Tây Ninh: Nhiều người dân bị mất tiền vì tham gia mạng lưới Colony Invest và Lasvegas Invest

Thứ ba, 20 Tháng mười một 2007, 14:44 GMT+7
 • Từ đầu tháng 11/2007 đến nay, hàng chục người dân ấp Voi, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh bám sát nơi ở của hai cha con ông Hồ Văn Long, chủ trì hai mạng kinh doanh tài chính Colony Invest và Lasvegas Invest tại Tây Ninh. Đây là địa điểm mà những người dân này gửi mỗi người 1.000 USD để nhận được một tài khoản ảo với ước mơ thoát nghèo nhờ lãi suất cao ngất trời được trả trực tiếp bằng USD.

  Chìa cho chúng tôi xem cuốn sổ photo được bọc nilông có tên gọi là sổ hội viên cùng tấm giấy chứng nhận đã nộp tiền màu xanh lá mạ ghi toàn tiếng nước ngoài, chị Nguyễn Thị Sơn, 50 tuổi mếu máo: “Nghe nói lãi suất hấp dẫn nên mượn hụi để góp 1.000 USD gửi cho ông Hồ Văn Long, chủ mạng Colony Invest để kiếm tiền lo cho cuộc sống gia đình. Nhận được vài đồng lẻ thì ông chủ mạng thông báo mạng kẹt. Đến nhà đòi tiền thì không gặp ông chủ. Vợ ông chủ chỉ báo rằng: Đừng thưa kiện. Lúc nào mạng hết kẹt thì tiếp tục được nhận tiền. Cả gia đình đang ở đậu đất người khác, định kiếm ít vốn dưỡng già. Ai ngờ đâu lại bị lừa quá ngọt. Nếu không nhận được tiền chắc hai vợ chồng già này phải vào chùa trốn nợ thôi”.

  Câu chuyện với chị Sơn chưa kết thúc thì hàng chục người dân đã vây lấy chúng tôi để trình bày “quá trình gửi tiền tự nguyện” cho chủ mạng. Hay nói khác hơn qua phần trình bày của người dân thì người mất ít nhất là 500 USD, người nhiều thì 3.000 USD. Để có những khoản tiền khá lớn này, nhiều người đã phải cầm cố tài sản, bán cả bầy lợn đang nuôi, vay nợ ngân hàng hay thậm chí hốt hụi non hoặc xin tiền của người thân ở nước ngoài. Khi được hỏi vì sao lại giao tiền cho chủ mạng quá dễ dàng như thế, một bà cụ hơn 60 tuổi thì thào: “Bỏ 1.000 USD thì sau 33 ngày lấy lại toàn bộ vốn. Còn 67 ngày còn lại mỗi ngày được nhận 15 USD. Phần tiền còn lại của 67 ngày sẽ được chủ mạng giữ lại để tạo tài khoản mới. Chu kỳ 100 ngày này kéo dài đến 10 năm! Vùng biên giới này có được mức thu nhập như mơ thế thì ai mà không ham. Với lại toàn người thân, con cháu giới thiệu nên ai cũng sẵn sàng giao tiền cho chủ mạng dù có ai biết mặt mũi mạng nó ra sao đâu”. Quay trở ra, chúng tôi còn thấy cả chục người dân đang thở ngắn than dài không biết tìm đâu ra tiền để trả lãi vay. Vài phụ nữ lớn tuổi thì đang tính nước phải gọi điện thoại cho bà con ở nước ngoài để xin tiền chờ chủ mạng hoàn tiền lại.

  Tại quán cà phê cóc ven đường xuyên Á, chúng tôi được nghe anh Lê Văn Phúc, sinh năm 1959, ngụ ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu kể lại quá trình kinh doanh tài chính qua mạng tưởng ngọt mà hóa đắng của mình. Anh Phúc nhớ lại một ngày giữa tháng 9/2007, anh cùng hơn chục người dân khác được hai cha con ông Hồ Văn Long thuê hẳn một chiếc Mercedes 16 chỗ chở xuống gặp một phụ nữ tên Mai Thị Thanh là cô ruột của ông Long để nghe giới thiệu về phát triển kinh doanh tài chính trên mạng Colony Invest. Dù đã rất tỉnh táo nhưng khi nghe những lời tư vấn quá đỗi ngọt ngào của các chủ mạng cùng lời khuyến khích của nhiều “nhà đầu tư cùng quê Tây Ninh” anh đã xiêu lòng. Nhất là khi thấy khoản tiền 500 USD của một nhà đầu tư mới được đích thân chủ mạng chia cho các nhà đầu tư cũ theo kiểu “tiền tươi thóc thật” thì anh Phúc đã hoàn toàn bị thuyết phục.

  Quay trở về Tây Ninh, anh Phúc đã quyết định gửi 1.000 USD cho cha con ông Hồ Văn Long để nhận được một tài khoản kinh doanh cùng mức lãi suất 27 USD/ngày cho khoảng thời gian 27 ngày. Nhưng giấc mơ tỷ phú USD của anh Phúc không tồn tại lâu khi chỉ sau đó vài tuần, ông Long tuyên bố mạng bị kẹt do chủ mạng cấp trên bận đi nước ngoài. Mất tiền oan uổng nên những ngày sau đó, anh Phúc tiếp tục đến nhà ông Long để đòi. Không những không đòi được tiền mà anh Phúc lại bị cuốn vào vòng xoáy của mạng Lasvegas Invest khi được ông Long giới thiệu về mô hình làm giàu siêu tốc trong vòng 100 ngày. Có lẽ vì đã trót đâm lao phải theo lao nên ngay cả khi chứng kiến cảnh văn phòng của chủ mạng Lasvegas Invest chỉ là một quán cà phê võng tại đường Bạch Đằng, quận Tân Bình, TP.HCM thì anh Phúc vẫn liều mình giao 3.000 USD cho chủ mạng mới với mong ước sau 33 ngày sẽ lấy lại vốn đầu tư, còn 67 ngày còn lại sẽ nhận được 45 USD/ngày. Giấc mơ góp vốn đầu tư cho ngành dịch vụ tài chính có quy mô quốc tế với mức lãi cao ngất ngưởng của anh Phúc lại tan nhanh như bọt xà phòng khi ông Long chủ mạng tuyên bố mất khả năng chi trả.


  Câu chuyện nhanh chóng bị cắt ngang khi một người đàn ông mặt đỏ ké vì đã làm vài xị rượu đòi gặp nhà báo để kể khổ. Đó là anh Lê Quang Minh, 37 tuổi, nhà ở ấp Bến, xã An Thạnh đang vô vọng tìm lại số tiền 2.500 USD của mình và gia đình đã giao cho chủ mạng để nhận được một quyển sổ cùng một giấy biên nhận nhòe nhoẹt mực in. Để có số tiền này, từ tháng 8/2007, anh Minh đã “ép” vợ phải bán tống bán tháo 2 con lợn nái cùng 10 lợn con với mức giá chỉ bằng một nửa giá lợn hiện tại.

  Khi những thông tin về chuyện lừa đảo của hai mạng kinh doanh Colony Invest và Lasvegas Invest được dư luận đưa ra, một số nhà đầu tư có máu mặt tại thị trấn Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh đã đến bao vây nhà chủ mạng Hồ Văn Long để đòi tiền đầu tư. Đầu tiên các nhà đầu tư còn kiên nhẫn đòi tiền nhưng sau khi thấy chủ mạng Hồ Văn Long chơi bài lánh mặt không xuất hiện thì một thông điệp đầy sát khí đã được các nhà đầu tư ngụ thị trấn Gò Dầu tung ra cho đám giang hồ: “Gặp cha con Hồ Văn Long ở đâu thì chặt một cánh tay”. Trước sức ép này, cha con chủ mạng đã làm đơn trình báo với chính quyền xã An Thạnh rằng mình cũng là một nạn nhân của hai mạng kinh doanh Colony Invest và Lasvegas Invest. Sau đó, con trai ông Long là Hồ Văn Trọng đã tìm cách lánh nạn sang Campuchia, còn ông Long thì lánh mặt để vợ là bà Trần Thị Nhành ngồi nhà tiếp các nhà đầu tư đến đòi tiền. Riêng phần tài sản vừa được mua sắm trong năm nay cũng được gia đình chủ mạng đem gửi ở các nơi. Chỉ còn lại chiếc ôtô 4 chỗ trùm vải nằm bên góc nhà là tài sản có giá trị nhất.

  Trao đổi với chúng tôi về chuyện có hơn 200 người dân đã gửi gần 4 tỷ đồng vào hai mạng kinh doanh Colony Invest và Lasvegas Invest do cha con ông Hồ Văn Long làm chủ, Trung tá Dương Văn Thủy, Trưởng công an huyện Bến Cầu cho biết: bước đầu chưa nắm được số lượng chính xác vì nhiều người còn e ngại vì tâm lý sợ người khác biết được mình bị lừa nên chưa báo cho cơ quan công an. Hiện tại, công an huyện đang chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ nắm lại đầy đủ các chân rết của hai mạng kinh doanh Colony Invest và Lasvegas Invest. Ngày 19/11, công an huyện đã báo cáo về Ban giám đốc công an tỉnh Tây Ninh về tình hình lừa đảo qua mạng với lãi suất cao tại huyện Bến Cầu.

  Về thời điểm sự việc được phát hiện, Trung tá Thủy xác nhận: “Khi công an xã báo lên về trường hợp xô xát giữa 5 người dân là Việt kiều Campuchia với gia đình chủ mạng Hồ Văn Long thì chúng tôi đã cho lực lượng xuống làm việc để nắm tình hình. Bước đầu đã có 17 người dân gửi đơn kiện chủ mạng Hồ Văn Long với tổng số tiền là 60.000 USD”.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tây Ninh: Nhiều người dân bị mất tiền vì tham gia mạng lưới Colony Invest và Lasvegas Invest

  Nhận xét tin Tây Ninh: Nhiều người dân bị mất tiền vì tham gia mạng lưới Colony Invest và Lasvegas Invest

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tây Ninh: Nhiều người dân bị mất tiền vì tham gia mạng lưới Colony Invest và Lasvegas Invest bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tay Ninh Nhieu nguoi dan bi mat tien vi tham gia mang luoi Colony Invest va Lasvegas Invest ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tây Ninh: Nhiều người dân bị mất tiền vì tham gia mạng lưới Colony Invest và Lasvegas Invest ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT