Tổng Giám đốc Petro VN đã báo cáo không trung thực

Thứ sáu, 02 Tháng mười hai 2005, 09:06 GMT+7
 • Tong Giam doc Petro VN da bao cao khong trung thuc
  Nguyễn Quang Thường - Trần Quang và Dương Quốc Hà (từ trái sang) những người liên quan đến vụ việc đã bị xử tù, còn ông Trần Ngọc Cảnh chỉ bị đề nghị xử lý hành chính ảnh: Hữu Vinh

  Cơ quan chức năng phát hiện ông, Trần Ngọc Cảnh, Tổng Giám đốc Petro VN đã giải trình gian dối để trốn tránh trách nhiệm. Việc ông Cảnh ký văn bản giao thầu cho PTSC là vượt thẩm quyền và trái quy chế đấu thầu của Chính phủ

  Theo nguồn tin của Tiền Phong, Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Dầu khí Việt Nam (Petro VN) Phạm Quang Dự vừa có báo cáo kết quả kiểm điểm trách nhiệm của một số tập thể, cá nhân liên quan đến việc sửa chữa hệ thống giàn Đại Hùng I, làm thất thoát gần 1 triệu USD của Nhà nước.

  Theo kết quả kiểm điểm, việc ông Trần Ngọc Cảnh, Tổng Giám đốc Petro VN, khi còn là Phó Tổng Petro VN đã ký văn bản (số 1517, ngày 6/4/2001) phê duyệt giá thầu gần 3 triệu USD (vượt gần 6 lần dự toán). Đồng thời đồng ý lựa chọn nhà thầu là Cty Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí (PTSC) để ký hợp đồng sửa chữa hệ thống Ballast giàn Đại Hùng I. Như vậy đã vượt thẩm quyền, vi phạm Quy chế đấu thầu.

  Về việc này, ngay từ khi cơ quan điều tra vào điều tra vụ án, ông Trần Ngọc Cảnh đã giải trình rằng, do thời gian quá gấp, nên không thể cho đấu thầu lại. Vì thế phải giao thầu cho PTSC nhằm mục đích “thu thập được Chứng chỉ Đăng kiểm hoạt động cho giàn Đại Hùng I” do cơ quan đăng kiểm Lloyd’s Register (Anh) cấp.

  Một chuyên gia trong ngành dầu khí cho biết: Sở dĩ phải có Chứng chỉ Đăng kiểm của Lloyd’s Register, vì nếu không có chứng chỉ này thì không thuê được chuyên gia nước ngoài vào làm việc, đặc biệt là không mua được bảo hiểm cho giàn Đại Hùng I.

  Chính vì lý do này, dù ông Trần Ngọc Cảnh ký quyết định giao thầu vượt thẩm quyền, trái các quy định về đấu thầu, có dấu hiệu phạm tội hình sự nhưng toà án cũng chỉ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính.

  Nay thực hiện việc kiểm điểm theo yêu cầu của Chính phủ, ông Cảnh tái khẳng định việc ông ký như vậy là do đòi hỏi cấp bách phải có được chứng nhận đăng kiểm.

  Tuy nhiên, cơ quan chức năng vừa phát hiện chứng chỉ chứng nhận Đăng kiểm của cơ quan Lloyd’s Register đã được cấp cho giàn Đại Hùng I từ ngày 28/10/2000 và có giá trị đến 30/8/2003.

  Cơ quan chức năng nhận định: Như vậy việc lấy lý do cấp bách về thời gian và điều kiện lấy được chứng chỉ của Lloyd’s Register để gạt bỏ các nhà thầu khác và bỏ qua các quy định của Quy chế đấu thầu là không đúng.

  Ngoài ra, theo kết luận của cơ quan chức năng, việc ông Cảnh ký văn bản phê duyệt kết quả đấu thầu và giá hợp đồng gói thầu sửa chữa giàn Đại Hùng I trên cơ sở ý kiến thẩm định của các phòng ban chuyên môn của Petro VN nhưng không kiểm tra hồ sơ đấu thầu của Xí nghiệp Liên doanh (XNLD) Vietsovpetro mà chỉ dựa trên bản báo cáo kết quả đấu thầu của Tổng giám đốc XNLD Vietsovpetro, đồng thời không báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép việc đấu thầu không lập dự toán gói thầu là trái với Quy chế đấu thầu của Chính phủ.

  Nhóm PV

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tổng Giám đốc Petro VN đã báo cáo không trung thực

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng Giám đốc Petro VN đã báo cáo không trung thực bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tong Giam doc Petro VN da bao cao khong trung thuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng Giám đốc Petro VN đã báo cáo không trung thực ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT