Vụ Năm Cam: Các bị cáo là công an hối hận vì nhận hối lộ

Thứ ba, 18 Tháng ba 2003, 17:25 GMT+7
 • Vu Nam Cam Cac bi cao la cong an hoi han vi nhan hoi lo
  Bị cáo Vũ Quốc Đạt.

  Sáng nay, HĐXX tập trung thẩm vấn bị cáo Trần Văn Chính và Vũ Quốc Đạt, nguyên đội phó cảnh sát hình sự Công an quận 8, TP HCM về hành vi nhận tiền của chủ sòng Nguyễn Xuân Liệu. Theo đó, khoản hối lộ trên được Năm Cam chia theo nhiều bậc: Đội trưởng công an cấp quận 1 triệu đồng/tuần, đội phó 500 nghìn đồng, nhân viên 100–300 nghìn đồng.

  Vu Nam Cam Cac bi cao la cong an hoi han vi nhan hoi lo
  Bị cáo Triệu Tô Hà.

  Sau mấy ngày được nghỉ ngơi, Triệu Tô Hà lại ra trước vành móng ngựa. Hà và Tạ Đắc Lung cùng hùn vốn mở sòng bạc tại 46/12 Âu Cơ, phường 9, Tân Bình, sau đó chuyển về 27/6 đường Văn Thân, phường 8, quận 6. Tại cơ quan điều tra, Hà khai: “Trích từ tiền xâu 2 triệu đồng/ngày giao cho Lung để hối lộ công an bao che cho hoạt động của sòng. Còn tôi nhận 4,5 triệu/ngày hối lộ cho công an khu vực, công an phường, nhưng đã không đưa và đánh bạc thua hết”. Trước HĐXX, Triệu Tô Hà phủ nhận lời khai này và nói: “Tôi không khai như thế”. Hà cho rằng mình không hề có ý định đưa hối lộ vì: “Tôi không quen ai bên công an phường vì không phải là dân địa phương ở đó”. Nét mặt Hà trông khá mệt mỏi nhưng vẫn cố gắng nói thêm gần 5 phút sau khi chủ tọa đã yêu cầu trở về chỗ ngồi.

  Toà thẩm vấn 2 đội phó và 14 cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 8 đã nhận tiền để “làm ngơ” cho hoạt động tại các sòng bạc của đàn em Năm Cam mở tại đây. Bị cáo Trần Văn Chính (nguyên đội phó Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 8) khai: "Tháng 2/2001, Nguyễn Xuân Liệu nói tính mở một sòng bạc nhỏ để kiếm tiền chợ. Theo đó, các "sếp" Lê Minh Hùng và Vũ Quốc Đạt (nguyên đội trưởng và đội phó Đội cảnh sát hình sự Công an quận 8) được hưởng 500.000 đồng/tuần, các anh em khác trong đội 100.000 đồng/tuần. Hơn nữa, bị cáo nghe Liệu nói đã xin phép anh Hùng rồi nên đồng ý luôn”. Chính thành khẩn cho biết nhận từ Liệu tổng cộng gần 16 triệu cho riêng bản thân, và 36 triệu để chia cho những đồng đội khác. "Việc làm của bị cáo do thiếu suy nghĩ đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành và bị cáo đã bị khai trừ ra khỏi Đảng, khỏi ngành”, Chính nói.

  Về lời khai này, bị cáo Đạt trả lời: “Anh Chính đưa tiền cho tôi nhưng không nói lý do. Bị cáo có hỏi thì anh bảo là tiền của sòng bạc do Liệu đưa”. Đạt trả lời rõ ràng, mạch lạc từng câu hỏi của HĐXX, và tỏ ra rất hối hận về hành vi nhận hối lộ. “Bị cáo là một công an nhân dân nhưng đã không hành động theo đúng chức năng nhiệm vụ. Lẽ ra bị cáo phải cương quyết phản đối không nhận tiền khi anh Chính đưa, giờ rất hối hận vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành, của gia đình”, Đạt nói. Chủ tọa hỏi: “Bị cáo thấy tội nhận hối lộ ghi trong cáo trạng là đúng chưa?”. Trả lời “Bị cáo có học luật nên thấy tội của mình ghi trong cáo trạng là đúng Bộ luật Hình sự”.

  Vu Nam Cam Cac bi cao la cong an hoi han vi nhan hoi lo
  Bị cáo Đặng Văn Hoản.

  Tiếp đó, HĐXX xét hỏi bị cáo tại ngoại Đặng Văn Hoản (nguyên phó Công an phường 13, quận 8). Theo cáo trạng, Liệu gọi điện thoại cho Hoản "xin phép" mở sòng bài. Do vậy, Hoản nhận được 500.000 đồng/tuần từ Liệu thông qua Nguyễn Văn Việt (chạy xe ôm), tổng cộng 14 triệu đồng. Tại toà, Hoản cho rằng số tiền đó Liệu tự đưa, bị cáo không đòi hỏi. Hơn nữa, Hoản nghĩ Liệu chỉ mở sòng bạc nhỏ nên làm ngơ. Đại diện VKS hỏi: "Bị cáo có biết Nhà nước cấm mở sòng bạc không?”. “Thưa có biết”. “Vậy vai trò là phó công an phường phụ trách về mảng hình sự của bị cáo ở đâu?…”. Hoản cúi gầm xuống, không có câu trả lời mà đưa tay vuốt mặt.


  Vu Nam Cam Cac bi cao la cong an hoi han vi nhan hoi lo
  Bị cáo Huỳnh Công Thành.

  Sau Hoản, HĐXX thẩm vấn bị cáo Huỳnh Công Thành (nguyên cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 8), người trực tiếp nhận tiền từ Liệu đem về giao cho Chính hoặc Đạt để chia cho những đồng nghiệp khác. Trong đó, phần của Thành được Liệu ấn định là 300.000 đồng/tuần. Tại toà, Thành phủ nhận điều trên và nói: "Chỉ nhận tiền từ "sếp" Chính, bởi hiểu đây là khoản bồi dưỡng của Ban chỉ huy cho anh em trong đội. Bị cáo không biết đó là tiền từ sòng bài, nếu biết đã không nhận. Thành tỏ ra hối hận vì đã "bôi xấu truyền thống cách mạng của gia đình, rất hổ thẹn vì việc làm trên”. Đại diện hội thẩm nhân dân nói ngay: "Hối hận thì đã quá muộn rồi”.

  Tương tự với Thành, bị cáo được tại ngoại Nguyễn Bá Thanh (nguyên cảnh sát khu vực phường 13, quận 8) tỏ ra ngoan cố khi chối cãi về số tiền nhận hối lộ hàng triệu đồng cùng điện thoại di động từ Liệu. Về việc này, đối chất trước toà, Liệu nói: "Thông qua Nguyễn Ái Vĩnh (cán bộ trực ban công an phường) đã đưa cho Thanh 8 lần, mỗi lần 2 triệu, sau đó trực tiếp đưa 19 lần mỗi lần 3 triệu. Một lần Thanh bảo điện thoại bị hư, bị cáo đã mua cho một chiếc Nokia cũ giá 1 triệu đồng để thay". Đại diện VKS hỏi: “Mua điện thoại cho Thanh là vì bị cáo nhờ vả cho mở sòng bạc hay vì chỗ thân quen?”, Liệu trả lời ngay: “Vì đã nhờ vả để cho mở sòng bạc”…

  Trong phần thẩm vấn những người liên quan là 14 cán bộ chiến sĩ Đội cảnh sát hình sự Công an quận 8 đã được Chính chia tiền hối lộ, tất cả đều khai đã nhận nhiều lần với số tiền hơn 3 triệu đồng mỗi người. Theo họ, không ai biết tiền từ sòng bạc vì Chính và Đạt chỉ nói là tiền chỉ huy cho bồi dưỡng. Theo cơ quan điều tra, hành vi nhận tiền của những người này chưa đủ căn cứ kết luận phạm tội nên đã thu hồi tất cả số tiền trên. Bên cạnh đó, HĐXX cũng thẩm vấn một số cán bộ công an phường 12, 13 quận 8 đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân và bị xử lý kỷ luật trong ngành để làm rõ hành vi đưa hối lộ của Liệu.

  Theo kế hoạch, chiều nay và sáng mai, các luật sư sẽ tham gia xét hỏi các bị cáo và những người có liên quan. Tuy nhiên, HĐXX vừa thông báo, do không có luật sư nào đăng ký thẩm vấn nên toà sẽ tạm nghỉ trong thời gian trên.

  Bài và ảnh Bùi Đương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vụ Năm Cam: Các bị cáo là công an hối hận vì nhận hối lộ

  Nhận xét tin Vụ Năm Cam: Các bị cáo là công an hối hận vì nhận hối lộ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ Năm Cam: Các bị cáo là công an hối hận vì nhận hối lộ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu Nam Cam Cac bi cao la cong an hoi han vi nhan hoi lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ Năm Cam: Các bị cáo là công an hối hận vì nhận hối lộ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT