Trên nói dưới... không nghe

Thứ bảy, 10 Tháng bảy 2004, 22:43 GMT+7
 • Chỉ tranh chấp một mảnh đất trống phía sau nhà mà qua không biết bao nhiêu cấp phán xử, kéo dài... 14 năm vẫn chưa xong. Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cũng đã có 6 - 7 công văn nhắc nhở, đề nghị báo cáo nhưng đâu lại vào đấy...

  Đó là phản ảnh của gia đình ông Chí Quyết (ở 6/1C Trần Não, P.Bình An, Q.2, TP Hồ Chí Minh). Ông cho biết: Trước đây, vào năm 1989, ông Quyết có mua căn nhà số 151 Xô Viết Nghệ Tĩnh (XVNT), P.17, Q.Bình Thạnh cùng toàn bộ khuôn viên đất trong bằng khoán điền thổ của bà Nguyễn Thị Nga. Lúc đó, phần đất trống phía sau nhà, UBND P.17, Q.Bình Thạnh mượn nhờ để trồng cây thuốc Nam. Sau đó, ông Lý Thanh Tân (ngụ ở đường Hoàng Hoa Thám, Q.Bình Thạnh) thuê lại từ UBND P.17 rồi ngăn tường cách biệt với nhà 151 XVNT để sản xuất đồ nhôm.

  Được một thời gian, ông Lý Thanh Tân tiến hành các thủ tục xin cấp giấy hợp thức hóa nhà ở, đất ở và được chấp thuận. Theo báo cáo xác minh của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) tại văn bản số 2618/CV PC16-CS thì: "Việc đề xuất hợp thức hóa nhà cho ông Lý Thanh Tân là việc làm sai trái của ông Trần Huỳnh (lúc đó là Phó chủ tịch UBND P.17, Q.Bình Thạnh). Chính ông Trần Huỳnh là người giải quyết đơn khiếu nại xin lại đất của ông Quyết nhưng sau đó 8 ngày cũng chính ông Trần Huỳnh ký đề nghị hợp thức hóa phần đất mà ông Quyết khiếu nại xin lại cho ông Lý Thanh Tân. Ông Trần Huỳnh đã không báo cáo việc khiếu nại của ông Quyết về Phòng Xây dựng Q.Bình Thạnh (nay là Phòng Quản lý đô thị)...".

  Từ việc làm sai trái đó, tháng 7/1994, UBND Q.Bình Thạnh đã có văn bản số 181/QĐ-UB "thu hồi giấy phép số 289/GP-UB ngày 30.1.1991 của UBND quận đã cấp cho ông Lý Thanh Tân về việc hợp thức hóa chủ quyền nhà cho đến khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc xử lý đất ông Lý Thanh Tân đang sử dụng". Ngày 28.10.1994, Thanh tra Nhà nước TP Hồ Chí Minh sau đó cũng có văn bản công nhận "Ông Chí Quyết được quyền sử dụng phần đất sau nhà 151 XVNT theo quy định hiện hành vì đây là phần diện tích thuộc khuôn viên căn nhà ông đã mua của bà Nguyễn Thị Nga, tờ khai trước bạ có thể hiện và phường thừa nhận có mượn của bà Nga" và yêu cầu UBND Q.Bình Thạnh chỉ đạo UBND P.17 trả lại cho ông Chí Quyết.

  Sự việc đã rõ ràng. Vậy mà không hiểu sao vụ việc tranh chấp sau đó lại được chuyển sang tòa án để "giải quyết theo quy định pháp luật hiện hành" (?!). Và cũng chính cú "giao bóng" này mà mãi sau gần 3 năm sau, qua tới hai cấp xét xử, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP Hồ Chí Minh mới ra quyết định đình chỉ vụ án... giao "khứ hồi" cho UBND TP Hồ Chí Minh "giải quyết theo thẩm quyền"(!). Lúc này, vụ việc trở lại từ đầu. Ngày 25/7/2001, UBND TP Hồ Chí Minh có ý kiến chỉ đạo: "Giao UBND Q.Bình Thạnh khảo sát hiện trạng và tình hình sử dụng phần diện tích phía sau nhà số 151 XVNT, làm rõ cơ sở pháp lý, có báo cáo đề xuất Thường trực UBND TP xem xét quyết định". Kể từ đó tới nay, UBND TP Hồ Chí Minh đã ra tiếp 3 công văn nhắc nhở, gửi chính quyền địa phương nhưng UBND Q.Bình Thạnh vẫn không chấp hành. Quá khổ sở vì thủ tục, ông Quyết than thở: "Những công văn của thành phố chẳng thấy Chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh đả động gì tới. Ban Pháp chế Hội đồng Nhân dân TP Hồ Chí Minh cũng có 2 văn bản đề nghị nhưng đâu vẫn hoàn đó. Thử hỏi như vậy người dân còn biết kêu ai đây ?".

  Lê Công Sơn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trên nói dưới... không nghe

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trên nói dưới... không nghe bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tren noi duoi khong nghe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trên nói dưới... không nghe ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT