Vợ có thể ủy quyền cho chồng về nước làm thủ tục ly hôn không?

Thứ hai, 07 Tháng bảy 2003, 05:44 GMT+7
 • “Chúng tôi sống tại CHLB Đức. Hai vợ chồng trước đây làm thủ tục kết hôn ở lãnh sự quán Việt Nam tại Đức. Nay cả hai muốn ly hôn thì vợ tôi có thể ủy quyền cho tôi về Việt Nam làm thủ tục không? Việc ly hôn được tiến hành ở đâu?” (bạn đọc Tien Dong).

  Trả lời:

  1. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là TAND tỉnh, thành phố nơi cư trú cuối cùng của bạn trước khi xuất cảnh.

  2. Bạn phải xuất trình tại tòa những giấy tờ sau:

  - Giấy đăng ký kết hôn do Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức cấp (bản chính hoặc bản sao có công chứng);

  - Đơn xin ly hôn có chữ ký của cả 2 vợ chồng;

  - Bản tường trình của người vợ về lý do ly hôn, nguyện vọng khi ly hôn (về con cái, tài sản phân chia, các khoản nợ của vợ chồng hiện tại giải quyết ra sao...); đơn của người vợ đề nghị tòa án xử vắng mặt (cả hai giấy tờ này cần có thị thực của sứ quán hoặc chính quyền nơi các bạn đang cư trú).

  Luật sư Phạm Thanh Bình
  Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
  số 8 Đình Ngang, Hà Nội.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vợ có thể ủy quyền cho chồng về nước làm thủ tục ly hôn không?

  Nhận xét tin Vợ có thể ủy quyền cho chồng về nước làm thủ tục ly hôn không?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vợ có thể ủy quyền cho chồng về nước làm thủ tục ly hôn không? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vo co the uy quyen cho chong ve nuoc lam thu tuc ly hon khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vợ có thể ủy quyền cho chồng về nước làm thủ tục ly hôn không? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT