Trợ cấp thôi việc theo hợp đồng lao động

Thứ năm, 23 Tháng ba 2006, 04:58 GMT+7
 • Giải đáp pháp luật

  TT - Hỏi: Tôi  ký hợp đồng lao động dài hạn với công ty. Nay tôi xin thôi việc theo đúng trình tự pháp luật qui định nhưng không được công ty trả trợ cấp thôi việc. Tôi được biết là trường hợp của tôi lẽ ra phải được công ty trả trợ cấp mỗi năm làm việc là 1/2 tháng lương. Tôi phải làm sao?
  ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  Đáp: Theo pháp luật lao động hiện hành, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, với điều kiện phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày. Khi hai bên chấm dứt hợp đồng lao động, đối với người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là 1/2 tháng lương theo hợp đồng lao đồng (bao gồm tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ nếu có), được tính bình quân của sáu tháng liền kề trước khi chấm dứt hợp đồng.

  Như vậy, trường hợp của anh nếu đáp ứng đủ các điều kiện về thời gian báo trước và thời gian làm việc, sẽ phải được công ty trả trợ cấp thôi việc. Trước mắt, anh nên gửi văn bản yêu cầu công ty phải trả cho anh tiền trợ cấp theo luật định. Trường hợp công ty từ chối giải quyết, anh có quyền khởi kiện công ty ra trước tòa án nơi công ty anh có trụ sở để yêu cầu được trả trợ cấp thôi việc.

  Luật sư NGUYỄN CHÍNH
  (Đoàn luật sư TP.HCM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trợ cấp thôi việc theo hợp đồng lao động

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trợ cấp thôi việc theo hợp đồng lao động bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tro cap thoi viec theo hop dong lao dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trợ cấp thôi việc theo hợp đồng lao động ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT