"Trọng tài nhận quà của đội bóng là chuyện thường"

Thứ tư, 27 Tháng sáu 2007, 08:59 GMT+7
 • Trong tai nhan qua cua doi bong la chuyen thuong
  Các HLV, trọng tài trước vành móng ngựa (từ trái sang gồm ông Lê Văn Cường, Vũ Tiến Thành, Lương Trung Việt và Lê Văn Tú).

  Phiên tòa sáng qua diễn ra chậm hơn dự kiến hơn 1 giờ đồng hồ do xe chở Lương Trung Việt từ trại tạm giam T16 Bộ Công an đến muộn vì tắc đường. 10 giờ sáng, sau hơn một tiếng nghe cáo trạng dài 29 trang, bị cáo đầu tiên được chủ tọa mời ra trước vành móng ngựa là Lương Trung Việt.

  Ngay câu đầu tiên bị cáo này đã phản cung: “Cáo trạng truy tố bị cáo tội làm môi giới hối lộ là không đúng.” Lương Trung Việt nêu lý do: “Trước một số trận đấu, bị cáo chỉ gọi điện động viên anh em trọng tài làm tốt nhiệm vụ, thổi công tâm, chứ không hề hứa hẹn cho tiền, không hề yêu cầu các trọng tài thổi thiên vị cho đội Ngân hàng Đông Á.”

  "Vậy sao bị cáo lại đưa tiền cho trọng tài bắt các trận có Đông Á thi đấu?" - Chủ tọa hỏi. Việt đáp: "Đó là do ông Nguyễn Tiến Huy nói bị cáo gửi tiền cảm ơn anh em trọng tài. Ông Huy nhờ bị cáo chuyển thì bị cáo chuyển hộ.” "Ông Huy có nhờ bị cáo nói giúp các trọng tài ưu ái cho Đông Á?" - Chủ tọa truy. "Có nhờ nhưng đó chỉ là nhờ nói với các trọng tài bắt công tâm, hoàn thành tốt nhiệm vụ, không xử ép chứ hoàn toàn không có chuyện bị cáo nhờ các trọng tài bắt thiên vị cho Đông Á.”

  Chủ tọa công bố lời khai theo bản cung của Lương Trung Việt: "Khi trả lời cán bộ điều tra, bị cáo khai là: Trước trận đấu có Đông Á, tôi gọi điện cho các trọng tài nói là nếu Đông Á thắng sẽ được thưởng.” Lương Trung Việt vẫn khăng khăng đó chỉ là lời động viên tinh thần mà không phải môi giới hối lộ.

  Buổi chiều tòa tiếp tục thẩm vấn các bị cáo còn lại. Đáng chú ý, trọng tài Lê Văn Tú đã tiết lộ những điều hết sức bất ngờ với khán giả của giải bóng đá chuyên nghiệp hiện nay: "Nghề chúng tôi như một trò chơi, chúng tôi không có hợp đồng, có thể hôm nay liên đoàn mời chúng tôi làm trọng tài, nhưng ngày mai có thể không mời chúng tôi, hoặc cho chúng tôi nghỉ vĩnh viễn. Bối cảnh bóng đá VN lúc đó, việc nhận quà của đội bóng với trọng tài chúng tôi là bình thường. Mà là bình thường thật, anh em đều cố gắng làm tốt, sau trận đấu, người này xin, người kia cho thì chúng tôi nhận. Tôi nói thật, không nhận mới là chuyện lạ.”

  Chủ tọa phiên tòa tiếp tục xoáy sâu vào mối quan hệ của lãnh đạo đội bóng Đông Á với trọng tài Lương Trung Việt. Ông Vũ Tiến Thành, HLV phó đội Đông Á nói: "Mùa giải 2004-2005, nhiều khi Đông Á hay bị trọng tài xử ép nên tôi có nhờ anh Lương Trung Việt nói với anh em là làm sao thổi cho công bằng để cầu thủ đá không bị ức chế.”

  Ông Thành cũng thừa nhận ngay trước khi trận Đông Á gặp Tiền Giang ngày 12/3/2005, ông Thành có nói với Việt là cố gắng thổi đúng, công bằng. Sau đó khoảng 1 tháng, Việt gọi điện cho ông Thành với nội dung: "Nghe nói các cầu thủ Đông Á đá thắng được thưởng, vậy có tiền thưởng cho anh em trọng tài không? Tôi đến gặp Việt tại quán cà phê và nói rằng anh em cầu thủ được thưởng, tôi cũng được thưởng và móc túi lấy ra 7-8 triệu đưa cho Việt. Tôi nghĩ là nhờ trọng tài thổi đúng nên cầu thủ không bị ức chế, đá tốt, cầu thủ được thưởng thì cũng thưởng cho trọng tài. Sự thực là vậy. Tôi còn nói với Việt là thấy anh em trọng tài nào khó khăn thì đưa cho họ chứ không phân rõ trọng tài nào, mỗi người bao nhiêu..."

  Lương Trung Việt thừa nhận lời khai của ông Thành là đúng. Hầu hết các bị cáo tại tòa đều cho rằng mối quan hệ đội bóng- trọng tài là mối quan hệ tình cảm cá nhân. Các trọng tài thổi tốt thì đội bóng thưởng cho sự cố gắng, làm tốt nhiệm vụ chứ không phải mua chuộc trọng tài thổi thiên vị giúp đội Đông Á thắng.

  Tuy nhiên, các bị cáo quên mất một điều rằng kết quả thẩm định về công tác trọng tài của Ban thẩm định công tác trọng tài sau khi xem lại băng hình các trận đấu đã đưa ra những kết luận cụ thể, theo đó, hầu hết các trọng tài đã nhận tiền của Đông Á đều "không hoàn thành nhiệm vụ điều khiển trận đấu, Đông Á được hưởng lợi hơn từ sai sót của trọng tài.”

  Hôm nay (27/6), toà tiếp tục với phần tranh luận của luật sư.


  (Theo TNO)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Trọng tài nhận quà của đội bóng là chuyện thường"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Trọng tài nhận quà của đội bóng là chuyện thường" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trong tai nhan qua cua doi bong la chuyen thuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Trọng tài nhận quà của đội bóng là chuyện thường" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT