Tống Việt Hòa ra toà đối chất về vụ giết Dung Hà

Thứ bảy, 19 Tháng tư 2003, 09:35 GMT+7
 • Bị cáo Nguyễn Xuân Trường.
  Bị cáo Nguyễn Xuân Trường.

  Trường "Xoăn", kẻ trực tiếp bắn chết trùm xã hội đen gốc Hải Phòng sáng qua tiếp tục khẳng định lời khai hôm 7/3 về việc Tống Việt Hoà là kẻ chủ mưu vụ thanh toán này. Mặc dù Năm Cam đã nhận trách nhiệm về mình, nhưng lời khai của Trường "Xoăn" vẫn là lý do để HĐXX gọi Tống Việt Hoà ra trước toà thẩm vấn.

  Trước tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Trường (Trường "Xoăn") cho biết có đủ sức khỏe để trình bày lại những chi tiết xoay quanh vấn đề này. Trường khai: “Tối 30/9/2000 bị cáo đến gặp anh Hải (Hải “Bánh”) tại số 21 Thủ Khoa Huân, quận 1. Sau đó bị cáo chở anh Hải đến gặp Tống Viết Hòa (chủ vũ trường Phi Thuyền). Lúc gặp nhau cả ba người cùng ngồi uống nước. Anh Hòa hỏi Hải: Sao để Dung Hà đến vũ trường quậy phá như vậy?. Hải trả lời: Anh yên tâm đi, em đang đi tìm nó, cùng lắm là sẽ giải quyết nó. Lúc đó anh Hải móc khẩu súng trong người ra và dằn mạnh lên bàn...”.

  Chủ tọa Bùi Hoàng Danh hỏi: “Giải quyết nghĩa là thế nào?”. “Thưa, bị cáo hiểu là có thể đánh, đâm hoặc chém...”. “Thế Hòa và Hải còn nói gì nữa không?”. “Thưa, bị cáo không nhớ... Anh Hòa có đưa tiền bạc gì đó cho anh Hải không thì bị cáo không biết. Nhưng anh Hòa không đưa gì cho bị cáo cả”. Chủ tọa hỏi: “Bị cáo hãy xác định lại Tống Viết Hòa có phải là đồng chủ mưu giết Dung Hà với Năm Cam hay không?”. Vũ Xuân Trường: “Thưa, Trương Văn Cam có chủ mưu hay không thì bị cáo không biết nhưng Tống Viết Hòa thì có”.

  Ngay sau đó, thẩm phán Bùi Hoàng Danh công bố lời khai của một phạm nhân ở cùng buồng với Nguyễn Xuân Trường: “Sau khi ra tòa mấy hôm, Trường có kể cho tôi nghe rằng hôm ra tòa vì biết vụ án Năm Cam lớn quá, có liên quan đến nhiều người, sợ bị xử nặng nên tôi đã khai lại, thay đổi người chủ mưu để nhẹ tội hơn”. Nguyễn Xuân Trường bác bỏ: “Ở buồng giam, bị cáo chưa hề nói với ai câu đó”.

  Để làm rõ ai chủ mưu vụ giết Dung Hà, HĐXX yêu cầu Hải “Bánh” ra đối chất. Bị cáo này giữ được vẻ tươi tỉnh sau những ngày cách ly ở khu biệt giam. Hải nói: “Bị cáo chỉ biết anh Năm Cam giao cho bị cáo lo vũ trường Phi Thuyền thì bị cáo làm. Còn anh Hòa thì bị cáo không quan tâm. Còn chuyện cùng Trường “Xoăn” đến gặp anh Hòa vào đêm 30/9/2000 thì có thật. Nhưng lúc đó Trường đứng ngoài coi xe, bị cáo và anh Hòa ngồi trong phòng nói chuyện làm ăn với nhau. Lúc đó anh Hòa có nói: Hải quen với Dung Hà thì nói để anh làm ăn, muốn vòi tiền thì thương lượng để anh đưa…”. Bị cáo nói: Anh đừng lo, việc đó để em lo. Trường ở ngoài sân cách xa 5-7 m làm sao nghe được bị cáo và anh Hòa nói những gì”. Chủ tọa: “Trong lời khai trước, bị cáo nói đã nhận lệnh giải quyết Dung Hà của Năm Cam trước khi đến gặp Hòa đúng không?”. “Dạ đúng”. “Bị cáo có nói cho Hòa biết việc đó không?”. “Thưa không. Bị cáo cũng không móc súng ra để lên bàn như lời khai của Trường. Cho dù trong người bị cáo luôn có súng thì cũng không phải lúc nào bị cáo cũng mang ra khoe”. “Bị cáo xác định lại trong vụ giết Dung Hà có sự tham gia của Tống Viết Hòa không?”. Hải vẫn khẳng định: “Những lời khai của bị cáo trước cơ quan điều tra và tại phiên tòa trước hoàn toàn chính xác và trung thực. Bị cáo chỉ nhận lệnh từ anh Năm Cam và sau đó truyền lệnh lại cho Trường và Hưng thực hiện. Bị cáo khẳng định không có ai khác trong vụ này nữa”.

  Tống Viết Hòa, chủ vũ trường Phi Thuyền, ra trước tòa với tư cách người có liên quan. Chủ tọa hỏi: “Ông suy nghĩ gì về lời khai của Nguyễn Xuân Trường?”. “Lời khai đó đối với tôi hoàn toàn không bất ngờ, vì sau khi Dung Hà bị bắn chết, Cơ quan điều tra đã làm việc với tôi nhiều lần về việc có liên quan của tôi hay không. Tôi nghe rất rõ lời khai của Trường và đó là những lời khai không đúng sự thật. Cho đến tận hôm nay tôi cũng không hình dung được khuôn mặt của Trường. Và những lần gặp Hải, dù nói bất cứ việc gì cũng không hề có mặt người thứ ba. Vào đêm 30/9/2000, tôi và Hải ngồi nói chuyện ở trong phòng, Trường đứng ngoài sân, người đứng ngoài sân không thể nhìn thấy người trong phòng. Không hề có chuyện Hải móc súng ra dằn mạnh lên bàn, chưa bao giờ trước mặt tôi Hải tỏ thái độ là một tên giang hồ”.

  Tống Viết Hòa cho biết Năm Cam không có phần hùn ở Phi Thuyền, và không hề có việc Hải “Bánh” làm bảo kê cho Phi Thuyền. “Khi chuẩn bị khai trương vũ trường, tôi đã chuẩn bị đầy đủ lực lượng bảo vệ trên 60 người. Tôi không hề có yêu cầu với Hải “Bánh” hay Năm Cam về việc bảo kê, cũng không trả bất cứ tiền lương nào cho Hải”. Chủ tọa hỏi tiếp: “Vậy tại sao Năm Cam lại giao cho Hải làm bảo kê Phi Thuyền?”. “Đó là mục đích, là tính toán của riêng Năm Cam. Tôi không biết và cũng không quan tâm vì nó không ảnh hưởng đến chuyện kinh doanh của tôi”. HĐXX hỏi thêm Hòa có biết Hải “Bánh” thường xuyên đến vũ trường, mục đích của việc làm này... Trước sau Tống Việt Hòa đều cho rằng mình không quan tâm, và chỉ xem Hải như một khách hàng khá thường xuyên của vũ trường Phi Thuyền mà thôi. Tuy nhiên, ông Hoà không lý giải được việc tại sao một khách hàng bình thường của Vũ trường lại được ông chủ tiếp đón trong phòng riêng và nói chuyện không bao giờ có người thứ 3.


  Cũng trong phiên tòa hôm qua, HĐXX đã mời bà Lê Thị Hạnh, mẹ của cảnh sát Phan Lê Sơn lên làm rõ một số vấn đề. Bởi theo lời khai của Dương Minh Ngọc, Sơn là một chiến sĩ có ý thức tổ chức kỷ luật kém, và thời gian án mạng xảy ra, Sơn đang bị đình chỉ công tác vì có cáo buộc đã nhận 10 triệu đồng hối lộ. Bà Lê Thị Hạnh bác bỏ: “Phan Lê Sơn là một đứa con hiếu thảo, hàng xóm láng giềng, bạn bè đều khen ngợi. Con tôi sinh ra, nuôi nấng khi bố nó không còn, nên nó rất thương tôi, nó chưa bao giờ làm điều gì có lỗi. Vì vậy tôi không nghĩ nó là một chiến sĩ vô kỷ luật…”. Luật sư Hiền hỏi: “Có bao giờ Phan Lê Sơn nói với bà rằng nếu như con gật đầu đồng ý, má sẽ có 300 triệu đồng sửa nhà không?”. Bà Hạnh: “Có. Phan Lê Sơn đã từng nói như thế. Lúc đó tôi có nói rằng: Con ơi, những đồng tiền bất chính thì má không cần đâu”. Luật sư Hiền: “Theo đơn gửi HĐXX, bà yêu cầu được bồi thường tổng số tiền hơn 700 triệu đồng. Dựa vào đâu để bà tính số tiền đó”. Bà Hạnh: “Tôi đã phải cầm cố căn nhà để lấy tiền lo ma chay cho con. Nếu như con tôi còn sống, nó sẽ sống lâu đến trăm tuổi, nó sẽ làm ra cả đống vàng để nuôi dưỡng tôi. Số tiền đòi bồi thường đó còn rất ít…”. Lời cuối cùng bà xin được nói trước HĐXX: “Tôi cũng không muốn giết ai. Những người đã giết con tôi nếu vi phạm pháp luật thì tòa xét xử họ. Nhưng tội tử hình thì tôi xin tha cho họ, để cho bố mẹ họ không ai phải rơi vào cảnh ngộ mất con như tôi”.

  HĐXX vụ án Năm Cam sẽ nghỉ làm việc đến ngày 24/4 để bắt đầu bước vào phần tranh luận.

  Nghĩa Phương

  Theo dòng sự kiện:
  Vụ giết Phan Lê Sơn: Điều tra viên đã dụ cung như thế nào? (18/04/2003)
  Thẩm vấn 24 bị cáo trong vụ sát hại cảnh sát Phan Lê Sơn (14/04/2003)
  Phiên toà xử Năm Cam sẽ kéo dài đến tháng 6 (10/04/2003)
  Phải vay tiền Trúc "Mẫu Hậu" lãi suất cao vì sợ Năm Cam (10/04/2003)
  Những chủ nợ khét tiếng trong tổ chức của Năm Cam (10/04/2003)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tống Việt Hòa ra toà đối chất về vụ giết Dung Hà

  Nhận xét tin Tống Việt Hòa ra toà đối chất về vụ giết Dung Hà

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tống Việt Hòa ra toà đối chất về vụ giết Dung Hà bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tong Viet Hoa ra toa doi chat ve vu giet Dung Ha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tống Việt Hòa ra toà đối chất về vụ giết Dung Hà ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT