Thu hồi đất theo kiểu "xã hội đen" ở Hải Phòng

Thứ hai, 29 Tháng tám 2005, 01:20 GMT+7
 • Một công ty TNHH chưa được bàn giao đất, cũng chưa hề được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng đã “thản nhiên” ra thông báo cho 9 doanh nghiệp (DN), yêu cầu trả lại mặt bằng với lời lẽ hết sức ngang ngược. Và chưa đầy 5 ngày sau, các DN đứng chân trên mảnh đất đã "lãnh đủ" sự cưỡng chế theo kiểu "xã hội đen" của công ty này.

   

  Doanh nghiệp kêu cứu

   

  Những ngày qua Báo Thanh Niên nhận được nhiều đơn thư kêu cứu của 9 DN, hộ kinh doanh tại K5, phường Hùng Vương, Q.Hồng Bàng, TP Hải Phòng. Trong đơn các DN đã tố cáo ngày 8.8.2005, họ đồng loạt nhận được thông báo số 01/TB-ĐK của Công ty TNHH Đoàn Kết do Chủ tịch Hội đồng thành viên Bùi Văn Chắt ký về việc thu hồi đất của các DN trên với lời lẽ hết sức ngang ngược. Ngày 16.8, đội quân hàng trăm người cùng xe ủi, xe xúc húc đổ cổng một số DN nhằm... giải phóng mặt bằng. Có mặt tại hiện trường ngay sau đó, PV Thanh Niên chứng kiến các máy ủi, máy xúc đang tích cực "đập phá", việc xây tường rào diễn ra khá khẩn trương. Có tới hàng trăm người đứng dàn hàng trước diện tích đất mà Công ty Đoàn Kết có quyết định được thuê, một số người mặc đồng phục bảo vệ, một số khác là những thanh niên "choai choai" tóc nhuộm xanh đỏ trông rất hung dữ. Mặc dù có đem theo máy ảnh nhưng PV không dám chụp bởi đã được cảnh báo rằng "nếu chụp ảnh sẽ bị đánh chết". Trước đó, một camera được các chủ DN thuê quay cảnh đập phá làm bằng chứng đã bị nhóm thanh niên này hành hung, rượt đuổi phải bỏ chạy không dám quay lại (?!). Theo phản ánh của một số người dân gần đó, nhóm người này còn đem theo hung khí như dao, kiếm, tuýp sắt, sẵn sàng "ăn thua đủ" nếu các DN kia phản ứng lại.

   

  Trao đổi với PV một số báo về vụ việc trên, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Lê Văn Lạm khẳng định, việc ra thông báo buộc giải tỏa, thu hồi đất của Công ty Đoàn Kết là hoàn toàn trái pháp luật. Ông Lạm cho biết đã yêu cầu UBND phường Hùng Vương đình chỉ công việc xây dựng tường rào của Công ty TNHH Đoàn Kết đến khi có kết luận cụ thể của cơ quan chức năng vì bất cứ đúng sai thế nào, khi có tranh chấp là phải đình chỉ. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận "do phải xử lý theo đúng quy trình, chưa thể đình chỉ ngay được", vì thế việc cưỡng chế và xây dựng vẫn cứ tiếp diễn trong nhiều ngày qua, gây mất ổn định ANTT địa phương. Ông Tô Đình Đại, Phó chủ tịch quận cho rằng, công ty chưa được chính quyền bàn giao đất mà đã tiến hành xây dựng là sai. Ông cho biết thêm, quận đã nhiều lần mời nhưng không thấy ông Chắt đến. PV các báo cũng nhiều lần điện thoại xin gặp vị này nhưng không gặp được. Trao đổi với PV, ông Bùi Quang Sản, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho rằng việc cưỡng chế phải do một cơ quan nhà nước thực hiện chứ không thể là DN.


   

  Những văn bản còn nhiều bất cập

   

  Điều mà dư luận quan tâm là tại QĐ số 1270/QĐ-UB của UBND TP Hải Phòng do Phó chủ tịch Nguyễn Văn Thành ký ngày 17.6.2005 cho phép Công ty TNHH Đoàn Kết thuê hơn 11.500m2 đất và tạm thuê 1.700m2 lại chồng lấn lên cả khu đất 560m2 của DN Hùng Hậu đã được sử dụng ổn định từ năm 1998 đến nay. Các cấp chính quyền địa phương đều khẳng định, diện tích đất của DN Hùng Hậu mua và tự san lấp nằm ở phía ngoài Công ty Sản xuất và XNK lâm sản Hà Nội (NAFORIMEX) nhưng không hiểu sao TP lại có văn bản giao cho Công ty Đoàn Kết. Còn ông Hoàng Mạnh Thắng - Phó trưởng phòng Bản đồ và Đăng ký đất, Sở TN-MT Hải Phòng cho biết, Sở chưa hề giao mặt bằng cho Công ty Đoàn Kết, vì vậy theo quy định công ty này chưa được phép xây dựng. Ông cũng đưa ra bản đồ địa chính ký ngày 1.1.2005 và công văn của Sở TN-MT nêu rõ, diện tích đất Công ty Đoàn Kết được sử dụng là 11.550,66m2, nhưng phải để lại 1.170m2 đất làm đường gom, từ mép đường Hùng Vương sâu vào 9m. Diện tích này Công ty Đoàn Kết phải nộp thuế nhưng không được xây dựng bất cứ công trình kiến trúc nào. Thế nhưng, ông Lê Minh Hải, Phó giám đốc Sở XD HP lại ký cho phép Công ty Đoàn Kết xây cổng, tường rào hoa sắt ngay trên đường gom, trái với QĐ số 1270/QĐ-UB của UBND TP Hải Phòng (?!).

   

  Hiện nay, việc xây dựng của Công ty Đoàn Kết đã có lệnh tạm đình chỉ. Chúng tôi cho rằng, chưa bàn đến đúng sai giữa hai bên về tranh chấp mặt bằng, đã có các cơ quan chức năng TP giải quyết. Thực ra, các DN trên (trừ DN Hùng Hậu) đã hết thời hạn thuê mặt bằng, nhưng Công ty Đoàn Kết tự ý ra thông báo buộc các DN phải di dời, đem máy móc, thiết bị và thuê một số thành phần bất hảo ngang nhiên thu hồi đất theo kiểu "xã hội đen" là điều không thể chấp nhận được.

   

  Phạm Hải Sâm

   

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thu hồi đất theo kiểu "xã hội đen" ở Hải Phòng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thu hồi đất theo kiểu "xã hội đen" ở Hải Phòng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu hoi dat theo kieu xa hoi den o Hai Phong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thu hồi đất theo kiểu "xã hội đen" ở Hải Phòng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT