Thọ "đại úy" bỏ trốn không do lỗi của Nguyễn Mạnh Trung?

Thứ năm, 16 Tháng mười 2003, 09:11 GMT+7
 • Tho dai uy bo tron khong do loi cua Nguyen Manh Trung
  Nguyễn Mạnh Trung trong phiên tòa phúc thẩm
  TT (TP.HCM ) - Ngày 15-10, hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục cho 10 luật sư (LS) bào chữa cho các bị cáo trong vụ án giết Phan Lê Sơn, bào chữa và tranh luận với Viện Kiểm sát (VKS) về tính chất, mức độ và hình phạt đối với các bị cáo.

  Bào chữa cho ba bị cáo bị tuyên án tử hình: Nguyễn Hữu Thịnh, Phạm Văn Minh, Hồ Thanh Tùng, các LS Nguyễn Văn Hòa, Hồ Quang Nghĩa, Đoàn Thị Lan và Trần Trí Phú đều cho rằng các bị cáo còn có thể cải tạo, có tình tiết giảm nhẹ chưa được cấp sơ thẩm xem xét, đề nghị HĐXX tha tội chết.

  VKS tranh luận cho rằng việc phạm tội của các bị cáo đều mang tính chất côn đồ hung hãn, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Dù đã xét đến tình tiết giảm nhẹ khác nhưng mức án tử hình đối với các bị cáo là tương xứng.

  Bào chữa cho Nguyễn Mạnh Trung, nguyên phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (5 năm tù), LS Phan Trung Hoài vẫn giữ nguyên quan điểm tại cấp sơ thẩm: bị cáo Trung không phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

  Trong phần tự bào chữa của mình, Nguyễn Mạnh Trung đã khai một số tình tiết mới liên quan đến Tống Viết Hòa: “Khi Hải “bánh” bị bắt, bị cáo phát hiện Hà Thu Giang, là người của Tống Viết Hòa, đã nhờ ba cán bộ công an móc nối với điều tra viên của bị cáo, tìm mọi cách để móc Hải ra khỏi trại giam”.

  Sau khi phát hiện Hải “bánh” bốn lần được thông cung, Nguyễn Mạnh Trung đã đề xuất đưa Hải về trại giam của Công an Tiền Giang để khai thác, điều tra phá án chứ không phải Trung cố tình “đá” vụ án lên cho Bộ Công an để thoái thác trách nhiệm của mình. Nguyễn Mạnh Trung cũng nói mình là người ngay từ đầu đã nắm được vai trò của Tống Viết Hòa trong vụ giết Dung Hà, có chỉ đạo điều tra thu thập chứng cứ để làm rõ.

  Về mối quan hệ của Năm Cam với Nguyễn Mạnh Trung, LS Hoài đề nghị HĐXX xem xét lại các chứng cứ về mối quan hệ này bởi chủ yếu các bị cáo cho lời khai đã rút lại lời khai của mình tại phiên tòa. LS Hoài cũng cho rằng bị cáo Trung đã làm đúng trách nhiệm trong khi điều tra phá vụ án Phan Lê Sơn, chỉ đạo các điều tra viên trên cơ sở thông tin được báo cáo về.

  LS Hoài còn nói rằng bị cáo Trung và các điều tra viên cũng đã tiến hành nhiều biện pháp điều tra về Thọ “đại úy” chứ không phải không làm gì từ sau cuộc họp của cơ quan điều tra với VKS. LS Hoài nhấn mạnh việc để Thọ “đại úy” bỏ trốn không thuộc về trách nhiệm của Nguyễn Mạnh Trung. Bởi vì, sau khi cơ quan điều tra kết luận vụ án, VKS ra cáo trạng thì hồ sơ được chuyển lên cho Tòa án TP.HCM. Chính trong giai đoạn thụ lý hồ sơ (tháng 10-2001), Tòa án TP đã cho Thọ tại ngoại, chỉ áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú nên Thọ đã bỏ trốn.

  Nguyễn Mạnh Trung cũng bào chữa bổ sung: “Việc điều tra, thu thập chứng cứ của Cơ quan điều tra Bộ Công an để kết tội bị cáo đã có nhiều vi phạm, phần lớn chỉ dựa vào lời khai mà những lời khai này cũng không được kiểm chứng”. Nguyễn Mạnh Trung đổ trách nhiệm việc điều tra vụ án Phan Lê Sơn cho ông Võ Văn Măng, việc ông Măng khai đã chỉ đạo Trung phải bắt Thọ tại cuộc họp là không có cơ sở.

  Hôm nay, VKS sẽ tranh luận lại với phần bào chữa của LS Hoài về hành vi của Nguyễn Mạnh Trung, sau đó các LS khác sẽ tiếp tục bào chữa.

  V.C.M.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thọ "đại úy" bỏ trốn không do lỗi của Nguyễn Mạnh Trung?

  Nhận xét tin Thọ "đại úy" bỏ trốn không do lỗi của Nguyễn Mạnh Trung?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thọ "đại úy" bỏ trốn không do lỗi của Nguyễn Mạnh Trung? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tho dai uy bo tron khong do loi cua Nguyen Manh Trung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thọ "đại úy" bỏ trốn không do lỗi của Nguyễn Mạnh Trung? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT