“Tiền tươi thóc thật, chẳng có gì phải ngại”

Thứ năm, 01 Tháng hai 2007, 05:55 GMT+7
 • Tien tuoi thoc that chang co gi phai ngai
  Ông Đoàn Văn Dân.

  - Sau nhiều vụ việc sai phạm tại Hải Phòng bị Thanh tra thành phố phanh phui làm rõ, trong đó không ít những "đại gia", quan chức hiện đang đương nhiệm có liên quan, thì dư luận một lần nữa bị chấn động bởi thông tin: "Chánh thanh tra thành phố có dính líu đến chuyện nhận hối lộ gần 100 triệu đồng thông qua hình thức mua cổ phần tại Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Hải Phòng (CPTM&DVHP)". Để làm rõ vấn đề, phóng viên VnMedia đã có buổi trao đổi trực tiếp với ông Đoàn Văn Dân, Chánh Thanh tra thành phố.

  Phóng viên (PV)
  : Thông tin Chánh thanh tra thành phố dính dáng đến việc nhận hối lộ gần 100 triệu đồng thông qua hình thức mua cổ phần tại Công ty CPTM&DVHP, quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?

  Ông Đoàn Văn Dân (ĐVD): Đúng là thời gian gần đây, dư luận có xôn xao về việc tôi nhận hối lộ. Nhưng tôi khẳng định lại: Không có chuyện tôi nhận hối lộ. Điều dễ hiểu là Thanh tra thành phố không thực hiện thanh tra ở đấy thì chẳng dại gì họ đến hối lộ tôi, không lẽ họ lại...“lạy ông tôi ở bụi này”. Điều vô lý của dư luận chính là ở chỗ đó. Còn nếu tôi có điều gì sai, tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

  PV: Với danh nghĩa Chánh Thanh tra, ông có cho rằng việc vợ ông mua cổ phần ngay tại một công ty “có vấn đề” là một điều bất thường không? Và đến thời điểm nào thì ông biết vợ mình mua cổ phần?

  Ông ĐVD: Đúng là vợ tôi (bà Phạm Thị Chúc - pv) có mua cổ phần của Công ty CPTM&DVHP, nhưng nhiều người có sự nhầm lẫn giữa việc “vay tiền” và “mua cổ phần”. Cụ thể, việc “vay tiền” diễn ra trong thời gian trước đó, có lãi suất ngân hàng hẳn hoi, mãi sau này tôi mới được biết. Đến ngày trả, con tôi đi vắng nên tôi trực tiếp ký thay cả 3 phiếu do chính họ đem đến đây. Chuyện vay tiền có phiếu thu, có thủ trưởng, có kế toán, có người lập biểu... xác nhận. Và như vậy, phiếu vay có, phiếu chi có, đâu có gì bảo là vi phạm pháp luật?

  Còn việc mua cổ phần là mãi về sau này, nhiều người thắc mắc toàn bộ số tiền là do ai nộp? Sự việc này, ngay từ những năm 2004-2005 đã được tôi, kể cả vợ con tôi giải trình một cách cặn kẽ trước cơ quan điều tra. Thượng tá Đỗ Hữu Ka, Phó Giám đốc công an thành phố, khẳng định tại công văn số 584/CV-KT là do vợ tôi mua, và việc bán cổ phần đó cũng không có sai phạm. Tiền tươi thóc thật, chẳng có gì phải ngại.

  PV: Tại văn bản số 157/TTr ngày 19/8/2004, ông chính thức có kiến nghị về việc thay đổi một số thành phần thuộc đoàn thanh tra liên ngành đó có phải là cách gỡ tội cho Công ty CPTM&DVHP?


  Ông ĐVD: Theo chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước trong công tác thanh tra của Thanh tra thành phố, chúng tôi có trách nhiệm xem xét, tham mưu cho UBND để đoàn thanh tra tiến hành được khách quan, chuẩn xác. Cụ thể, khi nhận được những thông tin về việc trong đoàn thanh tra liên ngành có người này thân, người kia quen với công ty bị thanh tra, sau khi xem xét cẩn thận, tôi đã có văn bản nói trên kiến nghị với UBND thành phố. Còn chấp nhận hay không là thẩm quyền của UBND thành phố. Nhưng đến nay cho thấy, kiến nghị của tôi hoàn toàn đúng đắn. Bởi thực tế đã hai năm mà đoàn thanh tra liên ngành vẫn chưa ra được kết luận, vượt qúa thời gian quy định... Chúng tôi chỉ làm đúng theo chức năng quản lý Nhà nước.

  PV: Có ý kiến cho rằng ông đang phải chịu qúa nhiều áp lực?

  Ông ĐVD: Áp lực về công việc. Tuy nhiên cũng có cả những áp lực khác... Chẳng hạn trong những ngày gần đây, đồng chí Trần Thanh Uyên, Phó Chánh Thanh tra, Thành uỷ viên, liên tiếp nhận được những tin nhắn, có ngày lên tới 14 tin với nội dung như: “Ông Dân ăn hối lộ 93 triệu đồng đấy, có chia cho không...”. Đồng chí Tô Tiền Phong, Trưởng phòng xét khiếu tố cũng nhận được những tin nhắn tương tự. Chúng tôi đã xác định được đối tượng là nữ, ngoài 40 tuổi, làm nghề tự do. Tôi đã chỉ đạo đồng chí Uyên báo cáo Thành uỷ, Ban Chính trị bảo vệ nội bộ, công an thành phố...

  PV: Sau những luồng dư luận, ông có cảm thấy "ngại” khi phải tiếp tục đảm nhiệm vai trò chức năng thanh tra...?

  Ông ĐVD: Cho dù thế nào thì tôi vẫn làm, vẫn tiếp tục xử những sai phạm dù là ai đi nữa, vì chúng tôi thực hiện đúng theo tinh thần Nghị quyết của Thành uỷ Hải Phòng là phải xử đúng theo quy định pháp luật. Chỉ mong rằng các cấp lãnh đạo và người dân hãy thật sự tin tưởng ở tôi.

  PV: Xin cảm ơn ông!

  Trọng Hiếu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Tiền tươi thóc thật, chẳng có gì phải ngại”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Tiền tươi thóc thật, chẳng có gì phải ngại” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tien tuoi thoc that chang co gi phai ngai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Tiền tươi thóc thật, chẳng có gì phải ngại” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT