Thủ tục mua nhà ở đối với người nước ngoài

Thứ năm, 18 Tháng một 2001, 04:07 GMT+7
 • Bạn Phạm Anh Tuấn, 23 Phan Chu Trinh, Hà Nội hỏi: “Người nước ngoài có được mua bất động sản ở Việt Nam không? Nếu có thì thủ tục như thế nào? Đề nghị TS tư vấn”.

  Trả lời:
  Chính sách của Nhà nước Việt Nam
  Theo chính sách nhà đất của Nhà nước Việt Nam, quy định tại Nghị định số 60/CP thì người nước ngoài (gồm người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài) khi định cư tại Việt Nam hoặc thực hiện đầu tư vào Việt Nam theo Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được mua một nhà ở cho bản thân và các thành viên gia đình họ trên đất thuê của Nhà nước, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia có quy định khác.
  Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nếu mua nhà ở của các doanh nghiệp nhà nước chuyên kinh doanh nhà ở; tự tạo lập nhà ở theo giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; thừa kế nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Thủ tục
  Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở thuê được lập bằng tiếng Việt và nộp tại UBND cấp tỉnh, gồm:
  - Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở thuê.
  - Giấy tờ của Nhà nước cho phép định cư ở Việt Nam.
  - Giấy phép xây dựng hoặc hợp đồng mua bán nhà đã được công chứng hoặc giấy thừa kế hợp pháp.
  - Hợp đồng thuê đất.
  - Trích lục bản đồ thửa đất khuôn viên có nhà ở (tỷ lệ 1/200).

  Quyền của chủ sở hữu
  Chủ sở hữu có quyền sử dụng, bán, tặng, cho, để thừa kế nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam và có nghĩa vụ đăng ký sở hữu nhà ở tại UBND cấp tỉnh, nộp các khoản phí, lệ phí theo quy định.
  Trong trường hợp người nước ngoài chấm dứt việc định cư tại Việt Nam mà không thực hiện các quyền trên thì sau 90 ngày kể từ ngày rời khỏi Việt Nam, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đương nhiên mất hiệu lực và Nhà nước Việt Nam thực hiện quyền quản lý và sử dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Hiện nay, Chính phủ đang thí điểm cho phép Việt kiều mua nhà ở TP HCM và Hà Nội. Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai trình Chính phủ mới đây đề nghị cho Việt kiều về nước làm ăn sinh sống được nhận quyền sử dụng đất ở để làm nhà.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thủ tục mua nhà ở đối với người nước ngoài

  Nhận xét tin Thủ tục mua nhà ở đối với người nước ngoài

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tục mua nhà ở đối với người nước ngoài bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuc mua nha o doi voi nguoi nuoc ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tục mua nhà ở đối với người nước ngoài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT