.

  Bị cáo Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an, không kiểm tra chặt chẽ để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục V xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng, TP HCM theo hình thức chỉ định, không qua đấu giá, và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an gây thiệt hại 36 tỷ đồng. Bị cáo thành khẩn khai nhận, có nhiều thành tích xuất sắc.

  Bị cáo Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh; khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác nhưng bị cáo đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn.

  HĐXX cũng kiến nghị làm rõ hành vi cấp đất sai quy định tại TPHCM, Đà Nẵng nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định pháp luật. 

  Đỗ Mến - Bùi Trang

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vũ “nhôm” lĩnh án 15 năm tù; tịch thu 7 bất động sản xung công quỹ Nhà nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vũ “nhôm” lĩnh án 15 năm tù; tịch thu 7 bất động sản xung công quỹ Nhà nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu nhom linh an 15 nam tu tich thu 7 bat dong san xung cong quy Nha nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vũ “nhôm” lĩnh án 15 năm tù; tịch thu 7 bất động sản xung công quỹ Nhà nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT