Vụ Đông Nam: 23 tiếp viên, phi công Vietnam Airlines vô can?

Thứ sáu, 18 Tháng mười một 2005, 15:27 GMT+7
 • Sáng nay (18/11), phiên tòa xử vụ án buôn lậu, trốn thuế… tại Công ty Đông Nam tiếp tục thẩm vấn 23 tiếp viên, phi công Vietnam Airlines đã tiếp tay cho Nguyễn Gia Thiều nhập lậu ĐTDĐ

  Trước khi đi vào thẩm vấn 23 tiếp viên, phi công của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Hội đồng xét xử (HĐXX) đã cho gọi bị cáo Huỳnh Tiến Dũng, nguyên Giám đốc Trung tâm dịch vụ chuyên nghiệp thiết bị viễn thông (thuộc Công ty XNK máy TP.HCM) lên thẩm vấn.

   

  Trả lời các câu hỏi của HĐXX về hành trình nhập lậu 1.465 chiếc ĐTDĐ từ Hồng Kông về Việt Nam và chuyển ngân lậu hơn 780.000 đô la Hồng Kông (HKD) sang Hồng Kông, Dũng thừa nhận là bị cáo đã làm việc này như cáo trạng đã quy kết.

   

  Dũng làm việc này theo đề nghị của Nguyễn Gia Thiều cùng nhập lậu điện thoại. Từ tháng 5/2001- 3/2002, Dũng đã cấu kết với một người Hồng Kông tên là Andi và một số tiếp viên hàng không, phi công Vietnam Airlines để chuyển lậu tiền từ Việt Nam sang Hồng Kông và nhập lậu ĐTDĐ về Việt Nam.

   

  Cứ mỗi lần có tiền chuyển đi và có hàng chuyển về Dũng chỉ thông qua Tổ trưởng tổ tiếp viên đoàn bay và gửi hàng còn mọi chuyện do nội bộ tổ tiếp viên xử lý. Tại Hồng Kông có Andi lo gửi hàng và nhận hàng qua. Ở Việt Nam, tất cả mọi việc Dũng chỉ thông qua tiếp viên hàng không Vietnam Airlines là Nguyễn Vũ Đăng.

   

  Ai tổ chức cho tiếp viên hàng không chuyển hàng lậu?

   

  Tòa cho gọi Nguyễn Vũ Đăng lên thẩm vấn, Đăng thừa nhận có nhận tiền từ Dũng chuyển sang Hồng Kông và nhận ĐTDĐ từ Hồng Kông chuyển về Việt Nam giao cho Huỳnh Tiến Dũng và nhận tiền phí dịch vụ.

   

  Đăng thừa nhận đã chuyển tiền từ Dũng sang Hồng Kông 3 lần, mỗi lần 60.000 HKD và cũng 3 lần nhận ĐTDĐ từ Hồng Kông chuyển lậu về Việt Nam mỗi lần từ 18–27 chiếc. Số điện thoại này đã được một người ở Hồng Kông chuyển lên máy bay trong 2 gói nhỏ và Đăng cùng các tiếp viên khác trong đoàn bay tự động chia nhau xách qua khu vực khai báo hải quan khi máy bay về đến sân bay Tân Sơn Nhất.

   

  “Vậy ai là người tổ chức, phân phối số ĐTDĐ lậu cho những tiếp viên trong tổ bay đưa ra khỏi khu vực sân bay và nhận tiền phí vận chuyển từ Dũng chia cho những người còn lại trong đoàn bay?”, chủ tọa chất vấn Đăng.

   

  Đăng ấp úng một lúc rồi trả lời không biết. “Anh Không thể không biết. Ở đây có sự cấu kết, phân công chặt chẽ giữa một số tiếp viên hàng không với nhau và cơ quan điều tra cho rằng các tiếp viên hàng không, phi công này thực hiện hành vi riêng lẻ là chưa đúng bản chất của sự việc. Vấn đề này HĐXX sẽ tiếp tục kiến nghị Cơ quan điều tra làm rõ”, chủ tọa Phan Bá nhấn mạnh.

   

  Tòa tiếp tục gọi các tiếp viên hàng không khác lên thẩm vấn nhưng những tiếp viên có mặt tại tòa được thẩm vấn đều tìm cách né tránh trách nhiệm và cho rằng chỉ nhận chuyển giúp người thân của các đồng nghiệp hay được nhờ xách dùm đôi ba chiếc ĐTDĐ qua cửa khẩu hải quan.

   

  Tiếp viên Nguyễn Phương khai, khi chuẩn bị bay có người điện thoại nhờ nhận giúp một số ĐTDĐ về Việt Nam và khi lên máy bay đã thấy có hàng nằm trên máy bay. Khi về đến Việt Nam thì có người cầm số hàng này chia ra cho tổ bay nhờ cầm giúp qua cửa hải quan. Sau khi ra khỏi sân bay thì người này nhận lại hàng và cho tiền. Còn người này là ai, số tiền đã nhận để chuyển ĐTDĐ lậu là bao nhiêu thì Phương bảo không nhớ do lâu quá!


   

  Còn tiếp viên Bùi Bích Thủy khai nhận có nhận chuyển ĐTDĐ từ Hồng Kông về Việt Nam do một người trong đoàn bay nhờ. Họ bảo cứ cầm giúp qua hải quan không có gì đâu mà sợ nên tôi đã làm. Sau khi qua cổng hải quan trót lọt tôi giao lại hàng và họ cho tôi tiền.

   

  “Vậy là mọi chuyện đã rõ, trong số 23 tiếp viên, phi công liên quan trong vụ án, chuyển hàng lậu cho Nguyễn Gia Thiều và Huỳnh Tiến Dũng đã có ai đó đứng ra tổ chức, nhận hàng, phân hàng cho những tiếp viên khác và chi tiền bồi dưỡng… Ở đây có sự tổ chức chặt chẽ”, Chủ tọa Phan Bá gút vấn đề.

   

  "Thuốc nổ đưa lên máy bay ai chịu trách nhiệm"?

   

  Tiếp đến phi công của Vietnam Airlines Nguyễn Hồ Trí được gọi lên thẩm vấn. Trước tòa Trí cho biết không liên quan gì trong vụ án cũng như không biết gì về việc những tiếp viên chuyển hàng lậu. Bởi nhiệm vụ của anh là ở buồng lái và khi máy bay chuẩn bị bay hoặc hạ cánh là công việc kiểm tra an toàn, kỹ thuật của máy bay.

   

  “Khi máy bay đậu ở sân bay Hồng Kông có một người nào đó đã chuyển ĐTDĐ lên máy bay. Vậy việc này anh có biết và họ có được phép lên máy bay?” Trí trả lời việc ấy không thuộc trách nhiệm của mình. Việc ai đó được phép vào khu vực máy bay đậu, lên máy bay là thẩm quyền của Hãng hàng không Việt Nam và nước sở tại.

   

  “Vậy có ai đó đưa một khối thuốc nổ vào cài trong máy bay thì sao?”, chủ tọa chất vấn. Cái đó thuộc thẩm quyền của nhà chức trách! Trí trả lời. “Thế ai giám sát việc tiếp viên cấu kết với bọn buôn lậu đưa hàng lậu lên máy bay?”, ông Bá tiếp tục. Trí lại trả lời không thuộc thẩm quyền của mình!

   

  Hội đồng xét xử tiếp tục cho gọi thêm một số tiếp viên hàng không lên thẩm vấn nhưng liên tiếp những người được gọi đều vắng mặt. Chủ tọa phiên tòa yêu cầu thư ký lưu ý đến trường hợp này để HĐXX sẽ có biện pháp làm việc với lãnh đạo Vietnam Airlines.

   

  Chiều nay, phiên tòa tạm nghỉ, thứ hai (21/11) sẽ tiếp tục thẩm vấn về hành trình buôn lậu ĐTDĐ tại Công ty Đông Nam.

   

  Theo VNN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vụ Đông Nam: 23 tiếp viên, phi công Vietnam Airlines vô can?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ Đông Nam: 23 tiếp viên, phi công Vietnam Airlines vô can? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu Dong Nam 23 tiep vien phi cong Vietnam Airlines vo can ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ Đông Nam: 23 tiếp viên, phi công Vietnam Airlines vô can? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT