UBND tỉnh Đăk Lăk muốn “thực thi quyền” kháng nghị

Thứ năm, 10 Tháng mười 2002, 12:14 GMT+7
 • Chính quyền tỉnh này vừa ra một văn bản chỉ đạo việc “kháng nghị” bản án của toà án huyện Ea H’eo về giải quyết tranh chấp đất đai. Trước đó, một quyết định của UBND huyện Ea H’eo đã bị tòa tuyên hủy do trái pháp luật.

  Năm 1994, ông Cao Quốc Tuấn được xã Dlie Yang, huyện Ea H’eo, Đăk Lăk cấp cho hơn 2.000 m2 đất, và đến tháng 11/1999, UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Sau đó, phần đất này bị một số hộ đến lấn chiếm. Việc giải quyết ở chính quyền không có kết quả, ông Tuấn kiện lên tòa. TAND huyện Ea H’eo đã xử buộc các đương sự trả lại đất cho ông Tuấn. Kháng cáo của những người đó quá hạn, nên không được cấp phúc thẩm chấp nhận...

  Bản án có hiệu lực nhưng các đương sự vẫn khiếu nại lên UBND huyện. Lúc này, huyện ra quyết định giải quyết khiếu nại, thu hồi đất của ông Tuấn - việc làm trái với nội dung bản án. Bản án hành chính sơ thẩm ngày 17/4/2001 của TAND tỉnh Đăk Lăk đã xử huỷ các quyết định trái luật của chính quyền Ea H’eo. Tiếp đó, UBND huyện này lại kiến nghị lãnh đạo toà án và VKSND tỉnh kháng nghị bản án dân sự ban đầu của TAND huyện Ea H’eo. Chánh án TAND tỉnh Đăk Lăk đã có văn bản trả lời, khẳng định bản án trên là đúng pháp luật, và có hiệu lực thi hành.

  Trong lúc ông Tuấn đang chờ được thi hành bản án, thì ngày 23/4/2002, Sở Địa chính Đăk Lăk có báo cáo đề nghị uỷ ban tỉnh chỉ đạo giải quyết vụ tranh chấp đất của ông Tuấn. Ngày 17/6, uỷ ban có văn bản chỉ đạo giao cho Sở Địa chính xem xét toàn bộ vụ việc để “soạn thảo văn bản cho uỷ ban kháng nghị bản án sơ thẩm... của TAND huyện Ea H’eo”.

  Theo qui định của pháp luật, văn bản trên của tỉnh Đăk Lăk là không đúng thẩm quyền, bởi chỉ có TA, VKS mới có quyền kháng nghị.

  (Theo Tiền Phong)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: UBND tỉnh Đăk Lăk muốn “thực thi quyền” kháng nghị

  Nhận xét tin UBND tỉnh Đăk Lăk muốn “thực thi quyền” kháng nghị

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết UBND tỉnh Đăk Lăk muốn “thực thi quyền” kháng nghị bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết UBND tinh Dak Lak muon thuc thi quyen khang nghi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc UBND tỉnh Đăk Lăk muốn “thực thi quyền” kháng nghị ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT