Tiêu cực tại Thanh tra Chính phủ: đã thành tiền lệ?

Thứ sáu, 04 Tháng tám 2006, 11:17 GMT+7
 • Tieu cuc tai Thanh tra Chinh phu da thanh tien le

  Ông Lương Cao Khải bị áp giải ra xe trước nhà riêng.

  Cơ quan điều tra đang khẩn trương làm rõ sai phạm của hàng loạt cán bộ Thanh tra Chính phủ. Đây là những người đã nhũng nhiễu, nhận tiền của đối tượng thanh tra hoặc thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

  >> Vụ tiêu cực ở thanh tra chính phủ: Còn VIP nào liên quan?
  >> Xác minh những khối bất động sản của các thanh tra chính phủ
  >> Tập trung làm rõ những lời khai về ông Quách Lê Thanh

  Tuy nhiên, đó chỉ là số ít trong hàng loạt sai phạm tại Thanh tra Chính phủ. Tất cả đều có chung một nguyên nhân gốc: chất lượng cán bộ; nói cách khác - đó là hậu quả tất yếu của một cách làm công tác tổ chức cán bộ vốn nhiều yếu kém.

  Không phải cho đến lúc này, mà từ cách đây 6-7 năm, đã có ý kiến cảnh báo phải thay đổi ngay công tác cán bộ ở Thanh tra Chính phủ nếu không muốn mất cán bộ, mất uy tín của lực lượng thanh tra. Nhưng rồi những sự việc “khó hiểu” vẫn cứ diễn ra ở cơ quan cầm cân nảy mực này.

  Cán bộ thanh tra chơi đề, rút quỹ

  Hội đồng thi đua khen thưởng kỷ luật của Thanh tra Chính phủ tuần qua đã họp bàn, đưa ra hình thức kỷ luật đối với bà Nguyễn Thanh Tâm, cán bộ Phòng tài vụ. Thanh tra Chính phủ cho biết, theo đề nghị của hội đồng này, bà Tâm sẽ bị buộc thôi việc. Còn một cán bộ Công an Hà Nội thì cho hay bà Tâm đã chơi số đề trong một thời gian dài và hiện số nợ của bà đã lên tới hàng tỷ đồng, “bán nhà cũng không đủ trả”.

  Trước đó, một cán bộ thanh tra khác là ông Nguyễn Văn Thân cũng bị Công an Hà Nội phát giác có hành giả mạo chữ ký rút tiền ngân hàng. Tại cơ quan điều tra, ông Thân thừa nhận đã viết giấy gửi 30.000 đồng vào quỹ tiết kiệm số 3, sau đó chữa thành 3.030.000 rồi giả mạo chữ viết và chữ ký, rút và chiếm đoạt số tiền nói trên ở quỹ tiết kiệm số 2. Với hành vi này, ông Thân đã bị buộc thôi việc.

  Hiện nay, dư luận phản ứng gay gắt đối với một số cán bộ ở các vụ có chức năng thanh tra, giải quyết khiếu tố. Tuy nhiên, ở Thanh tra Chính phủ, khối Văn phòng, địa hạt phụ trách của ông Trần Quốc Trượng, từ lâu cũng đã không yên ả.

  Điển hình là vụ thư ký của ông Tạ Hữu Thanh (hồi còn làm Tổng Thanh tra Chính phủ) đã thuê xã hội đen đánh đồng nghiệp; là việc cho Đội trưởng đội xe thay mặt Thanh tra Chính phủ (khi ấy là Thanh tra Nhà nước) ký 2 hợp đồng mua xe ô tô tổng giá trị 1,6 tỷ đồng! Dù, trong văn bản quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đội xe do Chánh Văn phòng Trần Đức Lượng ký không có dòng chữ nào cho phép Đội trưởng đội xe có quyền hạn lớn đến vậy.


  Thói quen nhận tiền?

  Tuy nhiên, điều dư luận hết sức bất bình với một số cán bộ ở Thanh tra Chính phủ chính là việc họ đã có hành vi tham nhũng, tiêu cực ở ngay tại cơ quan thường trực chống tham nhũng này. Có phải vậy mà khi biết mình sẽ bị bắt, Dương Văn Lực - Vụ Phó Vụ IV đã làm đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo một số cán bộ cấp cao hơn ở cơ quan mình cũng “dính” tiêu cực mà không bị xử lý.

  Tuy nội dung đơn tố cáo này còn đang được xác minh, làm rõ nhưng có một thực tế là: đã có chuyện nhận tiền ở vị trí cán bộ cao nhất tại cơ quan này.

  Bằng chứng là bị can Lương Cao Khải (nguyên Vụ phó Vụ II) khi bị cơ quan An ninh điều tra “sờ gáy” đã khai ra: Khải đã 3 lần đưa tiền cho Tổng thanh tra Quách Lê Thanh (tuy rằng sau đó ông Thanh có đem nộp ngay 110 triệu đồng cho Ban Nội chính Trung ương).

  Tương tự, vị Tổng thanh tra tiền nhiệm của ông Quách Lê Thanh là ông Tạ Hữu Thanh cũng đã bị cơ quan điều tra phát hiện có hành vi nhận khoảng 300 triệu đồng của Công ty Xuất nhập khẩu tỉnh Yên Bái. Ông Tạ Hữu Thanh đã chỉ đạo việc mua xe 2 ô tô (do Đội trưởng đội xe ký mua như đã trình bày ở trên) của Công ty XNK Yên Bái với giá mua thực tế thấp hơn nhiều giá quyết toán. Số tiền chênh lệch rút ra để chia nhau.

  Còn ông Trần Quốc Trượng – Phó Tổng Thanh tra thì đã bị đình chỉ công tác để làm việc với Cơ quan An ninh điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm và dấu hiệu nhận tiền của đối tượng bị thanh tra. Bị can Dương Văn Lực thì ngoài số tiền đã nhận trong vụ dầu khí, cũng đang bị tố cáo là nhận hàng chục ngàn USD và được đơn vị bị thanh tra tạo điều kiện mua bất động sản giá rẻ rồi bán trao tay, hưởng chênh lệch số tiền khá lớn.

  Lương Cao Khải thì ngoài nhận tiền vụ dầu khí, trước đây cũng bị một người là Phó Tổng Thanh tra góp ý là không nên để làm lãnh đạo vì có nhiều phản ánh là đã được những “con nợ” cung tiến trong vụ đi thanh tra, rà soát sau đó kiến nghị Chính phủ xoá nợ hàng ngàn tỷ đồng nợ ngân hàng.

  Phải chăng, chuyện nhận tiền, tiêu cực đã thành “tiền lệ” đối với không ít cán bộ thanh tra?

  Theo Sài Gòn giải phóng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tiêu cực tại Thanh tra Chính phủ: đã thành tiền lệ?

  Nhận xét tin Tiêu cực tại Thanh tra Chính phủ: đã thành tiền lệ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiêu cực tại Thanh tra Chính phủ: đã thành tiền lệ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tieu cuc tai Thanh tra Chinh phu da thanh tien le ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiêu cực tại Thanh tra Chính phủ: đã thành tiền lệ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT