Thêm những chiêu lừa của ông Nguyễn Trọng Giác

Thứ sáu, 24 Tháng sáu 2005, 17:29 GMT+7
 • Đường dây lừa đảo “chạy” vay vốn ưu đãi của Phó Tổng biên tập Tạp chí Thị trường Giá cả Nguyễn Trọng Giác đã chiếm đoạt 1,103 tỷ đồng của 9 doanh nghiệp vừa và nhỏ...

  Them nhung chieu lua cua ong Nguyen Trong Giac
  Nguyễn Trọng Giác
  Khám xét nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Trọng Giác và hai “đàn em” Đào Hữu Nghị, Nguyễn Bá Lợi, cơ quan CSĐT đã thu giữ được nhiều bộ hồ sơ dự án và xin vay vốn, xin việc làm.

  Tuy nhiên, theo nhận định của cơ quan điều tra, khả năng số người bị hại và tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt còn lớn hơn nhiều kết quả điều tra ban đầu.

  Cũng theo CA TP Hà Nội, đây là vụ phạm tội có tổ chức do Nguyễn Trọng Giác cầm đầu, sử dụng danh nghĩa cán bộ Ban Vật giá Chính phủ, cán bộ Bộ Tài chính... để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan thuộc Chính phủ và cơ quan báo chí. CA TP Hà Nội đang khẩn trương điều tra mở rộng vụ án để xử lý nghiêm các đối tượng.

  Hôm qua 23/6, Tiền Phong đã làm việc với Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính và lãnh đạo tạp chí TTGC. Ông Nguyễn Tiến Thoả - Phó Cục trưởng Cục quản lý giá, nguyên Tổng biên tập tạp chí TTGC - khẳng định: Ông Nguyễn Trọng Giác chỉ là Phó tổng biên tập phụ trách trị sự, phát hành, quảng cáo của tạp chí TTGC, không có thẩm quyền thẩm định các dự án và các nguồn vốn vay. Ngay cả Cục quản lý giá cũng không có chức năng này.

  Tổng biên tập tạp chí TTGC Nguyễn Quốc Thắng cũng cho rằng, những văn bản đề nghị vay vốn do ông Giác ký với chức danh Phó Vụ trưởng Ban Vật giá Chính phủ cũng như những tấm danh thiếp của ông Giác mà cơ quan điều tra thu giữ đã được làm hết sức tuỳ tiện.

  Nguyên từ năm 2002, khi Ban Vật giá Chính phủ được chuyển đổi thành Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, lãnh đạo Bộ và Cục đã đề nghị các cán bộ, nhân viên phải chuyển sang chức danh mới, song ông Giác vẫn in danh thiếp và đi đâu cũng tự nhận mình là “Phó Vụ trưởng Ban Vật giá Chính phủ”. Khi ông Giác bị bắt, mọi người mới biết ông ta lợi dụng chức danh này cho việc lừa đảo, chứ trước đây chỉ tưởng do Giác thích “oai”.

  Theo một số người ở tạp chí TTGC, trước khi bị bắt ông Giác không có sai phạm gì, chỉ mắc một tật xấu là thích được tâng bốc, hay khoe khoang những điều mình không có và rất thích được nịnh nọt, sẵn sàng rút tiền ra cho người tâng bốc mình.

  Thế nên, cũng chẳng lạ khi bị bắt về cơ quan CA, ông Giác vẫn khoe mình từng được cử đi du học Singapore, hoặc từng khoe rằng mình có công trong việc thành lập 2 trung tâm thẩm định giá của Bộ Tài chính, từng giúp doanh nghiệp Bitis, sân gôn Chí Linh vay vốn và phát triển.


  Lãnh đạo Cục Quản lý giá và Tạp chí TTGC khẳng định, những điều ông Giác ba hoa trên đều không có thật, duy có lần ông này được cử đi Singapore 01 tháng để tập huấn về công tác thẩm định giá(!).

  Để lừa được các doanh nghiệp, Nguyễn Trọng Giác còn chỉ đạo Đào Hữu Nghị, Nguyễn Bá Lợi mạo danh là cán bộ Ban Vật giá Chính phủ. Chính trong buổi đối chất chiều 22/6, Đào Hữu Nghị đã tố cáo rằng ông Giác thường xuyên giới thiệu với các doanh nghiệp Nghị là “trợ lý” của mình, đồng thời yêu cầu Nghị in danh thiếp với những chức danh rất “oách”, song Nghị không làm theo.

  Để tạo lòng tin cho một số chủ doanh nghiệp, ông Giác còn chủ động hẹn họ đến gặp tại nơi làm việc ở số 3 phố Mai Xuân Thưởng, Hà Nội (trụ sở của Ban Vật giá Chính phủ cũ). Nhiều lần khác, ông Giác đã dẫn theo một người đàn ông khá bệ vệ đi cùng và giới thiệu với các doanh nghiệp đây là Bí thư tỉnh S...

  Nhận cả tỷ đồng của các doanh nghiệp, song không giúp được đơn vị nào vay vốn ưu đãi, đường dây lừa đảo của Nguyễn Trọng Giác đã dần lộ mặt. Trong trại tạm giam, chắc ông Giác cũng chưa biết rằng, một trong những lý do cơ quan điều tra phanh phui vụ án do ông Giác đã sử dụng một “đàn em” vừa tham lam, vừa dốt nát – Nguyễn Bá Lợi.

  Từ đầu năm 2004, đã ăn tiêu và nhận hàng trăm triệu đồng của doanh nghiệp tư nhân Phú Gia (Quảng Ninh) vẫn chưa “chạy” vay được vốn cho doanh nghiệp này, Lợi vẫn tiếp tục vòi thêm 100 triệu đồng.

  Cộng vào đó, những văn bản cam kết của một “nhân viên Ban Vật giá Chính phủ” với doanh nghiệp Phú Gia lại đầy rẫy những lỗi chính tả (do Lợi chỉ mới học hết lớp 7/12 - PV) như “làm cho gia nguồn vốn”, “Ban Phật giá Chính phủ”... đã khiến chủ doanh nghiệp Phú Gia nghi ngờ bị lừa đảo và làm đơn tố cáo tới cơ quan CA.

  Trần Công Hùng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thêm những chiêu lừa của ông Nguyễn Trọng Giác

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thêm những chiêu lừa của ông Nguyễn Trọng Giác bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Them nhung chieu lua cua ong Nguyen Trong Giac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thêm những chiêu lừa của ông Nguyễn Trọng Giác ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT