Tổng Giám đốc là... "con trời"

Chủ nhật, 07 Tháng tám 2005, 13:43 GMT+7
 • Tong Giam doc la con troi
  Ông Võ Văn Danh.

  Đoàn thanh tra của UBND tỉnh Vĩnh Long phát hiện hàng loạt sai phạm của ông Võ Văn Danh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Vĩnh Long.

  Trước đó, cán bộ trong Công ty chỉ “quan tâm” đến những phi vụ làm ăn của ông Danh, đều bị ông "dằn mặt".

  Theo điều tra của chúng tôi, ngày 1/4/2004, Cảng Vĩnh Long được UBND tỉnh Vĩnh Long ký Quyết định 724 cho phép chuyển thành Công ty Cổ phần. Tại giấy phép số 5403000016 ngày 24/6/2004 do Sở KH-ĐT tỉnh cấp, chúng tôi chẳng tìm đâu ra dòng chữ Công ty được phép kinh doanh bất động sản. Nhưng ông Danh đã "xé rào", âm thầm dùng tiền của Công ty đi mua bán đất.

  Cụ thể là trong các ngày 25/6 và 2/7/2004, ông Danh ký hai hợp đồng với bà Nguyễn Thị Kim Hoa (ngụ 69/26A, đường Lê Thái Tổ, phường 2, thị xã Vĩnh Long), mua hai thửa đất liền kề nhau (tại khu vực thuộc khóm 2, phường 3, thị xã Vĩnh Long), diện tích 8.152,3m2. Đây là đất bà Hoa mua lại của một số hộ dân khác và chưa hề làm giấy chủ quyền. Do đó, sau khi ông Danh mua, thủ tục hợp thức hóa đều được chuyển từ các chủ cũ sang tên ông.

  Đến ngày 1/8/2004, ông Danh đã bán toàn bộ đất trên cho ông Đoàn Tiến Dũng (ngụ 26/3A Phạm Hùng, thị xã Vĩnh Long) với giá 4.385.937.400 đồng. Trên hợp đồng mua bán đất thì là thế, nhưng khi làm hợp đồng chuyển nhượng theo mẫu địa chính, thì bên nhận chuyển nhượng lại là ông Nguyễn Hữu Hân - đại diện cho Công ty Xây dựng và Phát triển nhà Vĩnh Long, là lãnh đạo của bà Hoa - người bán đất cho ông Danh trước đó vài tuần.

  Ông Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Vĩnh Long Nguyễn Văn Cưng cho biết, ông Danh từng ôm 1,8 tỉ đồng của Công ty mua cổ phiếu và trở thành thành viên của Công ty Địa ốc Vĩnh Long!".

  Trở lại chuyện mua bán đất đai, để đối phó với nghi ngờ trong nội bộ và dư luận bên ngoài, ông Danh đã chạy xin bổ sung chức năng kinh doanh bất động sản và đến ngày 11/8/2004, được Sở KH&ĐT chấp thuận.

  Ông Cưng nói tiếp: "Có phép rồi, ông Danh lại làm nhiều chuyện mờ ám. Chẳng hạn như khi mua miếng đất 2,5ha ở huyện Long Hồ hay như căn nhà trên đường Đinh Tiên Hoàng (thị xã Vĩnh Long). Chẳng hiểu cớ gì ông Danh đã để cho cô Loan - quyền Trưởng phòng Tổ chức hành chính đứng tên với tư cách cá nhân. Tôi lật giấy chủ quyền ra xem, chẳng hề thấy chữ nào ghi cô Loan là đại diện cho Công ty Cổ phần Cảng Vĩnh Long".

  Theo lời của nhiều cán bộ, nhân viên trong Công ty: "Ông Danh định mua để phân lô bán lại. Giờ bị vướng NĐ 181 rồi, nên chôn vốn để đó. Chẳng biết phải xử lý sao nữa?".


  Coi thuộc cấp như rơm, như cỏ

  Điều khiến cho dư luận bất bình (và đấy cũng là nguyên nhân khiến UBND tỉnh lập đoàn thanh tra vào cuộc) đó là, ông Tổng Giám đốc Võ Văn Danh trù dập ông Trần Văn Chiến, Phó Giám đốc Công ty TNHH Cảng Bình Minh.

  Ông Chiến bức xúc: "Là đảng viên, lại từng phục vụ trong quân ngũ hàng chục năm, khó khăn gian khổ nào tôi cũng chịu được. Vậy mà chuyện đã đến với tôi như cơn ác mộng. Chỉ trong vòng 1 tháng, tôi đã bị kiểm điểm đến 6 lần và tiếp sau đó là hàng loạt quyết định kỷ luật, trong đó có quyết định kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo và quyết định sa thải".

  Các quyết định kỷ luật ông Chiến có nhiều nội dung khá mập mờ. Chẳng hạn như hình thức tờ quyết định kỷ luật Đảng (ký ngày 4/3/2005), chẳng theo một mẫu phổ biến nào cả. Sau quyết định kỷ luật tạm đình chỉ chức danh Phó Giám đốc Công ty TNHH Cảng Bình Minh (ký và trao ngày 6/1, nhưng có hiệu lực từ 1/1/2005), ông Danh lại "căn cứ cuộc họp ngày 21/1" ký tiếp quyết định đề ngày 24/1, nhưng buộc ông Chiến phải thực hiện từ ngày 1/1.

  Ông Chiến nói: "Ban đầu, tôi cứ tưởng Tổng Giám đốc nhầm. Ai dè, sau đó mới biết ông Danh đã cố ý ghi lùi ngày như thế để bắt chẹt tôi không thực hiện nhiệm vụ mới đến hơn 20 ngày". Và thế là ngày 25/3, ông Danh ký tiếp quyết định với hình thức kỷ luật nặng nhất đối với ông Chiến là sa thải vì bất chấp luật lao động (?).

  Về trình tự phân công ông Chiến về nhận nhiệm vụ tại Công ty TNHH Cảng Bình Minh cũng bị ông Danh làm sai. Đã vậy, ngày 21/1, ông Danh chủ trì cuộc họp bất thường buộc ông Chiến phải ký hợp đồng với Công ty TNHH Cảng Bình Minh, việc này trái với điều 9 của Bộ luật Lao động. Đó là chưa kể hợp đồng giữa ông Chiến với Cảng Vĩnh Long xác lập vào ngày 1/11/2003, không ghi thời hạn kết thúc hiện vẫn còn hiệu lực!

  (Theo Công an nhân dân)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tổng Giám đốc là... "con trời"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng Giám đốc là... "con trời" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tong Giam doc la con troi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng Giám đốc là... "con trời" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT