Thủ tục hồi hương

Thứ bảy, 23 Tháng sáu 2001, 10:33 GMT+7
 • “Tôi sống tại California, Mỹ, từ 1982, hiện là công dân Mỹ, độc thân, chưa bao giờ bị kết án. Xin hỏi tôi phải làm những thủ tục gì để được hồi hương và sống tại Việt Nam?” ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

  Trả lời:

  Theo các quy định về thủ tục giải quyết cho người Việt Nam ở nước ngoài hồi hương (trừ trường hợp hồi hương tị nạn), những trường hợp sau được xét hồi hương: Người già từ trên 60 tuổi hoặc trẻ em dưới 16 tuổi có thân nhân ruột thịt là công dân Việt Nam trong nước bảo lãnh; người có trình độ học vấn cao, được cơ quan, tổ chức tại Việt Nam mời hợp tác, đảm bảo công việc lâu dài tại Việt Nam; người đang là thành viên của HĐQT các dự án đầu tư tại Việt Nam.

  Những trường hợp chưa được xét hồi hương: Người có cha hoặc mẹ là người nước ngoài trước đây tham gia bộ máy chiến tranh xâm lược Việt Nam; người xin hồi hương đe dọa an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội Việt Nam.

  Hồ sơ xin hồi hương gồm đơn xin hồi hương theo mẫu; bản chụp hộ chiếu hạơc giấy tờ có giá trị tương đương (có công chứng); giấy bảo lãnh của thân nhân hoặc giấy tiếp nhận làm việc của cơ quan nhà nước Việt Nam. Hồ sơ có thể nộp tại cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài hoặc trực tiếp hay ủy quyền cho thân nhân nộp tại Bộ Công an Việt Nam.

  Luật sư Việt Hà, Đoàn Luật sư Hà Nội

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thủ tục hồi hương

  Nhận xét tin Thủ tục hồi hương

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tục hồi hương bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuc hoi huong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tục hồi hương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT