Việc đăng ký tạm trú, khai sinh cho con và đăng ký xe gắn máy

Chủ nhật, 15 Tháng tám 2004, 23:21 GMT+7
 • Hỏi: Tôi vào TP Hồ Chí Minh sinh sống hơn 10 năm nay, cuộc sống ổn định. Trường hợp này tôi có thể đăng ký KT3 được không? Có thể làm giấy khai sinh cho con theo diện KT3 được không? Có thể đăng ký xe gắn máy tại TP Hồ Chí Minh được không? (Nguyễn Công Trung, số 47/22H Phạm Văn Chiêu, Q.Gò Vấp, TP.HCM).

  Trả lời:

  1. Về việc đăng ký tạm trú có thời hạn:

  Thông tư số 06/TT/BNV (C13) ngày 20/6/1997 của Bộ Nội vụ và Công văn số 2053/C11 (C13) ngày 24/12/1997 của Tổng cục Cảnh sát nhân dân thuộc Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện Nghị định số 51/CP ngày 10/5/1997 của Chính phủ về việc đăng ký và quản lý hộ khẩu đã hướng dẫn thực hiện cụ thể như sau:

  Đối với người thực tế cư trú ở địa phương nhưng chưa đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú, không kể đã ở thời gian dài hay ngắn, nhưng không phải là người tạm trú có tính chất vãng lai, thì được cấp giấy tạm trú có thời hạn.

  Người tạm trú phải làm thủ tục đăng ký tạm trú có thời hạn:

  Nếu tạm trú có thời hạn cả hộ gia đình, thì được cấp "Sổ đăng ký tạm trú có thời hạn", ký hiệu là NK3c. Nếu tạm trú có thời hạn một người, thì được cấp "Giấy tạm trú có thời hạn", ký hiệu NK3d, có dán ảnh cỡ 3x4 cm.

  Các giấy tờ để làm thủ tục xin cấp giấy tạm trú có thời hạn như sau: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Bản khai nhân khẩu; Giấy chứng nhận của chính quyền địa phương nơi người đó thường trú xác nhận là người của địa phương hoặc giấy báo tạm vắng để đi làm ăn sinh sống; Giấy chứng minh nhân dân.

  Những người được cấp giấy tạm trú có thời hạn, khi giấy hết hạn, còn tiếp tục ở lại thì phải đến công an nơi cấp giấy xin gia hạn hoặc cấp lại giấy khác.

  Xin lưu ý với ông ký hiệu KT3 không còn dùng nữa và đã được thay bằng các ký hiệu NK3c, NK3d từ năm 1997 theo quy định của Bộ Nội vụ đã nói ở trên.

  2. Về việc khai sinh cho con:

  Thông tư số 12/1999/TT-BTP ngày 25/6/1999 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Nghị định số 83/1998/NĐ-CP ngày 10/10/1998 của Chính phủ về đăng ký hộ tịch đã hướng dẫn thi hành như sau:

  Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em phải được thực hiện tại UBND xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là UBND cấp xã) nơi người mẹ đăng ký hộ khẩu thường trú. Trong trường hợp người mẹ không có hoặc chưa có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nhưng có đăng ký hộ khẩu tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ khẩu thì UBND cấp xã nơi người mẹ đăng ký hộ khẩu tạm trú có thời hạn thực hiện việc khai sinh cho trẻ em. Trong trường hợp người mẹ có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nhưng có lý do chính đáng không thể về nơi đó để đăng ký khai sinh cho con thì UBND cấp xã nơi trẻ em sinh ra thực hiện việc đăng ký khai sinh; trong trường hợp này, người mẹ phải làm đơn trình bày rõ lý do không thể về đăng ký khai sinh cho con tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

  3. Về việc đăng ký xe gắn máy:

  Hiện nay, người tạm trú tại TP Hồ Chí Minh chưa được đăng ký xe máy tại TP Hồ Chí Minh.

  Luật gia Hoàng Trung Tiếu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việc đăng ký tạm trú, khai sinh cho con và đăng ký xe gắn máy

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việc đăng ký tạm trú, khai sinh cho con và đăng ký xe gắn máy bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viec dang ky tam tru khai sinh cho con va dang ky xe gan may ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việc đăng ký tạm trú, khai sinh cho con và đăng ký xe gắn máy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT