Việt kiều được tạo điều kiện thuận lợi khi hồi hương

Thứ hai, 15 Tháng chín 2003, 14:13 GMT+7
 • Nhiều bạn đọc đang định cư ở nước ngoài có nguyện vọng trở về sinh sống tại Việt Nam gửi thư hỏi về điều kiện, thủ tục hồi hương. VnExpress đã trao đổi với luật sư Nông Thị Hồng Hà, Đoàn Luật sư Hà Nội về vấn đề này.

  - Luật sư cho biết người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn về nước phải thỏa mãn những điều kiện gì?

  - Theo Quyết định số 875/TTg ngày 21/11/1996 của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài hồi hương về Việt Nam, công dân Việt Nam được xem xét giải quyết cho hồi hương nếu có đủ các điều kiện sau đây: Thứ nhất là có quốc tịch Việt Nam và mang hộ chiếu Việt Nam. Nếu có quốc tịch Việt Nam đồng thời mang hộ chiếu nước ngoài thì phải có xác nhận đã đăng ký công dân tại một cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài. Thứ hai, thái độ chính trị rõ ràng (hiện không tham gia hoặc ủng hộ các tổ chức chống phá tổ quốc, không có hành động chống đối Chính phủ Việt Nam). Thứ ba, có khả năng bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam sau khi hồi hương.

  Ngoài ra họ phải được thân nhân đủ 18 tuổi có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam (cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em và người trong dòng tộc) bảo lãnh nếu là hồi hương vì mục đích đoàn tụ gia đình và nhân đạo. Nội dung bảo lãnh về nơi ăn ở, việc làm, nơi nương tựa. Với trường hợp hồi hương để tham gia xây dựng đất nước (có vốn đầu tư, có tay nghề cao về nước làm việc...) thì phải được cơ quan cấp bộ, ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ hoặc UBND cấp tỉnh bảo lãnh.

  - Điều kiện đảm bảo cuộc sống sau khi hồi hương được hiểu thế nào?

  - Điều kiện này gồm: Thứ nhất, đảm bảo nơi ở hợp pháp - tức là người xin hồi hương có điều kiện tài chính để mua nhà ở sau khi hồi hương, hoặc được thân nhân là người bảo lãnh ghi rõ trong giấy bảo lãnh về việc đảm bảo chỗ ở sau khi hồi hương. Thứ hai, có khả năng duy trì cuộc sống sau khi hồi hương - nghĩa là người xin hồi hương phải có bằng chứng hoặc được người bảo lãnh ghi rõ trong giấy bảo lãnh về việc đảm cung cấp tài chính, nuôi dưỡng sau khi hồi hương.

  - Nếu đủ các điều kiện trên thì thủ tục tiếp theo để hồi hương là gì?

  - Người xin hồi hương phải lập hai bộ hồ sơ và nộp tại một trong hai cơ quan sau: Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài (nếu nộp tại nước ngoài), Bộ Công an hoặc Sở Công an cấp tỉnh (nếu nộp tại Việt Nam).

  Hồ sơ gồm đơn xin hồi hương (theo mẫu của Bộ Công an); các giấy tờ chứng minh rõ lý do, mục đích và đảm bảo đủ điều kiện hồi hương nêu trên.

  Nghĩa Nhân

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Việt kiều được tạo điều kiện thuận lợi khi hồi hương

  Nhận xét tin Việt kiều được tạo điều kiện thuận lợi khi hồi hương

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt kiều được tạo điều kiện thuận lợi khi hồi hương bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet kieu duoc tao dieu kien thuan loi khi hoi huong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt kiều được tạo điều kiện thuận lợi khi hồi hương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT