Thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự

Thứ ba, 18 Tháng mười một 2003, 10:36 GMT+7
 • Sáng nay, sau khi biểu quyết 28 vấn đề quan trọng, Quốc hội thông qua toàn văn Bộ luật Tố tụng hình sự mới. So với dự thảo trình đầu kỳ họp, Bộ luật chỉ có một số điều chỉnh thêm về mặt kỹ thuật. Nhưng so với luật hiện hành, đạo luật có hàng loạt điểm mới theo hướng dân chủ hơn, quy trách nhiệm rõ ràng hơn cho từng khâu của quá trình tố tụng.

  Những vấn đề lớn của Bộ luật được các đại biểu thống nhất rất cao. Như quy định về thời điểm tham gia tố tụng của người bào chữa (từ khi khởi tố bị can; trường hợp bắt khẩn cấp, phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã thì từ khi có quyết định tạm giữ; loại trừ tội xâm phạm an ninh quốc gia), đa số ý kiến tán thành. Việc mở rộng và quy định rõ hơn đối tượng, thủ tục được áp dụng biện pháp bảo lãnh, đặt tiền thay cho biện pháp tạm giam cũng được hầu hết đại biểu ủng hộ.

  Việc tăng thẩm quyền xét xử sơ thẩm án hình sự cho tòa án cấp huyện, tòa án quân sự khu vực và thời điểm áp dụng cũng đạt thống nhất cao. Theo đó, tòa cấp huyện, tòa quân sự khu vực có thẩm quyền xét xử những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, nghiêm trọng và rất nghiêm trọng, trừ một số trường hợp đặc biệt (tức hầu hết các tội phạm có hình phạt 15 năm tù trở xuống).

  Theo Nghị quyết của Quốc hội được thông qua sáng nay, sau khi Bộ luật Tố tụng hình sự mới có hiệu lực (1/7/2004), địa phương nào có đủ điều kiện thì áp dụng luật ngay. Nơi nào chưa đáp ứng được thì chậm nhất 5 năm sau phải hoàn tất việc củng cố để đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ theo luật mới. Trong thời gian này, Chính phủ cùng TAND Tối cao, VKSND Tối cao phải củng cố cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ của cơ quan điều tra, kiểm sát, chuẩn bị thống nhất thực hiện thẩm quyền xét xử mới. Các cơ quan chức năng còn phải rà soát những văn bản hướng dẫn thủ tục tố tụng để hủy bỏ, sửa đổi cho phù hợp Bộ luật Tố tụng hình sự mới.

  Một vấn đề mới được bổ sung trước khi trình Quốc hội dự luật là quy định rõ hơn trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan nhà nước khi không thông báo hành vi phạm tội xảy ra trong cơ quan, lĩnh vực mình quản lý cho cơ quan điều tra, VKS. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Vũ Đức Khiển, đây là điểm nhấn mạnh của bộ luật, nhằm ngăn chặn những vụ tham ô, tham nhũng xảy ra ở cơ quan nhà nước. Trao đổi với VnExpress, ông nói: "Vụ án Lã Thị Kim Oanh là một ví dụ của việc tội phạm xảy ra đã lâu nhưng chỉ khi công an vào cuộc mới phát hiện, xử lý".

  Theo Nghị quyết 08 về cải cách tư pháp, cơ quan điều tra phải thu gọn đầu mối, và đồng thời bộ phận kiểm sát cũng cần thu gọn. Việc này đã được ngành kiểm sát tiến hành ngay, ghép các bộ phận chuyên trách kiểm sát điều tra án an ninh với hình sự khác vào chung đầu mối. Tuy nhiên mới đây, ngành công an đã đề nghị và được chấp nhận giữ nguyên mô hình hiện tại: vẫn để cơ quan an ninh điều tra độc lập với cơ quan cảnh sát điều tra. Dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự cũng theo quan điểm này, giữ nguyên quy định hiện tại về hướng tổ chức cơ quan điều tra. Như vậy, có phải tái tách các bộ phận tương ứng bên kiểm sát không sẽ là việc phải bàn trong thời gian tới.

  * Hôm qua, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Hợp tác xã sửa đổi, có hiệu lực từ 1/7/2004. So với luật hiện hành, luật mới chỉ có vài thay đổi mang tính câu chữ. Sáng nay, sau khi thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự cùng Nghị quyết về thi hành đạo luật mới này, Quốc hội nghe tờ trình dự án Luật Giao thông đường thủy nội địa.

  Nghĩa Nhân

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự

  Nhận xét tin Thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thong qua Bo luat To tung hinh su ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT