Vụ nâng điểm tại Sở GD-ĐT Bạc Liêu: Do chủ trương “chạy theo thành tích”

Thứ bảy, 09 Tháng mười hai 2006, 05:09 GMT+7
 • Về vụ gian lận thi cử, chạy điểm xảy ra tại hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu năm 2006 , kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan điều tra Bộ Công an cho thấy lãnh đạo Sở GD-ĐT và hội đồng chấm thi đã có hành vi nâng điểm thi của thí sinh không đủ điểm tốt nghiệp từ 0,5-1,5 điểm để nâng tỉ lệ tốt nghiệp từ 70% lên 79%.

  Theo Cơ quan điều tra Bộ Công an, việc nâng điểm xuất phát từ “chủ trương” chạy theo thành tích của lãnh đạo Sở GD-ĐT Bạc Liêu, đồng thời có dấu hiệu tư lợi cá nhân.

  Theo Cơ quan điều tra Bộ Công an, qua kiểm tra 7.000 hồ sơ kỳ thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT năm học 2006 (đã niêm phong trước đó) cho thấy chỉ có khoảng 70% thí sinh đạt tiêu chuẩn tốt nghiệp. Tuy nhiên, sau khi có “chủ trương” nâng điểm thì tỉ lệ tốt nghiệp đạt 79%.

  Đặc biệt, lợi dụng “chủ trương” nâng tỉ lệ thí sinh tốt nghiệp, một số cán bộ trong ngành giáo dục Bạc Liêu đã tranh thủ cơ hội chạy điểm cho nhiều thí sinh để tư lợi cá nhân. Trong số đó có Nguyễn Quốc Nghiêm (đã bị bắt giam), nguyên giáo viên Trường THPT Lê Văn Đẩu (Châu Hưng, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu), móc nối với một số cán bộ trong ngành giáo dục đứng ra thu tiền của nhiều phụ huynh với giá 8 triệu đồng/thí sinh để chạy điểm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

  Ở một diễn biến khác, cơ quan điều tra vừa khởi tố, bắt giam Nguyễn Hoàng Huy, cán bộ Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu, vì “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Huy là cán bộ nghiệp vụ chuyên trách mảng nhập liệu của Sở GD-ĐT, đã có hành vi sửa điểm, móc nối các đối tượng khác để chạy điểm, tư túi cá nhân. Hiện Cơ quan điều tra Bộ Công an và Công an tỉnh Bạc Liêu đang củng cố hồ sơ, xem xét trách nhiệm của một số lãnh đạo, cán bộ Sở GD-ĐT, hội đồng thi và hội đồng chấm thi để xử lý.

  Theo văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (phía Nam), sau khi vụ án được khởi tố, cơ quan điều tra đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân thông báo kết quả điều tra ban đầu, đồng thời đề nghị bộ trưởng Bộ GD-ĐT “cử cán bộ có thẩm quyền phối hợp với cơ quan điều tra tiến hành kiểm tra lại toàn bộ kết quả chấm thi thực tế, cũng như việc thực hiện qui chế chấm thi của Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu”. Tuy nhiên đã hơn hai tháng nay, Bộ GD-ĐT vẫn chưa cử cán bộ hợp tác với cơ quan điều tra.

  HOÀNG KHƯƠNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vụ nâng điểm tại Sở GD-ĐT Bạc Liêu: Do chủ trương “chạy theo thành tích”

  Nhận xét tin Vụ nâng điểm tại Sở GD-ĐT Bạc Liêu: Do chủ trương “chạy theo thành tích”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ nâng điểm tại Sở GD-ĐT Bạc Liêu: Do chủ trương “chạy theo thành tích” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu nang diem tai So GD DT Bac Lieu Do chu truong chay theo thanh tich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ nâng điểm tại Sở GD-ĐT Bạc Liêu: Do chủ trương “chạy theo thành tích” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT