Vụ Năm Cam: 3 công an nhận hối lộ được đề nghị giảm án

Thứ bảy, 18 Tháng mười 2003, 08:54 GMT+7
 • Vu Nam Cam 3 cong an nhan hoi lo duoc de nghi giam an
  HĐXX phúc thẩm tại phiên tòa.

  Đó là Lê Minh Hùng, nguyên đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự quận 8 TP HCM, được công tố đề nghị giảm 1 năm tù do nộp hết số tiền phạt 38 triệu đồng mà án sơ thẩm đã tuyên. Bị cáo Nguyễn Bá Thanh (cảnh sát khu vực phường 13) và Huỳnh Văn Long được đề nghị giảm 6 tháng tù giam cũng với lý do tương tự.

  Riêng bị cáo Đặng Văn Hoãn, đại diện VKS vẫn đề nghị y án, do không có tình tiết giảm nhẹ mới so với án sơ thẩm đã xét.

  Các bị cáo trên nguyên là công an quận 8, bị cáo buộc nhận tiền để bảo kê các sòng bạc của tập đoàn Năm Cam hoạt động trên địa bàn. Trong phần tự bào chữa hôm qua, họ đều xin HĐXX xem xét cho được hưởng án treo, do mức án VKS đã đề nghị không quá 3 năm.

  Luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bị cáo Lê Minh Hùng đề nghị HĐXX xem xét thêm về nhân thân của bị cáo, trong đó có quá trình tham gia cách mạng và bị thương tật hiện vẫn còn mảnh đạn trong người, được tặng thưởng nhiều huy chương, huân chương, bằng khen. Theo ông, án sơ thẩm và VKS đã cân nhắc tình tiết này, nhưng chưa áp dụng khi lượng hình.

  Bị cáo Nguyễn Khánh Quốc - chủ sòng bạc ở phường 4 quận Tân Bình bào chữa cho rằng mình không phạm tội “đưa hối lộ” do không trực tiếp đưa hối lộ. Bị cáo cho rằng mình chỉ trích tiền xâu đưa Năm Cam, còn "ông trùm" hối lộ ai, bao nhiêu đều không biết. Đại diện VKS lập luận: “Không riêng gì bị cáo Quốc, ngay các bị cáo Nguyễn Văn Nhã, Triệu Tô Hà, Tạ Đắc Lung đều là những người tổ chức đánh bạc. Các bị cáo thừa hiểu rằng, tổ chức đánh bạc là vi phạm luật pháp. Muốn sòng bạc tồn tại hoạt động lâu dài thì phải đảm bảo an ninh. Cho nên việc trích xâu để đưa cho Trương Văn Cam, Nguyễn Văn Nghĩa là nhằm đưa hối lộ cho lực lượng chống tệ nạn đổi lấy sự an toàn sòng bạc”. Tuy nhiên, VKS chấp nhận một phần kháng cáo, đề nghị giảm hình phạt 1 năm tù cho Quốc, do gia đình bị cáo có công với cách mạng; đồng thời đề nghị HĐXX giảm hình phạt tiền bổ sung với bị cáo này (cấp sơ thẩm phạt 2 lần số tiền đưa hối lộ 147,5 triệu đồng)

  Những nghi ngờ của Tạ Đắc Lung về quá trình điều tra, như điều tra viên lấy lời khai về tội đưa hối lộ vào buổi tối, thúc ép bị cáo ký vào biên bản hỏi cung..., không được VKS chấp nhận vì không có căn cứ, và vì lời khai của bị cáo cũng hoàn toàn phù hợp với các bị cáo khác.

  Điều đặc biệt trong phần tranh luận hôm nay, chủ tọa Bùi Ngọc Hòa thường xuyên nhắc nhở các luật sư không được so sánh tội danh, hình phạt sơ thẩm của thân chủ với các bị cáo khác. Thẩm phán yếu cầu "phải căn cứ vào điều luật qui định về hành vi phạm tội của chính bị cáo". Luật sư Lê Đình Khiêm (bào chữa cho Trương Mạnh Long) phản ứng: “Chúng tôi khi bào chữa luôn tôn trọng nguyên tắc nghề nghiệp, không làm xấu đi tình trạng các bị cáo khác. Nhưng chúng tôi cũng xin HĐXX xem xét vai trò, tính chất hành vi phạm tội của thân chủ để áp dụng hình phạt tương xứng đối với bị cáo, thể hiện sự khoan hồng như đối với các bị cáo khác”.


  Hôm nay thứ bảy, HĐXX tiếp tục phần tranh luận đối với nội dung kháng án của những bị cáo còn lại.

  Thiên Nguyên

  Theo dòng sự kiện:
  Công tố từ chối tranh luận với luật sư của Nguyễn Mạnh Trung (16/10/2003)
  Luật sư xin giảm án tử hình cho các bị cáo vụ Phan Lê Sơn (16/10/2003)
  Tranh luận quyết liệt về vai trò của Năm Cam ở vụ Dung Hà (15/10/2003)
  Phiên tòa Năm Cam đi vào phần tranh tụng (13/10/2003)
  Đề nghị truy tố 7 người che giấu Thọ "Đại Úy" (09/10/2003)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vụ Năm Cam: 3 công an nhận hối lộ được đề nghị giảm án

  Nhận xét tin Vụ Năm Cam: 3 công an nhận hối lộ được đề nghị giảm án

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ Năm Cam: 3 công an nhận hối lộ được đề nghị giảm án bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu Nam Cam 3 cong an nhan hoi lo duoc de nghi giam an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ Năm Cam: 3 công an nhận hối lộ được đề nghị giảm án ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT