Rừng phòng hộ hồ chứa nước Phú Ninh: Mạnh ai nấy... chặt!

Thứ tư, 21 Tháng chín 2005, 15:13 GMT+7
 • Rung phong ho ho chua nuoc Phu Ninh Manh ai nay chat
  Gỗ lậu bị thu giữ tại Trạm kiểm lâm Tư Yên.

  Hồ chứa nước Phú Ninh (Quảng Nam) là công trình thuỷ lợi trọng điểm quốc gia. Trong khi hàng trăm tỉ đồng đang được đổ vào các dự án tu bổ, nâng cấp nhằm bảo vệ an toàn hồ, thì rừng phòng hộ - sự đảm bảo "bằng vàng" cho hồ chứa nước này - lại bị tàn phá.

  Ban QL bán rừng theo kiểu... "khoán trắng"

  Thời gian gần đây, người dân xã Tam Đại, huyện Phú Ninh phản ánh việc rừng phòng hộ (RPH) hồ Phú Ninh bị khai thác với khối lượng lớn, nhiều khu vực bị chặt phá trắng. Để tìm hiểu vụ việc, chúng tôi lần tìm đến hiện trường khai thác gỗ nằm sâu giữa RPH Phú Ninh. Tại lô D6, hơn 2,5ha rừng đã bị phá trắng. Một số khu vực khác cũng bị chặt theo những băng rộng đến 30-40m...

  Ông Phan Tuấn - Trưởng ban QL RPH Phú Ninh - cho biết, vào tháng 3/2005, Ban QL được Sở NNPTNT Quảng Nam cấp giấy phép khai thác tổng cộng 825m3 gỗ trên tổng diện tích 51ha rừng thuộc 16 lô ở các tiểu khu 583, 584. Đây là diện tích RPH được Ban QL trồng và bảo vệ theo các chương trình PAM, 327 từ năm 1991. Ban QL đã ký hợp đồng với Cty Pisico Quảng Nam (ông Tuấn bảo chưa bao giờ đến trụ sở Cty này, nên cũng không nhớ nó nằm ở phương nào!), để Cty Pisico khai thác gỗ trên toàn bộ diện tích với khối lượng gỗ theo giấy phép, theo kiểu "bán cây đứng" trên thực địa. Thực chất, đây có phải là bán giấy phép khai thác rừng?

  Theo thiết kế, quy trình khai thác đối với lô A1 là băng chừa 20m, băng chặt 5m, còn các lô khác là băng chừa 40m, băng chặt 10m. Nhưng trên thực tế, rừng đã bị khai thác bừa bãi. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng, theo hợp đồng thì Cty Pisico chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật trong việc khai thác, có các cơ quan chức năng giám sát, nghiệm thu, nếu sai, họ chịu, Ban QL không có gì sai. Riêng lô D6 khai thác trắng là để trả đất cho xã Tam Đại, còn các khu vực khác bị "trắng" đến 30-40% là do... dân khai thác trộm!

  Ngăn chặn không xuể

  Ông Nguyễn Văn Linh - Trưởng trạm Kiểm lâm (KL) Tư Yên thuộc Hạt KL RPH Phú Ninh - cho biết, từ tháng 7/2005 đến nay, tình hình vi phạm lâm luật xảy ra liên tục, thường xuyên. Tại trụ sở trạm, gỗ khai thác trái phép bị thu giữ chất thành từng đống. Thêm hai căn phòng chất chồng hơn 40 chiếc xe đạp loại đặc dụng của lâm tặc. Theo các cán bộ KL, cả trạm có 5 cán bộ, thì 2 người đang đi học. RPH nằm ở giữa hồ và bao quanh hồ rộng mênh mông vào đến huyện Núi Thành, giữ không xuể. Mà lâm tặc ở đây thì hầu hết lại là dân bản địa, chuyên đánh lẻ, bất kể ngày đêm. Thậm chí, họ cử người bám theo anh em KL, hễ đi kiểm tra chỗ này thì cưa xẻ chỗ kia, ém lại đó, bao giờ hội đủ điều kiện thì chở về.


  Khó đối phó nhất vẫn là "đội quân tóc dài", chở gỗ sờ sờ đấy, nhưng hễ bị phát hiện là lu loa lên ngay, kéo cả bầu đoàn thê tử đến cản trở việc xử lý... Hai năm trở lại đây, đã có hàng chục vụ vi phạm lâm luật bị Hạt KL Phú Ninh khởi tố hình sự, lâm tặc bị phạt tù giam, song có đối tượng vừa mãn hạn tù trở về lại vẫn làm lâm tặc...

  Ông Linh nói: "Chính quyền địa phương nhiều khi chỉ mới ủng hộ về chủ trương, chứ trên thực tế thì... Chính quyền phải thực hiện, phải mạnh tay ngăn chặn mới mong giữ rừng hiệu quả".

  ... Đến tháng 8/2005, Cty Pisico đã khai thác được 600m3 gỗ (trong tổng số 825m3 được khai thác theo giấy phép của Ban QL RPH Phú Ninh) ở 9 lô. 7 lô còn lại không khai thác được do địa hình phức tạp và thời tiết bất lợi. Phải chăng vì vậy, các quy định khai thác RPH đã bị cố tình làm ngơ để khai thác cho đủ số lượng gỗ mua bán? Thêm một điều khó hiểu là trước khi bàn giao rừng cho Pisico khai thác, Ban QL RPH Phú Ninh, Hạt KL Phú Ninh, Trạm KL Tư Yên đã có biên bản kiểm tra đánh giá tỉ lệ rừng bị khai thác trái phép tại các tiểu khu lên đến 40% và trung bình là 20%, nhưng vì sao vẫn bán rừng, cho khai thác thêm các khu vực này?

  (Theo Lao động)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Rừng phòng hộ hồ chứa nước Phú Ninh: Mạnh ai nấy... chặt!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rừng phòng hộ hồ chứa nước Phú Ninh: Mạnh ai nấy... chặt! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Rung phong ho ho chua nuoc Phu Ninh Manh ai nay chat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rừng phòng hộ hồ chứa nước Phú Ninh: Mạnh ai nấy... chặt! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ký Sự của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - KÝ SỰ