Thiệt hại hàng chục tỷ đồng trong một vụ hóa giá đất

Thứ bảy, 14 Tháng chín 2002, 11:36 GMT+7
 • Hội đồng định giá TP HCM đang bị tố cáo làm thất thoát tiền trong việc bán mặt bằng khu đất tại 250 Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận. Hơn 1.700 m2, có giá thị trường không dưới 35 tỷ đồng, đã được định giá hơn 7 tỷ đồng, bán vào đầu năm 2002.

  Khu nhà xưởng 250 Nguyễn Trọng Tuyển là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, được xác định là vốn ngân sách góp cho Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn từ tháng 4/1999. Khu này có diện tích gần 1.100 m2 cùng khoảng 670 m2 đất sân phụ. Một năm sau, Công ty Địa ốc xin được giao quyền sử dụng mặt bằng này với mục đích “xây dựng nhà ở kinh doanh”. Sau 4 lần làm công văn, Sở Tài chính mới chấp nhận trình vấn đề này lên UBND thành phố. Sau đó, Phó chủ tịch Vũ Hùng Việt có ý kiến chỉ đạo: “Giao hội đồng định giá xác định giá trị mặt bằng theo cơ chế thị trường, bán chỉ định cho Địa ốc Sài Gòn”.

  5 thành viên hội đồng, do Phó giám đốc Sở Tài chính Lâm Triều làm chủ tịch, đã họp bàn và ngày 21/12/2001 công bố giá cho cả khu mặt bằng là hơn 7 tỷ đồng. Mức này được UBND thành phố duyệt ngày 9/1/2002.

  Thông tin về lô đất được giới kinh doanh địa ốc háo hức đón nhận. Bởi theo họ, thời điểm đó, giá thị trường khu phường 10, Phú Nhuận không dưới 4 cây vàng/m2, nghĩa là ít nhất 35 tỷ đồng cho cả khu 250. Nhiều cán bộ, cả nghỉ hưu lẫn đương chức, đã phản ánh vấn đề với chính quyền các cấp nhưng phải tới kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố (ngày 28/6), vụ việc mới được đưa ra mổ xẻ. Ông Lâm Triều đã giải trình rằng giá trên đã tham khảo mức do UBND quận Phú Nhuận đưa ra.

  Thực tế, mức giá đất mặt tiền của Phú Nhuận là 9,6 triệu đồng/m2, nhưng hội đồng định giá chỉ tính có 7,62 triệu đồng (thấp hơn 20%), còn đất không mặt tiền của hội đồng là 5,08 triệu đồng/m2, thấp hơn mức của quận 33%. Đáng chú ý là, giá mà quận Phú Nhuận đưa ra từ cuối tháng 4/2001, đến đầu năm nay, khi hội đồng tham khảo thì giá thị trường đã tăng lên rất nhiều (riêng giá khu Rạch Miễu gần đó đã tới 15-16 triệu đồng/m2).

  Vừa qua, Thanh tra thành phố đã tiến hành kiểm tra sự việc và kiến nghị: UBND kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân có liên quan cùng hình thức xử lý; hủy bỏ việc mua bán khu 250 với Địa ốc Sài Gòn đồng thời xử phạt vi phạm hành chính đơn vị này do ký hợp đồng mua bán 12 căn nhà trong khu đất mà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

  (Theo Thanh Niên)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thiệt hại hàng chục tỷ đồng trong một vụ hóa giá đất

  Nhận xét tin Thiệt hại hàng chục tỷ đồng trong một vụ hóa giá đất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thiệt hại hàng chục tỷ đồng trong một vụ hóa giá đất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thiet hai hang chuc ty dong trong mot vu hoa gia dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thiệt hại hàng chục tỷ đồng trong một vụ hóa giá đất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT