Tham nhũng ngành dầu khí: Cao Duy Chính có thoát tội?

Thứ ba, 18 Tháng mười 2005, 14:48 GMT+7
 • Tham nhung nganh dau khi Cao Duy Chinh co thoat toi
  Ngày làm việc thứ 9 của phiên tòa xét xử sơ thẩm “Nguyễn Quang Thường và đồng bọn” thực sự gay cấn với phần tranh tụng giữa luật sư và cơ quan công tố. Luật sư Lưu Văn Tám đã đưa ra chứng cứ bảo vệ bị cáo Cao Duy Chính. Liệu căn cứ này có làm Chính thoát tội?

  Giả hay thật hợp đồng liên doanh PTSC/Corall?

  Điểm mấu chốt tranh tụng của ngày 17/10/2005 mà các LS đưa ra nhằm “tẩy” sạch tội cho các thân chủ chính là việc Hợp đồng số 02-00/PTSC-SERV được ký kết trên cơ sở thỏa thuận hình thành liên danh giữa Cty dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PTSC) do Nguyễn Quang Thường làm giám đốc thời bấy giờ với Viện Corall (Ucraina) nhằm đấu thầu dự án xây dựng Block 140 chỗ mà Xí nghiệp liên doanh dầu khí Việt –Xô (VSP) làm chủ đầu tư, nhiều dấu hiệu cho thấy là có thật.

  Tuy nhiên, ủy viên công tố khẳng định chắc nịch, điều không thể chối cãi là từ nguồn vốn xây dựng cơ bản của Nhà nước trong dự án Block 140 chỗ và Ballast, Đại Hùng 1, hàng triệu USD đã chảy vào túi một số người, trong đó có bị cáo Trần Quang, Dương Quốc Hà và Thường.

  Đã là tiền dự án mà chiếm đoạt thì chắc chắn phải là hành vi vi phạm pháp luật, không thể nói khác! Hơn nữa, hợp đồng liên danh PTSC/Corall nói trên là giả, dựa vào những căn cứ sau đây: Kết quả trưng cầu giám định của Viện khoa học hình sự - Bộ Công an xác định là giả; con dấu thật của Viện Corall còn lưu lại khi tham gia ký kết các dự án trước đây trong ngành dầu khí nước ta đem so sánh với con dấu được đóng trên Hợp đồng 02-00/PTSC-SERV hoàn toàn khác biệt.

  Chưa hết, số tiền mà bộ tam Thường– Hà–Quang được rút ra chia chác từ dự án Block 140 chỗ lại được lấy từ tài khoản của Cty Leverton do Trần Quang thành lập, thay vì phải là Viện Corall…

  Một công văn lạ: Cao Duy Chính thoát tội?

  Phần tranh tụng của LS Lưu Văn Tám cuối giờ chiều đã làm phiên tòa nóng lên khi LS trưng ra một bằng chứng liên quan đến việc mà cơ quan công tố quy trách nhiệm hình sự với bị cáo Cao Duy Chính liên quan đến việc thay đổi thiết kế kỹ thuật hệ thống treo bơm trong dự án Block 140 chỗ ở vòm Nam, mỏ Bạch Hổ.

  Theo LS Tám, cơ quan công tố quy kết Chính tội cố ý làm trái là thiếu căn cứ khi cho rằng, bị cáo này đã ký vào các biên bản nghiệm thu công trình trên khi có sự thay đổi không được sự cho phép của chủ đầu tư. Từ đây, đã tạo điều kiện cho Trần Quang rút gần 3 tỷ đồng của dự án. Thế nhưng, một bằng chứng mà LS Tám có trong tay có nguồn cung cấp từ chủ đầu tư VSP đã chứng minh ngược lại.

  Theo nội dung văn bản trên thì việc thay đổi thiết bị hệ thống bơm treo đã được VSP cho phép ngay từ thời điểm dự án đang triển khai, người ký là công trình sư người Nga. Nếu đúng vậy, với công văn “lạ” này, bị cáo Cao Duy Chính có thoát được tội cố ý làm trái?

  Cũng trong phần tranh luận, ủy viên công tố đã phát biểu quan điểm cá nhân khi cho rằng, việc truy tố bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, (nguyên Phó giám đốc PTSC) tội “Cố ý làm trái” là “nặng” và đề nghị Hội đồng xét xử trong phạm vi quyền hạn của mình có thể chuyển tội danh cho bị cáo này phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo. Đó là tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

  Hữu Vinh - Phạm Hùng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tham nhũng ngành dầu khí: Cao Duy Chính có thoát tội?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tham nhũng ngành dầu khí: Cao Duy Chính có thoát tội? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tham nhung nganh dau khi Cao Duy Chinh co thoat toi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tham nhũng ngành dầu khí: Cao Duy Chính có thoát tội? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT