Vụ "con bạc triệu đô": Nhiều bị cáo sắp mãn hạn tù!

Thứ tư, 08 Tháng tám 2007, 07:59 GMT+7
 • Hôm qua (7/8), TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt nguyên Tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng 13 năm tù giam về 2 tội đánh bạc và đưa hối lộ - chỉ hơn một nửa so với mức án đại diện Viện kiểm sát đề nghị.

  Vu con bac trieu do Nhieu bi cao sap man han tu
  Bùi Tiến Dũng gặp người thân sau khi tuyên án
  Ngoài vụ án này, Dũng “tổng” còn đang phải đối mặt với vụ án cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng... xảy ra tại PMU 18, đang được các cơ quan pháp luật khẩn trương hoàn tất.

  Đưa hối lộ, song mới “chuẩn bị phạm tội”

  Trong nội dung bản án tuyên đọc sáng qua, chủ tọa phiên tòa Ngô Thị Yến nhận định, cáo trạng truy tố Bùi Tiến Dũng và 8 bị cáo về các tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc và đưa hối lộ là có căn cứ, đúng pháp luật.

  Theo đánh giá của HĐXX, vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Hầu hết các bị cáo là cán bộ nhà nước song do thoái hóa biến chất đã lao vào trò đỏ đen, sát phạt nhau suốt thời gian dài, với số tiền đặc biệt lớn; khi hành vi phạm tội bị phát hiện lại dùng tiền nhằm mục đích che giấu hành vi.

  Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự công cộng, làm giảm uy tín của các cơ quan nhà nước... nên cần áp dụng hình thức xử phạt nghiêm khắc để răn đe.

  Tuy nhiên, ở mảng “chạy án”, HĐXX nhận định hành vi đưa hối lộ của Bùi Tiến Dũng và các đồng phạm mới dừng ở mức “chuẩn bị phạm tội”, theo quy định tại Điều 17 BLHS, không phải thuộc trường hợp “phạm tội chưa đạt” theo Điều 18 BLHS như kết luận của công tố viên.

  Bùi Tiến Dũng được xác định là người chủ mưu, khởi xướng việc đưa hối lộ, song Tòa cũng cân nhắc cho Dũng một số tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, từng phục vụ trong quân ngũ, được nhận nhiều huân, huy chương, chủ động tự thú, tố giác hành vi “chạy án” của bản thân và đồng phạm.

  Vì lý do trên, HĐXX chỉ tuyên phạt Bùi Tiến Dũng 7 năm tù giam về tội đưa hối lộ (công tố viên đề nghị tuyên phạt Dũng tổng từ 16 đến 18 năm về tội này) và 6 năm tù giam về tội đánh bạc. Tổng cộng hình phạt, Dũng chịu án 13 năm tù giam về 2 tội danh.

  Theo Điều 17 Bộ luật Hình sự, chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm.

  Người chuẩn bị phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc một tội đặc biệt nghiêm trọng thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội định thực hiện.

  Các đồng phạm Dũng Huế, Vũ Mạnh Tiên, Lương Mạnh Hoa, Nguyễn Mậu Thôn, Nguyễn Đình Toản, HĐXX nhận định có đủ căn cứ cho thấy những người này đã nhận lời, nhận tiền và tiếp nhận ý chí của Bùi Tiến Dũng trong việc đưa hối lộ nhằm chạy án.

  Vũ Mạnh Tiên, Lương Mạnh Hoa đã chuyển 30.000 USD của Bùi Tiến Dũng cho Dũng Huế; Nguyễn Mậu Thôn nhận 500 triệu đồng và Nguyễn Đình Toản nhận 9.000 USD của Dũng “tổng”, cùng với mục đích đi nắm tình hình, tìm “cửa” chạy án cho Bùi Tiến Dũng.

  Với hành vi trên, Lương Mạnh Hoa và Vũ Mạnh Tiên cùng bị tuyên phạt 4 năm tù giam về tội đưa hối lộ. Hai bị cáo này còn có hành vi đánh bạc, giúp sức và giao nhận tiền đánh bạc cho “sếp tổng”, bị phạt thêm 3 năm tù về tội đánh bạc.

  Tổng cộng, Hoa và Tiên nhận 7 năm tù về 2 tội danh, ngoài ra còn bị phạt tiền 10 triệu đồng mỗi bị cáo về hành vi đánh bạc. Tôn Anh Dũng lĩnh 4 năm; Nguyễn Mậu Thôn và Nguyễn Đình Toản cùng lĩnh 3 năm tù giam về tội đưa hối lộ.

  Hai trùm cá độ Bùi Quang Hưng và Nguyễn Văn Hồng bị tuyên lần lượt 6 và 7 năm tù giam về tội tổ chức đánh bạc, bị phạt tiền 100 triệu đồng mỗi bị cáo. Nguyễn Việt Bắc nguyên Phó Tổng giám đốc Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc bị phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng treo, thử thách 36 tháng và bị phạt tiền 10 triệu đồng về hành vi đánh bạc.

  Nhiều bị cáo cười  Vu con bac trieu do Nhieu bi cao sap man han tu
  Nguyễn Mậu Thôn vẫy gọi người nhà sau khi tuyên án
  Mức án sơ thẩm Tòa tuyên phạt Bùi Tiến Dũng và các bị cáo sáng qua đều thấp hơn mức đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa.

  Phần luận tội, ngoài mức án đề nghị khá cao đối với các bị cáo, công tố viên còn đề nghị HĐXX tuyên phạt tiền Bùi Tiến Dũng từ 3 đến 5 lần tổng số tiền Dũng “tổng” dùng vào việc “chạy án” (hơn 1,1 tỷ đồng); đề nghị phạt tiền từ 1 đến 2 lần số tiền đưa hối lộ đối với các đồng phạm Tôn Anh Dũng, Vũ Mạnh Tiên, Lương Mạnh Hoa, Nguyễn Mậu Thôn, Nguyễn Đình Toản.

  Nói lời bào chữa cho mình tại tòa, Dũng Huế đã kêu oan, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt và không phạt tiền bị cáo, “vì gia cảnh bị cáo khó khăn, không biết lấy tiền đâu mà nộp” – Dũng Huế khẩn cầu. Số tiền 30.000 USD nhận của Bùi Tiến Dũng, Dũng Huế đã chi dùng vào việc đưa con sang Thái Lan chữa bệnh.

  Khi vụ việc bị phát giác, bố Dũng Huế đã chạy vạy 480 triệu đồng (tương đương 30.000 USD) đem giao nộp CQĐT, trước khi Dũng Huế về Việt Nam trình diện. Dũng Huế nhập trại tạm giam chưa được bao lâu thì cả con và bố Dũng lần lượt qua đời. Bùi Tiến Dũng cũng đề đạt nguyện vọng mong HĐXX giảm nhẹ khoản tiền phạt...

  Chưa xét về khía cạnh pháp lý, nhiều người dự tòa sáng qua đều có thể thấy mức hình phạt HĐXX đưa ra đối với các bị cáo còn “thấu tình”, khi Tòa tuyên không phạt tiền các đồng phạm Tôn Anh Dũng, Vũ Mạnh Tiên, Lương Mạnh Hoa, Nguyễn Mậu Thôn, Nguyễn Đình Toản về hành vi đưa hối lộ, vì xét những bị cáo này chỉ giúp sức cho Bùi Tiến Dũng.

  HĐXX chỉ tuyên tịch thu, sung công quỹ các khoản tiền “chạy án” của Bùi Tiến Dũng mà Nguyễn Mậu Thôn, Dũng Huế, Nguyễn Đình Toản đã nộp CQĐT. Dũng “tổng” cũng chỉ bị tuyên phạt tiền bằng đúng số tiền Dũng dùng “chạy án”, hơn 1,1 tỷ đồng.

  Không có sự phản ứng của các bị cáo và người thân của họ có mặt trong phòng xử, sau khi vị chủ tọa tuyên kết thúc phiên tòa. Nhiều bị cáo khẽ nở nụ cười nhẹ nhõm, tranh thủ quay lại với gọi, gặp mặt người nhà trong ít phút.

  Với mức án Tòa tuyên, các bị cáo như Dũng Huế, Nguyễn Mậu Thôn, Nguyễn Đình Toản đã chấp hành được gần nửa thời gian, cơ hội để họ quay lại với gia đình, với cuộc sống xã hội đang đến rất gần. Một người phụ nữ đứng tuổi cố chen qua những cảnh sát bảo vệ, cười rất tươi và đưa tay vẫy vẫy Dũng Huế...

  Một số bị cáo sẽ kháng án

  Sau phiên tòa, luật sư Ngô Ngọc Thủy cho biết, ông sẽ tiếp tục bào chữa cho Bùi Tiến Dũng tại phiên phúc thẩm, vì gia đình bị cáo này sẽ có đơn kháng án. Luật sư Nguyễn Hằng Nga bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đình Toản cũng cho biết gia đình bị cáo Toản sẽ làm đơn chống án.

  Theo luật sư Hằng Nga, hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo tại phiên sơ thẩm không có tình tiết nào chứng minh Dũng “tổng” đưa tiền cho Toản để nhờ tìm “cửa” chạy án, do vậy chưa đủ chứng cứ kết luận Toản có hành vi đưa hối lộ.

  Luật sư của các bị cáo Nguyễn Mậu Thôn, Vũ Mạnh Tiên cũng cho biết thân chủ của họ sẽ có đơn kháng cáo...

  Công Minh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vụ "con bạc triệu đô": Nhiều bị cáo sắp mãn hạn tù!

  Nhận xét tin Vụ "con bạc triệu đô": Nhiều bị cáo sắp mãn hạn tù!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ "con bạc triệu đô": Nhiều bị cáo sắp mãn hạn tù! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu con bac trieu do Nhieu bi cao sap man han tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ "con bạc triệu đô": Nhiều bị cáo sắp mãn hạn tù! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT