Thêm nhiều phương án sửa đổi Bộ luật Tố tụng hình sự

Thứ sáu, 18 Tháng bảy 2003, 18:12 GMT+7
 • Trong buổi họp Thường vụ hôm nay về tiếp thu sửa đổi Bộ luật Tố tụng hình sự, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu yêu cầu cơ quan soạn thảo đề ra nhiều phương án về: thời điểm luật sư tham gia vụ án, trình tự xét hỏi tại tòa (thẩm phán hỏi chính hay VKS hỏi chính)... để Quốc hội quyết định.

  Sở dĩ có nhiều hướng sửa luật như vậy là vì còn nhiều ý kiến khác nhau. Tiếp thu ý kiến của một số đại biểu Quốc hội, Ủy ban Pháp luật đã chỉnh lý dự luật quay lại trình tự xét hỏi ở Điều 181 Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành: chủ tọa hỏi trước, đến các hội thẩm nhân dân, sau đó là kiểm sát viên, người bào chữa. Tuy nhiên tại buổi họp Ủy ban Thường vụ hôm nay, cả Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Hiện và Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Phạm Hưng đều cho rằng cần thay đổi. Bởi kiểm sát viên tại tòa là người buộc tội, phải bảo vệ cáo trạng và phải đảm đương xét hỏi chính. Còn thẩm phán, hội thẩm chỉ đặt câu hỏi mang tính gợi mở để cả luật sư và công tố thực hiện nhiệm vụ gỡ và buộc tội của mình. Với kinh nghiệm nhiều năm làm chánh án TAND Tối cao, ông Phạm Hưng nói: “Tòa rất ít thời gian nghiên cứu hồ sơ. Còn hội thẩm trình độ hạn chế, nhiều vị đặt câu hỏi rất ngớ ngẩn”.

  Về quyền được bào chữa của người bị bắt, bị can, bị cáo, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Nguyễn Văn Thuận cho rằng nhiều vụ án hình sự nghiêm trọng, có tổ chức, nếu luật sư tham gia từ đầu thì rất khó đảm bảo bí mật. Yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm khó đảm bảo. Cũng vì vậy, dự luật lần này được điều chỉnh với 2 phương án: Thứ nhất, người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ (tức chậm nhất 24 giờ sau khi có việc bắt khẩn cấp, quả tang), trừ trường hợp án an ninh quốc gia chỉ được tham gia sau khi kết thúc điều tra. Thứ hai, mở rộng hơn phạm vi hạn chế với các vụ phạm tội có tổ chức và rất nghiêm trọng trở lên (mức án cao nhất 15 năm tù). Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Hiện rất băn khoăn với chế định này. Trao đổi với VnExpress, ông nói: “Hạn chế quyền bào chữa trong những trường hợp đặc biệt này là phải rất cân nhắc. Bởi với tội càng nghiêm trọng, trách nhiệm hình sự mà bị can, bị cáo có thể phải gánh chịu càng nặng, thì yêu cầu được luật sư bảo vệ càng lớn".

  Ngay như theo quy định mới, luật sư, người bào chữa được sao chụp tài liệu có trong hồ sơ vụ án cũng có ý kiến khác nhau. Ông Hiện cho rằng chỉ nên giữ như luật hiện hành là luật sư được đọc, ghi chép những điều cần thiết. Bởi tài liệu vụ án gồm nhiều thông tin về nhân thân, tài sản, và cả những thông tin thuộc về bí mật nhà nước. Điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán theo các luật tổ chức hiện hành cũng không được phép sao chụp, mang khỏi cơ quan. Ngược lại, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội nói: “Nguyên tắc xét xử công khai thì hồ sơ cũng phải công khai”. Theo bà, sao chụp hay ghi chép chỉ là vấn đề kỹ thuật, nếu muốn đảm bảo bí mật thì không nên đưa thông tin bí mật quốc gia vào hồ sơ điều tra.


  Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu cho biết, các ý kiến nêu tại kỳ họp Ủy ban Thường vụ có giá trị tham khảo. Thường vụ sẽ tập hợp chuẩn bị đưa dự án Bộ luật Tố tụng hình sự ra bàn tại hội nghị đại biểu chuyên trách tháng 8 tới, sau đó chỉnh lý, tiếp thu để lấy ý kiến nhân dân về đạo luật quan trọng này.

  Nghĩa Nhân

  Theo dòng sự kiện:
  Quay lại trình tự xét hỏi như Bộ luật Tố tụng hiện hành (15/07/2003)
  ‘Quốc hội cần bảo vệ quan điểm tăng quyền cho luật sư’ (12/06/2003)
  Cần mạnh dạn tăng thẩm quyền cho tòa cấp huyện (10/06/2003)
  Đại biểu ngành công an băn khoăn về quyền của luật sư (10/06/2003)
  Tố tụng ở Việt Nam là kết hợp xét hỏi với tranh tụng (08/06/2003)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thêm nhiều phương án sửa đổi Bộ luật Tố tụng hình sự

  Nhận xét tin Thêm nhiều phương án sửa đổi Bộ luật Tố tụng hình sự

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thêm nhiều phương án sửa đổi Bộ luật Tố tụng hình sự bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Them nhieu phuong an sua doi Bo luat To tung hinh su ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thêm nhiều phương án sửa đổi Bộ luật Tố tụng hình sự ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT