Thẩm vấn 24 bị cáo trong vụ sát hại cảnh sát Phan Lê Sơn

Thứ hai, 14 Tháng tư 2003, 19:42 GMT+7
 • Tham van 24 bi cao trong vu sat hai canh sat Phan Le Son
  Bị cáo Nguyễn Mạnh Trung - nguyên phó phòng CSĐT, Công an TP HCM.

  Hôm nay, HĐXX vụ án Năm Cam và đồng bọn đã tiến hành xét xử hành vi giết người, che dấu tội phạm, làm sai lệch hồ sơ của 24 bị cáo liên quan đến vụ giết hại cảnh sát hình sự Phan Lê Sơn cùng người bạn Hồ Phước Hưng. Trong số này có những cán bộ điều tra Công an TP HCM như Nguyễn Mạnh Trung, Đặng Hải Tương.

  Nguyễn Hữu Thịnh - con của Nguyễn Văn Thọ (Thọ “Đại Úy”) - được hỏi đầu tiên, đã bác bỏ bản cáo trạng buộc tội Thịnh trực tiếp đâm chết anh Sơn và Hưng. Bị cáo này trình bày lại sự việc đêm 26/1/2000 tại quán ăn Cấm Chỉ, số 4 Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1: Tối đó, Phan Lê Sơn có xích mích với Từ Anh Kiệt (bạn của Thịnh), Thịnh lao vào can ngăn, nhưng bị Sơn đá vào bụng. Sau đó, Thịnh đã dùng điện thoại gọi cho Bảy Việt (Bùi Anh Việt) thông báo việc mình bị đánh. Bị cáo thừa nhận sau đó bỏ về quán 136 Nguyễn Thái Học lấy 1 con dao Thái Lan và quay trở lại Cấm Chỉ với mục đích đâm Phan Lê Sơn. Anh Sơn né được và tung bàn bỏ chạy vào trong quán thì bị cả nhóm 14 người của Thịnh lao theo đánh đuổi. Bị cáo khai: “Anh Sơn sau đó vùng chạy được ra hướng về đường Hàm Nghi, nhưng được một đoạn thì té ngã, do bị ai đó trong quán đâm trước”.

  Bị cáo Nguyễn Hữu Thịnh.
  Bị cáo Nguyễn Hữu Thịnh.

  Chủ tọa hỏi: "Khi Phan Lê Sơn té, có ai nhào vô đâm không?". Thịnh trả lời là không để ý rõ. Theo cáo trạng và lời khai của bị cáo này tại Cơ quan điều tra, chính Thịnh là người đâm Phan Lê Sơn khi anh té ngã. Tuy nhiên tại tòa, Thịnh bác bỏ và nói mình bị các điều tra viên ép cung. Đại diện công tố cho rằng Thịnh quanh co, và công bố các bản Thịnh tự khai, trong đó xác nhận: "Tôi không bị ép cung, không bị cực hình. Những lời khai do tôi khai là đúng sự thật".

  Bị cáo Hồ Thanh Tùng
  Bị cáo Hồ Thanh Tùng

  Hồ Thanh Tùng - người bị cáo buộc đâm chết anh Hồ Phước Hưng - cho rằng cáo trạng có phần đúng, phần sai. Bị cáo liên tục "kính thưa tòa, kính thưa quí vị" và rất uyển chuyển khi trả lời các câu hỏi của HĐXX với nội dung duy nhất là thừa nhận có đâm Thọ "Đại Úy", nhưng không sát hại anh Hưng. Bị cáo khai vừa được Bảy Việt chở đến Cấm Chỉ là lao vào và đâm Thọ - lúc đó đang cầm 2 cổ chai bia vỡ lởm chởm. Bị cáo nhận ra đâm nhầm và vội dừng lại, không đánh ai nữa.

  Tuy nhiên theo đại diện VKS, các nhân chứng của vụ ẩu đả đều khẳng định rằng, Tùng lúc đó cầm dao múa như phim... Hong Kong, đâm chết anh Hưng trước, rồi mới đâm nhầm Thọ "Đại úy". Theo cáo trạng, nhận được tin báo Thịnh bị đánh ở Hải Triều, cả bọn gồm Bảy Việt, Tùng, Trương Tấn Phi, Võ Song Toàn, Trần Dương và nhóm bạn của Nguyễn Hữu Thịnh đã tập trung trước trước trụ sở Hải Quan trên đường Hàm Nghi. Tùng nhận của Bảy Việt một con dao bấm rồi cùng cả bọn xông tới Cấm Chỉ. Đầu tiên, Thịnh dùng dao đâm Sơn, anh tránh được chạy vào trong quán. Thịnh đuổi theo và đâm vào bụng Hồ Phước Hưng. Anh Hưng lảo đảo chạy ra ngoài thì gặp tiếp Hồ Thanh Tùng, và bị Tùng dùng dao đâm vào vùng thắt lưng trái. Anh Hưng gục ngã ngay gốc cây gần lề đường và chết tại đây.


  Bị cáo Từ Anh Kiệt.
  Bị cáo Từ Anh Kiệt.

  Cơ quan điều tra kết luận, vụ giết người bắt nguồn từ việc Từ Anh Kiệt đến Cấm Chỉ dùng đèn chiếu vào bàn ăn của nhóm Phan Lê Sơn. Đôi bên có va chạm, và Thịnh (ngồi cùng bạn trước đó chờ Kiệt) bị Sơn đánh. Khi Thịnh lấy xe bỏ đi, Kiệt tiếp tục ngồi lại với nhóm bạn Thịnh và sau đó cùng với nhóm Bảy Việt do Thịnh gọi tới vây đánh nhóm của Phan Lê Sơn. Theo lời khai của Kiệt tại phiên tòa sáng nay, Kiệt dùng ly lớn có quai đánh liên tục vào vùng đầu của Sơn khi anh chạy ra khỏi quán. Sau đó Thịnh, Minh “Bu”, Tiến , Cường nhào vào đâm và đánh anh Sơn.

  Trong phiên tòa hôm nay, HĐXX cũng xét hỏi hành vi giết người của Nguyễn Hùng Cường, Trương Tuấn Phi, Võ Song Toàn, Trần Dương. Các bị cáo đều phủ nhận lời khai của mình tại cơ quan điều tra.

  Hành vị không tố giác của Năm Cam, Dương Ngọc Hiệp, Huỳnh Anh Tuấn, Nguyễn Tuấn Hùng... cũng sẽ được HĐXX xét hỏi. Dự kiến phần xét hỏi các bị cáo trong vụ án Phan Lê Sơn sẽ kéo dài đến 17/4.

  Giang Lao

  Theo dòng sự kiện:
  Phiên toà xử Năm Cam sẽ kéo dài đến tháng 6 (10/04/2003)
  Phải vay tiền Trúc "Mẫu Hậu" lãi suất cao vì sợ Năm Cam (10/04/2003)
  Những chủ nợ khét tiếng trong tổ chức của Năm Cam (10/04/2003)
  Lai Em chỉ biết Hiệp "Phò Mã" chứ không biết Năm Cam (07/04/2003)
  "Phò mã" của Năm Cam bị vu khống là cưỡng đoạt tài sản? (04/04/2003)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thẩm vấn 24 bị cáo trong vụ sát hại cảnh sát Phan Lê Sơn

  Nhận xét tin Thẩm vấn 24 bị cáo trong vụ sát hại cảnh sát Phan Lê Sơn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thẩm vấn 24 bị cáo trong vụ sát hại cảnh sát Phan Lê Sơn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tham van 24 bi cao trong vu sat hai canh sat Phan Le Son ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thẩm vấn 24 bị cáo trong vụ sát hại cảnh sát Phan Lê Sơn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT