TP.HCM: “Trùm” đầu nậu đất Nguyễn Văn Minh Ngọc lãnh 20 năm tù

Thứ hai, 02 Tháng tư 2007, 18:42 GMT+7
 • Ngày 2/4, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Văn Minh Ngọc (nguyên giám đốc công ty TNHH Thương mại Phát triển nhà Minh Anh) 20 năm tù và phạt tiền 35 triệu đồng về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “vi phạm các qui định về sử dụng đất đai”.

  Sau khi thành lập công ty Minh Anh từ năm 2000, Ngọc đã trực tiếp hoặc thông qua người quen chuyển nhượng nhiều lô đất nông nghiệp ở quận Bình Tân, huyện Bình Chánh nhưng không thực hiện các thủ tục, nghĩa vụ tài chính theo qui định. Tiếp đó, Ngọc tự san lấp, làm đường phân lô bán nền ồ ạt.

  Tuy đã bị xử lý hành chính nhiều lần nhưng Ngọc vẫn vi phạm, phá vỡ qui hoạch chung của địa phương. Tổng cộng, Ngọc đã sang nhượng 171.109m2 đất nông nghiệp trị giá 32 tỉ đồng và hàng ngàn lượng vàng, phân thành 22 khu đất ký hợp đồng bán cho nhiều người để xây dựng nhà ở. Ngoài ra, Ngọc còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân thông qua việc bán một nền nhà cho nhiều người. Thậm chí Ngọc còn bán luôn đất nằm trong lộ giới cho các nạn nhân chiếm đoạt 1,44 tỉ đồng.

  Theo HĐXX, Ngọc mua bán ồ ạt, liên tục, mua song song với bán nên không xác định được Ngọc đã thu lợi bao nhiêu chỉ biết số lợi hiện còn trên đất. Do đó, không có cơ sở buộc bị cáo nộp lại số tiền thu lợi do phạm tội mà có. Hành vi của Ngọc đã gây ra hậu quả là có một số lớn đất nông nghiệp không được sử dụng đúng mục đích gây ảnh hưởng lớn đến qui hoạch chung của địa phương. HĐXX cũng đã quyết định giao số đất nông nghiệp mà Ngọc đã mua bán trái pháp luật cho UBND quận Bình Tân, huyện Bình Chánh giải quyết theo thẩm quyền.

  Đối với các nguyên chủ tịch xã như Lê Văn Sớm, Trần Văn Xuân vừa ban hành quyết định phạt, vừa ký xác nhận vào những giấy tờ chuyển nhượng đất đai (theo những người giúp việc cho bị cáo Ngọc khai thì mỗi bộ hồ sơ chuyển do xã xác nhận đều kèm từ 2.000.000 đồng đến 3.500.000 đồng/hồ sơ), tòa án nhiều lần trả hồ sơ đề nghị điều tra hành vi tiêu cực của những cán bộ địa phương liên quan trên. Tuy nhiên, qua điều tra bổ sung không xác định được những người này có tư lợi và những cán bộ xã này đều đã bị cách chức chuyển công tác, ông Sớm còn bị xử lý hành chính khiển trách...

  L.N

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TP.HCM: “Trùm” đầu nậu đất Nguyễn Văn Minh Ngọc lãnh 20 năm tù

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM: “Trùm” đầu nậu đất Nguyễn Văn Minh Ngọc lãnh 20 năm tù bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM Trum dau nau dat Nguyen Van Minh Ngoc lanh 20 nam tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM: “Trùm” đầu nậu đất Nguyễn Văn Minh Ngọc lãnh 20 năm tù ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT